Tuyên dương những người ‘bụi phấn dính đầy tay’ nhưng là ‘nghề trong sạch nhất’

Vũ Thơ
Vũ Thơ
16/11/2022 21:20 GMT+7

Tại lễ tuyên dương các giáo viên tiêu biểu trong chương trình “ Chia sẻ cùng thầy cô ” năm 2022, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương đọc câu thơ: "Có một nghề bụi phấn dính đầy tay/Người ta bảo là nghề trong sạch nhất”.

Tối 16.11, tại Hà Nội, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Bộ GD-ĐT, Tập đoàn Thiên Long tổ chức tuyên dương các giáo viên tiêu biểu trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2022.

Chương trình với sự tham dự của ông Phạm Tất Thắng, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó trưởng ban thường trực Ban Dân vận T.Ư; anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; bà Ngô Thị Minh, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT.

Ông Phạm Tất Thắng và anh Bùi Quang Huy trao bằng khen cho thầy cô được tuyên dương

bảo anh

“Chúng ta thực sự khâm phục”

Phát biểu tại chương trình, anh Nguyễn Ngọc Lương cho biết kể từ khi được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2015, chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” đã trở thành một chương trình thường niên, là dịp để tổ chức Đoàn, Hội tôn vinh những người đã và đang đóng góp bao công sức, tâm huyết với sự nghiệp trồng người.

Trong 7 năm qua, chương trình đã lựa chọn và tôn vinh gần 400 giáo viên có những cống hiến không ngừng nghỉ, vượt qua nhiều khó khăn, gian khổ, đóng góp cho sự nghiệp giáo dục và bồi dưỡng thế hệ trẻ.

Anh Nguyễn Ngọc Lương phát biểu tại chương trình

bảo anh

Năm nay, chương trình tổ chức lần thứ 8 trong bối cảnh rất ý nghĩa, trong không khí cả nước hướng tới kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam và đoàn viên thanh niên đang ra sức thi đua sôi nổi hướng tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Từ những hồ sơ được cơ sở gửi về, Hội đồng bình chọn đã lựa chọn tuyên dương 68 thầy, cô tiêu biểu nhất.

Theo anh Lương, trong số đó có những thầy, cô dành trọn quá trình công tác của mình gắn bó với sự nghiệp trồng người và bám trường, bám bản, tiếp tục miệt mài, tận tụy, không ngừng cố gắng để mang con chữ tới cho các em học sinh.

Anh Nguyễn Ngọc Lương và bà Ngô Thị Minh trao bằng khen cho giáo viên

bảo anh

“Chúng ta thực sự khâm phục, trân trọng và biết ơn những thầy cô và xúc động khi có nhiều thầy cô vượt lên chính mình đã gắn bó với sự nghiệp trồng người", anh Lương nhấn mạnh.

Theo anh Lương, có những thầy cô giáo dù tuổi đời, tuổi nghề còn rất trẻ nhưng đã có những nỗ lực vượt bậc để hoàn thành nhiệm vụ, đạt thành tích cao trong công tác; nhiều giáo viên có học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi trong nước và quốc tế.

Anh Lương cũng cho biết có nhiều thầy cô đang vượt qua hoàn cảnh, khắc phục khó khăn để bám trụ gieo con chữ ở những khu vực khó khăn nhất.

Có thầy, cô đã từ bỏ những con đường bằng phẳng để đến với những khu vực xa xôi - những nơi mà cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn, nhà bếp chỉ được quây bằng những tấm phên tạm bợ, trẻ không có nước sạch để dùng.

Ban tổ chức tuyên dương các thầy cô giáo có cống hiến xuất sắc trong chương trình

bảo anh

Có những nơi xe máy không đi nổi, thôn bản không có điện, điện thoại không có sóng, và còn nhiều phụ huynh không mặn mà với việc cho con em tới lớp. Nhưng bằng tình yêu nghề, tình yêu con trẻ, các thầy cô đem tình yêu, niềm đam mê của mình để cống hiến cho sự nghiệp giáo dục.

"Càng trân trọng hơn khi có rất nhiều thầy cô có thành tích xuất sắc là người đồng bào dân tộc thiểu số, như Khmer, Mông, Mường, Thái, Tày, Nùng, Pa Kô, Raglay…", anh Lương nói.

Tại buổi tuyên dương ban tổ chức xây dựng tiểu phẩm vận động học sinh đến trường gây xúc động cho khán giả

bảo anh

Các thầy cô không chỉ dạy kiến thức

Theo anh Lương, các thầy cô, với tất cả sự tận tụy, tâm huyết đã không chỉ dạy kiến thức, kỹ năng cho học sinh, mà còn dạy các em làm người, và hơn nữa còn là những tấm gương tiêu biểu để cho các em noi theo, nhân lên những điều tốt đẹp của cuộc sống.

Anh Lương tin tưởng rằng, cộng đồng, xã hội luôn trân trọng công lao của các thầy cô giáo, như những câu thơ: "Có một nghề bụi phấn dính đầy tay/Người ta bảo là nghề trong sạch nhất/Có một nghề không trồng cây trên đất/Lại nở cho đời những đóa hoa thơm".

Các thầy cô giáo đã có cuộc hội ngộ, giao lưu xúc động tại chương trình tuyên dương

bảo anh

Anh Lương cho biết Ban Bí thư T.Ư Đoàn, Thường trực Đoàn Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam xác định chương trình là diễn đàn quan trọng để tri ân các thầy cô và mong muốn thời gian tới các tổ chức Đoàn, Hội tiếp tục có nhiều hoạt động góp phần chăm lo, biểu dương, tôn vinh các thầy cô giáo, để lan tỏa ra xã hội về hình ảnh đẹp của các thầy cô.

“Mỗi tấm gương của thầy cô là động lực để mỗi bạn trẻ phấn đấu rèn luyện học tập, nỗ lực hết mình; là tấm gương lan tỏa tới xã hội để ngày càng có nhiều tấm gương thầy cô được tuyên dương”, anh Lương nói.

Các thầy cô giáo được tuyên dương trong chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô"

bảo anh

Anh Lương cũng hy vọng chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc này sẽ góp phần cổ vũ, động viên các thầy giáo, cô giáo, giúp các thầy cô có thêm sức mạnh tinh thần vượt qua mọi khó khăn thử thách, không ngừng tìm tòi sáng tạo những phương pháp giảng dạy hiệu quả nhất, đóng góp vào sự phát triển đất nước.

Tại chương trình các giáo viên được tuyên dương đã được nhận bằng khen của T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; biểu trưng của chương trình; sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng và nhiều phần thưởng giá trị.

Bà Trần Phương Nga, Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Thiên Long, đơn vị đồng hành cùng chương trình, cho biết “Chia sẻ cùng thầy cô” là chương trình trọng điểm của Tập đoàn Thiên Long.

“Chúng tôi dành nhiều tâm huyết, đầu tư nguồn lực, kết nối với các tổ chức khác để đem lại niềm vui và tôn vinh những giáo viên tiêu biểu trong sự nghiệp trồng người. Thiên Long mong muốn lan tỏa truyền thống tôn sư trọng đạo của người Việt, đề cao vai trò người thầy, để cổ vũ mọi người học tập, dùng tri thức cống hiến cho xã hội”, bà Nga nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.