Tuần duyên Philippines đổi chiến thuật đối phó Trung Quốc tại Biển Đông

26/02/2023 10:20 GMT+7

Chính quyền Philippines đang áp dụng chiến thuật khác nhằm phơi bày hành vi của Trung Quốc tại Biển Đông.

Khi mà việc phản đối thông qua con đường ngoại giao không đủ sức nặng để làm chùn bước Trung Quốc, Philippines đang đối phó với hành vi của Trung Quốc tại Biển Đông bằng cách phơi bày những hành vi đó ra trước quốc tế, theo tờ Philippine Daily Inquirer.

Tàu hải cảnh Trung Quốc chiếu laser về phía tàu Philippines chiều 6.2

Tàu hải cảnh Trung Quốc chiếu laser về phía tàu Philippines chiều 6.2

PCG

Trong cuộc họp báo tại thành phố Quezon ngày 25.2, phó đề đốc Jay Tarriela, cố vấn tư lệnh Tuần duyên Philippines (PCG) về an ninh biển, cho rằng việc công khai nhiều hành động gây hấn của Trung Quốc tại Biển Đông đang định hình chiến thuật của PCG dưới thời Tổng thống Ferdinand Marcos Jr.

"Sự khác biệt giữa các trường hợp tại biển Tây Philippines (cách Philippines gọi một phần Biển Đông) trong những năm qua với điều đang xảy ra trong vài tuần qua, ngay sau chuyến thăm của Tổng thống Marcos Jr. tại Trung Quốc hồi tháng 1, là chúng tôi đang công bố toàn bộ những sự việc đang xảy ra", ông Tarriela nói.

Cách tiếp cận này được cho là nhằm nâng cao nhận thức của người dân, truyền thông và cộng đồng quốc tế về những điều Trung Quốc đang làm.

Mỹ, Philippines đạt thỏa thuận sử dụng 4 căn cứ quân sự, Trung Quốc phản ứng

Hôm 6.2, PCG cáo buộc một tàu hải cảnh Trung Quốc chiếu tia laser vào tàu BRP Malapascua của PCG tại Biển Đông làm một số thủy thủ bị mất thị lực tạm thời.

PCG sau đó công bố các bức ảnh và video về sự việc và Philippines phản đối Trung Quốc thông qua đường ngoại giao.

Ông Tarriela cho biết Trung Quốc thường im lặng trước những lần phản đối của Philippines nhưng mỗi lần Manila công khai sự việc thì chính quyền Bắc Kinh hoặc đại sứ quán tại Philippines đều lên tiếng bào chữa.

Trong một cuộc họp báo thường kỳ ngày 15.2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói cáo buộc của phía Philippines "không phản ánh sự thật". GMA News Online dẫn lời ông Uông nói rằng tàu hải cảnh Trung Quốc "đã sử dụng máy dò tốc độ bằng laser cầm tay và đèn pin ánh sáng xanh cầm tay để đo khoảng cách và tốc độ của tàu Philippines và ra tín hiệu chỉ đường để đảm bảo an toàn hàng hải".

"Chúng ta cần nhấn mạnh sự thật rằng tàu hải cảnh Trung Quốc đã không chiếu tia laser vào thủy thủ đoàn Philippines và thiết bị cầm tay không gây thiệt hại cho bất cứ vật gì hoặc bất kỳ người nào trên tàu", theo người phát ngôn Trung Quốc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.