Tuyển sinh đầu cấp tại TP.HCM: Nếu không trúng tuyển đợt 2, học sinh học ở đâu?

Bích Thanh
Bích Thanh
20/07/2023 06:06 GMT+7

Từ nay đến ngày 1.8, ban tuyển sinh TP.Thủ Đức và các quận huyện sẽ lần lượt công bố danh sách học sinh vào mầm non, lớp 1, lớp 6 theo phân tuyến trên hệ thống tuyển sinh đầu cấp chung của Sở GD-ĐT TP.HCM.

Theo quy định của Sở GD-ĐT TP.HCM, căn cứ vào kết quả xác nhận nhập học trực tuyến, các phòng GD-ĐT tiến hành xét tuyển đợt 2 với những trường thiếu chỉ tiêu. Thời gian xét tuyển đợt 2 sẽ do hội đồng tuyển sinh đầu cấp của TP.Thủ Đức và từng quận, huyện quy định.

QUY ĐỊNH XÉT TUYỂN ĐỢT 2

Theo ghi nhận của PV Báo Thanh Niên, trong giai đoạn hiện nay, khá nhiều phụ huynh quan tâm đến việc dù con em đã được phân tuyến vào trường học cụ thể nhưng nếu có nguyện vọng xét tuyển đợt 2 vào một trường khác thì sẽ phải thực hiện ra sao?

Một phụ huynh tại Q.Bình Thạnh cho biết: "Bé nhà tôi được phân tuyến vào Trường tiểu học Phan Văn Trị nhưng vì kẹt công việc không đón cháu được nên tôi bấm không đồng ý. Và có nguyện vọng xét tuyển đợt 2 cho bé qua Trường tiểu Bình Hòa để nhờ người đón hộ. Tôi đã gọi vào số tổng đài nhiều lần mà không liên lạc được nên đang băn khoăn không biết phải đăng ký xét tuyển đợt 2 như thế nào?".

Nếu không trúng tuyển đợt 2, học sinh học ở đâu? - Ảnh 1.

Phụ huynh làm thủ tục xác nhận nhập học cho con vào lớp 1 tại một trường tiểu học Q.1 TP.HCM

ĐÀO NGỌC THẠCH

Lãnh đạo Phòng GD-ĐT Q.Bình Thạnh cho biết từ nay đến ngày 1.8, các trường học đang thực hiện việc nhận hồ sơ nhập học của học sinh (HS) theo danh sách phân bổ chỗ học của hội đồng tuyển sinh quận. Đến ngày 1.8, các trường sẽ công bố danh sách HS và sau đó, căn cứ vào tình hình thực tế, nếu có nhu cầu và còn chỗ học, các trường sẽ thông báo xét tuyển bổ sung.

Tương tự, theo quy định của ban tuyển sinh Q.1, các trường mầm non, tiểu học, THCS thực hiện xét tuyển đợt 2 cho các trường hợp không nhập học theo phân bổ đợt 1 từ ngày 20.7 đến 17 giờ ngày 23.7. Bà Nguyễn Đoan Trang, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du (Q.1), cho biết trong thời gian nói trên, nếu có nguyện vọng tham gia xét tuyển đợt 2, phụ huynh đăng ký trực tuyến trên hệ thống. Đến ngày 10.8, hội đồng tuyển sinh sẽ công bố kết quả và phụ huynh xác nhận nhập học trực tuyến, nộp hồ sơ nhập học trực tiếp tại trường trúng tuyển từ ngày 10.8 đến 17 giờ ngày 11.8.

Còn tại Q.5, ông Nguyễn Thanh Hải, Trưởng phòng GD-ĐT, cho biết các trường học đang trong giai đoạn nhận HS theo danh sách phân tuyến. Đến cuối tháng 7, sau khi kết thúc thời hạn nộp hồ sơ nhập học, các trường sẽ thống kê và lập danh sách HS. Căn cứ vào đó, các trường sẽ đề xuất việc xét tuyển đợt 2 sau ngày 1.8.

