Tung tin thất thiệt về virus Corona câu view, 2 người ở Bắc Ninh bị phạt 25 triệu

Trần Cường
Trần Cường
01/02/2020 10:37 GMT+7

Hai người ở Bắc Ninh tung tin sai sự thật về virus corona để câu like, view và thu hút người theo dõi nhằm bán hàng online, đã bị công an triệu tập lên làm việc và xử phạt hành chính mỗi người 12,5 triệu đồng.

Ngày 1.2, thông tin từ Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, đơn vị này vừa xử phạt hành chính 2 người, 1 nam, 1 nữ tung tin sai sự thật về virus Corona lên mạng xã hội để câu like, view, bán hàng online.

Việt Nam có ca bệnh nhiễm virus corona thứ 6 là nữ lễ tân tại Nha Trang

Cụ thể, khoảng 23 giờ ngày 30.1, Nguyễn Công Hoàng (38 tuổi, trú tại xã Phật Tích, huyện Tiên Du) dùng tài khoản facebook cá nhân là “Hoang Nguyen Cong” đăng tải nội dung: “Theo thống kê cụ thể thì trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có hơn 4.000 người Trung Quốc đang sinh sống và làm việc tại Bắc Ninh. Một trong số họ ngày hôm nay 30.1.2020 đã được Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh chuyển tuyến khẩn cấp ra Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương do nhiễm virus Corona khi người này vừa về Trung Quốc ăn tết và quay trở lại Việt Nam làm việc!!! Chuyện xấu nhất xảy ra thì Bắc Ninh sẽ là ổ dịch lớn nhất cả nước….”.

Cơ quan công an làm việc với Nguyễn Công Hoàng

Ảnh Cơ quan Công an cung cấp

Thấy bài đăng của Hoàng được nhiều người chia sẻ, khoảng 11 giờ trưa 31.1, Vũ Quỳnh Mai (25 tuổi, trú tại thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) đã sao chép và đăng bài viết với nội dung tương tự lên facebook cá nhân mà không kiểm chứng.
Bài đăng ngay sau đó được nhiều người chia sẻ khiến cộng đồng hoang mang, gây mất an ninh trật tự địa bàn và ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh của các ngành chức năng.
Sau khi tiếp nhận thông tin, Công an tỉnh Bắc Ninh đã làm việc với Bệnh viện đa khoa tỉnh và Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh để làm rõ thông tin 2 người kể trên đăng tải.
Kết quả cho thấy, đến ngày 31.1, chưa phát hiện trường hợp nào nghi nhiễm chủng mới của virus Corona trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Ngay trong chiều 31.1, Công an thành phố Bắc Ninh đã phối hợp với Công an tỉnh Bắc Ninh triệu tập Hoàng và Mai lên làm việc, làm rõ thông tin đã đăng tải.

Vũ Quỳnh Mai làm việc với Công an sau khi tung tin sai sự thật

Ảnh Cơ quan Công an cung cấp

Tại cơ quan công an, Hoàng thừa nhận trong lúc đưa con đi khám tại Bệnh viện Nhi T.Ư đã chụp ảnh và bịa đặt thông tin nhằn câu like, view mà không nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật.
Còn Vũ Quỳnh Mai thừa nhận đã không kiểm chứng thông tin đúng hay sai nhưng vẫn đăng lên để thu hút người theo dõi nhằm bán hàng online.
Công an thành phố Bắc Ninh đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Hoàng và Mai, mỗi người 12,5 triệu đồng theo điểm a, khoản 3, điều 64, Nghị định 174/2013/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện. Đồng thời, yêu cầu 2 người này viết cam kết không tái phạm và gỡ bài đăng.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.