Ẩm thực Lào mang những phong cách đặc trưng rất riêng bởi sự pha trộn giữa cay, chua và ngọt, được trung hòa thêm thảo mộc tạo sự khác biệt và cuốn hút riêng mà chỉ có tại Lào. Tum mak hoong là món nổi danh và không bao giờ thiếu trong các bữa ăn, nhất là trong mâm cơm truyền thống của Lào, món ăn này đã đi sâu vào nét văn hóa ẩm thực của người dân Lào. Mùi thơm của các loại gia vị hòa quyện cùng vị chua, mặn, cay, ngọt cùng hương vị đặc trưng của mắm cá (hay còn gọi là Pa Đet) trong Tam mak hoong mang đến cho thực khách những cảm nhận rất riêng, ăn một lần nhớ mãi không nguôi.
|
Tam Mak Hoong có vị giòn giòn của đu đủ, chua nhẹ của cà chua, vị cay nồng của ớt và đặc biệt là hương vị mắm cá vô cùng đặc biệt. |
Nguyên liệu:
- Đu đủ già hơi ương nạo sợi: 0,3 kg
- Cà chua bổ múi cau: 1 quả
- Cà chua bi: 5 quả
- Ớt: 5 quả
- Tỏi: 3 tép
- Nước cốt chanh: 3 - 4 thìa canh
- Nước mắm cốt: 1 - 2 thìa canh
- Mắm cá: 2 thìa cafe (hoặc có thể thay bằng mắm tôm)
- Đậu Lào đập dập: 1 chén
- Đường đỏ: 1 thìa canh
- Muối tinh, bột ngọt….
Thực hiện:
|
Cho tỏi, ớt, đường vào cối và giã nhuyễn. |
|
Thêm cà chua vào giã nhẹ tay để nước cà chua tiết ra. |
|
Cho mắm cá, nước cốt chanh, đậu Lào vào giã dập. |
|
Cuối cùng cho đu đủ đã bào sợi vào trộn rồi giã dập, nhẹ sao cho các nguyên liệu ngấm đều vào mà sợi đu đủ không bị nát. |
|
Thấy sợi đu đủ chuyển màu sậm là được. |
Tùy thuộc vào khẩu vị mà bạn có thể gia giảm độ chua, cay, mặn, ngọt sao cho phù hợp.
|
Tum mak hoong thường có nước để có thể chấm các món ăn khác đi kèm như xôi, cơm nếp hay đồ nướng. |
Nguyên liệu và cách chế biến món Tum mak hoong vô cùng đơn giản và sẵn có tại Việt Nam, vậy còn chờ gì nữa mà bạn không trổ tài đãi cả nhà vào ngày cuối tuần.
Theo: Daianddal, Ancientcookware