Tuyển sinh đầu cấp TP.HCM: Hộ khẩu quận này, sinh sống quận khác, con học ở đâu?

Bích Thanh
Bích Thanh
21/07/2023 18:43 GMT+7

Ngày 21.7, lãnh đạo phòng GD-ĐT các quận huyện tại TP.HCM đã có những lưu ý trong hướng dẫn về đăng ký tuyển sinh đợt 2 và hộ khẩu thường trú trong phân bổ chỗ học tuyển sinh đầu cấp.

Những lưu ý về đăng ký đợt 2 và hộ khẩu trong tuyển sinh đầu cấp - Ảnh 1.

Phụ huynh thực hiện đăng ký tuyển sinh đầu cấp đợt 2 theo hướng dẫn

Đ.N.T

Đăng ký chỗ học nơi nào?

Theo quy định của Sở GD-ĐT TP.HCM, từ ngày 20.7 đến ngày 1.8, tùy thuộc vào kế hoạch cụ thể, các quận, huyện sẽ lần lượt công bố danh sách phân bổ trẻ mầm non, học sinh lớp 1, lớp 6 vào từng trường.

Tuy nhiên, có phụ huynh học sinh cho biết: "Hiện tại gia đình chưa biết thông tin con gái sẽ được phân tuyến vào học lớp 1 ở đâu do hộ khẩu thường trú là Q.Gò Vấp nhưng sinh sống thực tế tại Q.12. Vào thời điểm đăng ký tuyển sinh trực tuyến, đã chọn loại hình tuyển sinh là địa chỉ thường trú tại phường 1, Q.Gò Vấp và đăng ký cho con vào Trường tiểu học Nguyễn Thượng Hiền ở phường 1. Tuy nhiên, khi đăng ký nhập học thì bộ phận tuyển sinh Trường tiểu học Nguyễn Thượng Hiền thông báo con tôi không nằm trong diện được phân tuyến về trường. Hiện giờ tôi không biết con tôi có được đi học lớp 1 hay không?".

Trước phản ánh của phụ huynh học sinh, ông Trịnh Vĩnh Thanh, Trưởng phòng GD-ĐT Q.Gò Vấp, thông tin chung về quy định tuyển sinh liên quan đến việc cư trú của học sinh như sau:

Theo quy định về tuyển sinh đầu cấp năm nay của TP.HCM, trẻ được học gần nơi cư trú trên địa bàn. Đồng thời, trong kế hoạch tuyển sinh đầu cấp của Q.Gò Vấp cũng nêu rõ ban tuyển sinh sẽ phân tuyến cho học sinh cư trú thực tế tại quận (không phân biệt thường trú hay tạm trú), mã định danh có thông tin cụ thể về nơi cư trú tại Q.Gò Vấp.

Theo lãnh đạo Phòng GD-ĐT Q.Gò Vấp, trường hợp phụ huynh vừa nêu trên là do không tìm hiểu thông tin tuyển sinh, vẫn đăng ký vào Trường tiểu học Nguyễn Thượng Hiền dù không sinh sống tại Gò Vấp. Trong khi đó, phụ huynh học sinh có quyền đăng ký tuyển sinh tại Q.12, nơi đang sinh sống thực tế. Phụ huynh không chọn nên không được phân tuyến tại đó.

Vì vậy, trong trường hợp tương tự, phụ huynh học sinh có hộ khẩu thường trú tại Q.Gò Vấp nhưng sinh sống thực tế ở quận khác, nếu có nhu cầu theo học tại Q.Gò Vấp thì theo quy định, sau ngày 1.8, có thể liên hệ với Phòng GD-ĐT Q.Gò Vấp sẽ được hướng dẫn và bố trí trường lớp, đảm bảo 100% trẻ có chỗ học.

Còn theo ông Khưu Mạnh Hùng, Trưởng phòng GD-ĐT Q.12, trong kế hoạch tuyển sinh đầu cấp Sở GD-ĐT đã hướng dẫn, khi đăng ký trực tuyến, phụ huynh học sinh sẽ chọn một địa phương (quận, huyện, thành phố) để đăng ký. Tại địa phương đăng ký lại được chia ra 3 loại: loại 1 theo địa chỉ thường trú, loại 2 theo nơi tạm trú (nơi ở hiện tại), loại 3 theo trường đang học. Hệ thống tuyển sinh trực tuyến sẽ tự động căn cứ vào dữ liệu tuyển sinh để tính toán phân tuyến.

Đối với trường hợp đăng ký theo nơi tạm trú, các quận, huyện sẽ ưu tiên nhận đủ học sinh trong danh sách được phân bổ theo kế hoạch rồi mới xét tới các trường hợp còn lại.

Với trường hợp phụ huynh học sinh cụ thể nói trên, lãnh đạo Phòng GD-ĐT Q.12 cho hay nếu muốn chọn đăng ký theo nơi tạm trú (loại 2) thì chờ sau khi quận thực hiện tuyển sinh xong theo phân bổ sẽ đến giai đoạn tuyển sinh theo tạm trú, tức vào khoảng sau ngày 1.8.

Những lưu ý về đăng ký đợt 2 và hộ khẩu trong tuyển sinh đầu cấp - Ảnh 2.

Phụ huynh học sinh nộp hồ sơ nhập học

ĐÀO NGỌC THẠCH

 Q.1 (TP.HCM) gia hạn thời gian đăng ký tuyển sinh đầu cấp đợt 2

Sau một ngày gián đoạn do lỗi hệ thống tuyển sinh đầu cấp, sáng nay (21.7), Phòng GD-ĐT Q.1 đã có hướng dẫn cụ thể về cách thức đăng ký tuyển sinh đầu cấp đợt 2 vào các trường mầm non, tiểu học, THCS năm học 2023-2024. 

Theo đó, phụ huynh học sinh truy cập vào địa chỉ tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn chọn "ĐĂNG KÝ ĐỢT 2" chọn Phòng GD-ĐT Q.1, nhấn nút "ĐĂNG KÝ ĐỢT 2" và chọn cấp học tương ứng muốn đăng ký xét tuyển. Sau đó bấm nút "Đăng ký mới" và nhập tất cả các thông tin theo mẫu đăng ký, xác nhận đảm bảo thông tin chính xác… Bên cạnh đó, Phòng GD-ĐT Q.1 cũng lưu ý thêm phụ huynh học sinh nên dùng máy vi tính bàn để đăng ký tuyển sinh nhằm đảm bảo màn hình hiển thị đầy đủ thông tin đăng ký.

Phụ huynh nên lựa chọn giờ thấp điểm để đăng ký, tránh mạng quá tải. Đặc biệt, Phòng GD-ĐT Q.1 cũng điều chỉnh thời hạn đăng ký tuyển sinh đợt 2 sẽ kéo dài đến 17 giờ ngày 24.7, thay cho quy định trước đó là 17 giờ ngày 23.7. Dự kiến ngày 10.8, Phòng GD-ĐT Q.1 sẽ công bố kết quả trúng tuyển đợt 2. 


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.