Tuyên án 5 bị cáo trong vụ chi 20 tỉ đồng 'điều chuyển' đại tá Đinh Văn Nơi

Trần Ngọc
Trần Ngọc
10/05/2023 12:39 GMT+7

TAND tỉnh An Giang tuyên án 5 bị cáo trong vụ Trần Chí Mãnh (ngụ TP.Châu Đốc, An Giang) chi 20 tỉ đồng để 'điều chuyển' đại tá Đinh Văn Nơi, xảy ra vào cuối năm 2020.

Giám đốc doanh nghiệp chi tiền 'điều chuyển' đại tá Đinh Văn Nơi bị tuyên phạt 11 năm tù

Ngày 10.5, sau 3 ngày xét xử, HĐXX TAND tỉnh An Giang tuyên án vụ giám đốc doanh nghiệp chi 20 tỉ đồng để 'điều chuyển' đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang, khỏi địa bàn An Giang, xảy ra vào cuối năm 2020.

HĐXX tuyên phạt Trần Trí Mãnh (43 tuổi, ngụ TP.Châu Đốc) 11 năm tù về tội đưa hối lộ. HĐXX cũng tuyên phạt bị cáo Đào Ngọc Cảnh (76 tuổi, ngụ TP.Đà Đẵng) 8 năm tù, Ngô Văn Trọng (50 tuổi, ngụ Quảng Ngãi) 10 năm tù, Hoàng Thị Tâm (56 tuổi, ngụ TP.Hà Nội) 10 năm tù và Vũ Văn Quý (32 tuổi, ngụ TP.HCM) 13 năm tù cùng về tội tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra, bị cáo Quý bị phạt thêm 9 năm tù về tội rửa tiền, tổng hợp hình phạt Quý phải nhận là 22 năm tù.

Vụ chi 20 tỉ điều đại tá Đinh Văn Nơi: Phạt 5 bị cáo 61 năm tù - Ảnh 1.

Các bị cáo (từ trái qua): Vũ Văn Quý, Hoàng Thị Tâm và Trần Trí Mãnh tại phiên tòa ngày 10.5

TRẦN NGỌC

Theo cáo trạng, Trần Trí Mãnh, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Gia Thịnh (trụ sở tại TP.Châu Đốc), chuyên kinh doanh dầu nhớt, phụ tùng xe máy các loại. Mãnh lo sợ việc Giám đốc Công an tỉnh An Giang lúc bấy giờ là đại tá Đinh Văn Nơi (nay là thiếu tướng, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh) chỉ đạo công tác tăng cường tấn công, trấn áp tội phạm, nhất là tội phạm kinh tế sẽ làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh của mình. Do đó, Mãnh nảy sinh ý định tìm người tác động để 'điều chuyển' đại tá Nơi đi nơi khác.

Vụ chi 20 tỉ điều đại tá Đinh Văn Nơi: Phạt 5 bị cáo 61 năm tù - Ảnh 2.

Bị cáo Đào Ngọc Cảnh, người đầu tiên được Trần Trí Mãnh liên hệ để tìm cách điều chuyển Giám đốc Công an tỉnh An Giang vào cuối năm 2020, bị phạt 8 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

TRẦN NGỌC

Phi vụ chi 20 tỉ đồng để điều chuyển đại tá Đinh Văn Nơi 

Khoảng tháng 12.2020, Mãnh gặp Cảnh đặt vấn đề nhờ tìm cách tác động, điều chuyển cán bộ. Cảnh không thực hiện được nên nhờ Trọng vì Trọng cho biết có quen cán bộ Trung ương có thể điều chuyển được cán bộ. Nhóm của Trọng thống nhất giá điều chuyển cán bộ theo yêu cầu của Mãnh là 20 tỉ đồng. Sau đó, Trọng liên hệ nhờ Hoàng Thị Tâm với giá 13 tỉ đồng. Trong đó, Tâm sẽ dùng 10,5 tỉ đồng để thực hiện phi vụ, Tâm và Trọng sẽ hưởng lợi 2,5 tỉ đồng, còn 7 tỉ đồng dự tính sẽ cho Cảnh (nhưng chưa trao đổi với Cảnh).

