Từ Thanh Hóa vào Bình Định hoạt động cho vay nặng lãi từ 30 - 40%/ tháng

0 Thanh Niên Online

2 thanh niên mới 20 và 21 tuổi từ Thanh Hóa vào Bình Định thuê nhà ở rồi tổ chức cho vay nặng lãi, "câu nhử" bằng thủ tục vay đơn giản, không cần thế chấp, lãi suất từ 30 - 40%/tháng.

Trần Văn Dũng làm việc với công an /// ẢNH: TRỊ BÌNH
Trần Văn Dũng làm việc với công an
ẢNH: TRỊ BÌNH

Ngày 30.7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Quy Nhơn (Bình Định) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Trần Văn Dũng (20 tuổi) và Mai Đình Thắng (21 tuổi, cùng trú H.Quảng Xương, Thanh Hóa) về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Theo điều tra ban đầu, từ tháng 2.2020, Thắng cùng Dũng từ Thanh Hóa vào Bình Định thuê ở trọ để hoạt động cho vay nặng lãi, mỗi người góp vốn ban đầu chỉ 50 triệu đồng.

Thời gian mới vào, cả 2 thuê nhà ở TX.An Nhơn (Bình Định), sau đó thấy nhiều người ở TP.Quy Nhơn có nhu cầu vay hơn nên đến thuê nhà trọ ở P.Nhơn Bình (TP.Quy Nhơn) để hoạt động cho vay nặng lãi. Cả hai in nhiều tờ rơi bắt mắt, hằng ngày đi dán ở chợ, khu dân cư đông người để thu hút sự chú ý của người vay.

Từ Thanh Hóa vào Bình Định hoạt động cho vay nặng lãi từ 30 - 40%/ tháng - ảnh 1

Mai Đình Thắng tại cơ quan công an

ẢNH: TRỊ BÌNH

Dũng và Thắng áp dụng thủ tục vay đơn giản, không cần thế chấp, lãi suất từ 30 - 40%/tháng, chưa kèm theo phí dịch vụ cho mỗi lần vay từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng.

Theo tài liệu của cơ quan công an và tố giác của người bị hại, Dũng và Thắng đã cho rất nhiều người vay. Trong đó, lực lượng công an đã làm rõ được 13 trường hợp cụ thể. Hầu hết người vay đều là người lao động nghèo.

Chiêu bài thu hút khách hàng của kẻ cho vay lãi suất “cắt cổ” 30-40%/tháng

Người có nhu cầu vay tiền tìm đến Dũng và Thắng, 2 bên thỏa thuận lãi suất rồi chụp hình, quay video người vay tiền, sau đó người vay tiền ký tên hoặc lăn dấu tay vào giấy “hợp đồng cho cá nhân vay tiền”... thì sẽ nhận được tiền vay.

Nếu trả chậm, người vay sẽ bị cả  2 hăm dọa đưa lên Facebook. Bà L. (ở P.Nhơn Bình) vay 20 triệu đồng trong vòng 25 ngày trả lãi 16 triệu đồng. Bà L. trả muộn đã bị Dũng và Thắng hăm dọa nên đã vay một nơi khác để trả đúng hẹn.

Khai nhận tại cơ quan điều tra, Trần Văn Dũng cho biết khi tổ chức đường dây cho vay nặng lãi này, cả 2 đều thống nhất không cần người vay số tiền nhiều mà cần nhiều người vay. Bởi cho vay số tiền lớn sẽ rủi ro nhiều, chỉ cần nhiều người vay thì sẽ có lãi nhiều.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm