Vụ chi 20 tỉ đồng 'điều' đại tá Đinh Văn Nơi: Thêm 1 bị cáo hầu tòa

Trần Ngọc
Trần Ngọc
08/05/2023 13:25 GMT+7

Sau thời gian điều tra bổ sung, ngày 8.5, TAND tỉnh An Giang xét xử vụ án lừa đảo chi 20 tỉ đồng để 'điều chuyển' đại tá Đinh Văn Nơi, thời điểm ông Nơi giữ chức Giám đốc Công an tỉnh An Giang.

Trần Trí Mãnh bị truy tố về tội đưa hối lộ

Theo cáo trạng của vụ án chi 20 tỉ đồng để 'điều' đại tá Đinh Văn Nơi - thời điểm giữ chức Giám đốc Công an tỉnh An Giang, đi nơi khác, 4 bị cáo Vũ Văn Quý (32 tuổi, ngụ TP.HCM), Ngô Văn Trọng (50 tuổi, ngụ Quảng Ngãi), Hoàng Thị Tâm (56 tuổi, ngụ TP.Hà Nội) và Đào Ngọc Cảnh (76 tuổi, ngụ TP.Đà Nẵng) bị xét xử về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Riêng bị cáo Vũ Văn Quý còn bị cáo buộc thêm tội rửa tiền. Còn bị cáo Trần Trí Mãnh (43 tuổi, ngụ TP.Châu Đốc, An Giang) bị xét xử về tội đưa hối lộ.

Vụ chi 20 tỉ đồng chuyển đại tá Đinh Văn Nơi: Thêm 1 bị cáo hầu tòa - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Trí Mãnh (đứng), người đã chi 20 tỉ đồng để "điều chuyển" Giám đốc Công an tỉnh An Giang, bị đưa ra xét xử về tội đưa hối lộ

TRẦN NGỌC

Cũng theo cáo trạng, Trần Trí Mãnh là Giám đốc Công ty TNHH thương mại và sản xuất Gia Thịnh (trụ sở tại TP.Châu Đốc, An Giang), chuyên kinh doanh dầu nhớt, phụ tùng xe máy các loại. Do lo sợ việc tăng cường tấn công, trấn áp tội phạm, nhất là tội phạm kinh tế của đại tá Đinh Văn Nơi (thời điểm đó mới nhận nhiệm vụ Giám đốc Công an tỉnh An Giang, nay là thiếu tướng - Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh) sẽ làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh của mình nên Mãnh nảy sinh ý định tìm người tác động để điều chuyển ông Nơi đi khỏi địa bàn An Giang.

Vụ chi 20 tỉ đồng chuyển đại tá Đinh Văn Nơi: Thêm 1 bị cáo hầu tòa - Ảnh 2.

Các bị cáo nghe Viện KSND tỉnh An Giang đọc nội dung cáo trạng vụ án

TRẦN NGỌC

Khoảng tháng 12.2020, Mãnh gặp Đào Ngọc Cảnh để nhờ Cảnh tìm người có chức vụ, quyền hạn tác động, điều chuyển đại tá Nơi đi nơi khác. Cảnh thông tin với Mãnh quy trình điều chuyển cán bộ rất chặt chẽ, bản thân không thực hiện được nhưng Cảnh vẫn nhận lời giúp Mãnh tìm người. Mãnh chi cho Cảnh 50 triệu đồng làm chi phí đi lại ban đầu.

Sau đó, Cảnh gặp và nhờ Ngô Văn Trọng. Trọng giới thiệu có mối quan hệ rộng ở Trung ương, sẽ điều chuyển được cán bộ và thỏa thuận với Mãnh, Cảnh với giá 20 tỉ đồng để thực hiện phi vụ điều chuyển cán bộ này. Sau đó, Trọng nhờ lại Hoàng Thị Tâm với giá 13 tỉ đồng. Tâm đồng ý và thỏa thuận sẽ chi 10 tỉ đồng để thực hiện việc điều chuyển Giám đốc Công an tỉnh An Giang. Khi thành công, Tâm sẽ chi thêm 500 triệu đồng cho người mà bị cáo này nhờ thực hiện. Còn 2,5 tỉ đồng, Tâm và Trọng sẽ chia nhau. Riêng số tiền 7 tỉ đồng còn lại, Trọng dự tính sẽ chia cho Cảnh (chưa trao đổi việc này với Cảnh).

Vụ chi 20 tỉ đồng chuyển đại tá Đinh Văn Nơi: Thêm 1 bị cáo hầu tòa - Ảnh 3.

Các bị cáo Đào Ngọc Cảnh, Ngô Văn Trong, Vũ Văn Quý, Hoàng Thị Tâm và Trần Trí Mãnh (theo thứ tự từ trái qua phải) tại phiên tòa sáng 8.5

TRẦN NGỌC

Tuy nhận lời Trọng nhưng Tâm biết sẽ không làm được việc tác động điều chuyển cán bộ nên Tâm tiếp tục đặt vấn đề nhờ Vũ Văn Quý thực hiện với giá 10 tỉ. Tuy Quý cũng biết sẽ không thực hiện được việc tác động điều chuyển cán bộ nhưng vẫn nhận lời của Tâm.

Mặc dù Cảnh biết rõ nhóm của Trọng không thể thực hiện được việc tác động để điều chuyển cán bộ nhưng không ngăn cản mà đã tạo điều kiện, sắp xếp thời gian để nhóm Trọng gặp Trần Trí Mãnh thỏa thuận việc điều chuyển Giám đốc Công an tỉnh An Giang. Đồng thời, các bị cáo Quý, Trọng, Tâm biết rõ nhóm mình không thực hiện được tác động để điều chuyển ông Đinh Văn Nơi đi nơi khác, nhưng vẫn tự giới thiệu có mối quan hệ rộng với các "bộ cấp cao ở Trung ương" để Trần Trí Mãnh tin tưởng.

Vụ chi 20 tỉ đồng chuyển đại tá Đinh Văn Nơi: Thêm 1 bị cáo hầu tòa - Ảnh 4.

Bị cáo Đào Ngọc Cảnh là người đã được Trần Trí Mãnh liên hệ đầu tiên trong vụ án để thực hiện phi vụ chi 20 tỉ đồng điều chuyển Giám đốc Công an tỉnh An Giang ra khỏi địa bàn An Giang vào cuối năm 2020. Cảnh được Mãnh chi 50 triệu đồng làm chi phí đi lại

TRẦN NGỌC

Nhóm lừa đảo bị lật tẩy

Sau đó, nhóm của Trọng đến An Giang gặp Mãnh bàn việc thực hiện điều chuyển cán bộ. Ngày 18.1.2021, Mãnh đồng ý chuyển trước cho nhóm Trọng, Tâm 10 tỉ đồng, sau khi hoàn thành việc điều chuyển sẽ chuyển 10 tỉ đồng còn lại.

Theo yêu cầu của Trọng, đến ngày 20.1.2021, Mãnh đã chuyển 10 tỉ đồng vào tài khoản của Tâm. Cùng lúc này, bị cáo Quý đi ngang qua công ty của Mãnh, thấy xe biển xanh nên nghi sự việc bị phát hiện. Quý báo tin cho Trọng biết. Trọng gặp Mãnh nói dối là sự tác động điều chuyển Giám đốc Công an tỉnh An Giang đã bị phát hiện, Trọng yêu cầu Mãnh chi từ 4 - 5 tỉ đồng để nhóm của ông ta đi lại và "lo lót" không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Mãnh tin là thật và lo sợ mất 10 tỉ đồng nên thỏa thuận xin nhận lại tiền. Qua trao đổi, Quý đồng ý trả lại cho Mãnh 7,7 tỉ đồng. Ngày 2.3.2021, Mãnh làm đơn tố giác hành vi phạm tội của Quý và đồng phạm. Ngày 9.3, Quý, Trọng, Tâm đến cơ quan công an đầu thú. Sau đó, lần lượt cả 4 bị cáo Trọng, Tâm, Mãnh, Cảnh bị khởi tố.

Vụ chi 20 tỉ đồng chuyển đại tá Đinh Văn Nơi: Thêm 1 bị cáo hầu tòa - Ảnh 5.

Trong vụ án lừa đảo chi 20 tỉ đồng điều Giám đốc Công an tỉnh An Giang, Trần Trí Mãnh vừa là bị hại, vừa là bị cáo. Mãnh bị truy tố về tội đưa hối lộ trong vụ án

TRẦN NGỌC

Cũng theo cáo trạng, trong vụ án trên Quý, Trọng, Tâm và Cảnh đã có hành vi giúp sức, bàn bạc, cấu kết đưa ra thủ đoạn gian dối về các mối quan hệ xã hội lớn để tác động, điều chuyển cán bộ đi nơi khác, nhằm tạo sự tin tưởng rồi chiếm đoạt của Mãnh số tiền 2,3 tỉ đồng. 

Trong vụ án trên, Quý hưởng lợi 2,1 tỉ đồng, Trọng và Tâm hưởng lợi mỗi người 100 triệu đồng, còn Cảnh hưởng lợi 50 triệu đồng từ Mãnh.

Bị cáo Mãnh thông qua trung gian là Cảnh đã có hành vi đưa 10 tỉ đồng cho nhóm Quý, Trọng, Tâm để hối lộ người có chức vụ, quyền hạn nhằm điều chuyển cán bộ đi nơi khác theo yêu cầu của Mãnh. Đối với bị cáo Quý sau lừa đảo của Mãnh 2,1 tỉ đồng đã chuyển 2 tỉ đồng vào số tài khoản của người khác nhằm che giấu số tiền do phạm tội mà có.

Xem nhanh 20h: Thời sự toàn cảnh ngày 8.5

Trước đó, ngày 28.10.2021, TAND tỉnh An Giang đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo Quý, Trọng, Tâm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; riêng Quý bị xét xử thêm về tội rửa tiền.

Tại tòa, Đào Văn Cảnh thừa nhận có hành vi tiếp tay cho Mãnh gặp nhóm của Trọng để "điều" Giám đốc Công an tỉnh An Giang. Sau gần 1 ngày xét xử, TAND tỉnh An Giang nhận định còn một số vấn đề chưa được CQĐT làm rõ và có khả năng bỏ lọt người phạm tội nên quyết định hoãn phiên tòa, trả hồ sơ, đề nghị làm rõ. Qua điều tra, đến ngày 16.3.2022, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam Đào Ngọc Cảnh để xử lý theo quy định.

Liên quan đến vụ án, ngày 4.11.2022, TAND tỉnh An Giang tuyên phạt Mãnh 8 năm tù, Hồng Mỹ Thi (vợ Mãnh) 7 năm tù, Nguyễn Văn Có 2 năm tù, Trần Kỳ Nam 1 năm 6 tháng tù và Chu Đình Thiện Trí 2 năm tù cùng về về tội sản xuất, buôn bán hàng giả.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.