Mặc dù, Cảnh biết rõ nhóm của Trọng không thể thực hiện được việc tác động để điều chuyển cán bộ, nhưng không ngăn cản mà đã tạo điều kiện, sắp xếp thời gian để nhóm Trọng gặp Mãnh để thỏa thuận việc điều chuyển cán bộ theo yêu cầu của Mãnh.

Do Trọng và Tâm không thực hiện được việc nhờ người điều chuyển Giám đốc Công an tỉnh An Giang nên cả hai tiếp tục nhờ Quý. Dù Quý biết bản thân cũng không có khả năng tác động điều chuyển, nhưng vẫn nhận lời, yêu cầu chuyển trước 5 tỉ đồng làm tin. Sau khi nhận tiền, Quý cho Tâm biết không thể thực hiện được nhưng muốn lấy lại 5 tỉ đồng thì Tâm phải cho Quý một số tiền. Sau đó Trọng, Quý, Tâm đã bàn bạc nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tiền của Mãnh.

Vụ chi 20 tỉ điều đại tá Đinh Văn Nơi: Phạt 5 bị cáo 61 năm tù - Ảnh 3.

Bị cáo Vũ Văn Quý bị xử phạt 22 năm tù về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 9 năm tù về tội rửa tiền

TRẦN NGỌC

Ngày 17.1.2021, Cảnh, Trọng và Tâm đến TP.Châu Đốc gặp Mãnh. Qua đó, Trọng và Tâm kêu Mãnh chuyển trước 10 tỉ đồng, sau khi việc hoàn thành thì chuyển tiếp 10 tỉ đồng còn lại.

Đến ngày 20.1.2021, Mãnh cùng Trọng đến ngân hàng để chuyển 10 tỉ đồng vào tài khoản của Tâm. Sau khi nhận được tiền, Tâm báo cho Quý biết. Lúc này, Quý đang trên đường đến TP.Châu Đốc gặp Trọng, Tâm và thấy công ty của Mãnh có một xe biển xanh nên nghi sự việc bị phát hiện. Trọng và Quý bàn bạc nói dối Mãnh là sự việc tác động điều chuyển cán bộ đã bị phát hiện và yêu cầu Mãnh phải chịu tốn khoản tiền 4 - 5 tỉ đồng là chi phí của nhóm Trọng đi lại và lo lót cho công an.

Qua thương lượng, nhóm bị cáo đồng ý trả lại Mãnh 7,7 tỉ đồng, trong đó Mãnh cho riêng Trọng 300 triệu đồng. Ngày 2.3.2021, Mãnh làm đơn tố giác hành vi phạm tội của Quý và đồng phạm. Ngày 9.3.2021, Quý, Trọng, Tâm đến cơ quan công an đầu thú. Sau đó, lần lượt Trọng, Tâm, Mãnh, Cảnh bị khởi tố.

Trong vụ án chi tiền để 'điều chuyển' cán bôn nêu trên, Quý, Trọng, Tâm và Cảnh đã có hành vi giúp sức, bàn bạc, cấu kết đưa ra thủ đoạn gian dối về các mối quan hệ xã hội lớn để tác động, điều chuyển cán bộ đi nơi khác, nhằm tạo sự tin tưởng rồi chiếm đoạt của Trần Trí Mãnh số tiền 2,3 tỉ đồng. Trong vụ án trên, Quý hưởng lợi 2,1 tỉ đồng, Trọng và Tâm hưởng lợi mỗi người 100 triệu đồng, còn Cảnh hưởng lợi 50 triệu đồng từ Mãnh.

Xem nhanh 12h ngày 10.5: Tổng hợp tin tức trong ngày

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.