NHỮNG LƯU Ý KHI XÉT TUYỂN ĐỢT 2

Tuy nhiên khá nhiều phụ huynh băn khoăn, nếu đăng ký xét tuyển đợt 2, trong trường hợp không trúng tuyển thì HS có được quay lại nhập học tại trường được phân tuyến đợt 1 không?

Trước lo lắng này, tiến sĩ Phạm Đăng Khoa, Trưởng phòng GD-ĐT Q.3, cho biết năm 2023 là năm đầu tiên TP.HCM áp dụng tuyển sinh đầu cấp trực tuyến với nhiều điểm mới. Tuy nhiên, các điểm mới này đều hướng tới việc tạo thuận lợi cho phụ huynh HS, tạo công bằng, khách quan, minh bạch trong công tác tuyển sinh đầu cấp của từng địa phương.

Tuyển sinh đầu cấp tại TP.HCM: Nếu không trúng tuyển đợt 2, học sinh học ở đâu? - Ảnh 2.

Năm nay, TP.HCM thực hiện tuyển sinh đầu cấp hoàn toàn trực tuyến

ĐÀO NGỌC THẠCH

Trong trường hợp không trúng tuyển đợt 2, lãnh đạo phòng GD-ĐT Q.3 cho biết: "Sau khi ban chỉ đạo tuyển sinh đầu cấp Q.3 thông báo kết quả tuyển sinh, nếu HS thường trú tại Q.3 chưa vào học tại trường nào thì vẫn sẽ được quận bố trí trường học phù hợp trong chỉ tiêu, khả năng tiếp nhận của hệ thống các trường. Tuy nhiên, HS được phân bổ về trường nào thì học trường đó, không thể đúng theo nguyện vọng được vì đã đủ chỉ tiêu…".

Còn ông Dương Văn Dân, Trưởng phòng GD-ĐT Q.8, cũng nói trong trường hợp phụ huynh HS không đồng ý với kết quả tuyển sinh lớp 1, lớp 6 của ban chỉ đạo tuyển sinh đầu cấp quận, huyện; từ chối nhập học vào trường đã được phân bổ và tiếp tục đăng ký xét tuyển vào các trường khác trong cùng địa phương hoặc khác địa phương thì phải hết sức lưu ý HS sẽ không còn trong danh sách phân bổ chỗ học tại trường. Và có thể nhà trường sẽ xóa tên khỏi danh sách để xét tuyển bổ sung đợt 2.

Như vậy, theo ông Dân, khi không trúng tuyển vào trường xét tuyển đợt 2, nếu có nhu cầu quay trở lại địa phương học, ban tuyển sinh quận sẽ bố trí chỗ học vào những trường còn chỉ tiêu để đảm bảo nguyên tắc 100% HS có chỗ học chứ không thể quay trở lại nhập học trường trúng tuyển ban đầu.

Tương tự, một lãnh đạo của Phòng GD-ĐT Q.1 cho biết khác với mọi năm, nếu năm nay phụ huynh từ chối xác nhận nhập học trực tuyến vào trường đã được phân tuyến đợt 1 thì ban chỉ đạo tuyển sinh quận sẽ hủy kết quả đã xét tuyển. Nếu phụ huynh xác nhận nhập học thì sẽ không thể tham gia xét tuyển đợt 2.

"Sẽ không còn chuyện 'giữ chỗ' như mọi năm bởi về nguyên tắc, mỗi HS chỉ được bố trí một chỗ học và hệ thống tuyển sinh trực tuyến cũng chỉ cho phép phụ huynh xác nhận nhập học duy nhất vào một trường cho nên phụ huynh cần cân nhắc thật kỹ", lãnh đạo phòng GD-ĐT này chia sẻ và cho biết thêm trong trường hợp không trúng tuyển trong đợt 2 thì trẻ vẫn sẽ được địa phương sắp xếp trường học, đảm bảo 100% trẻ được bố trí chỗ học. 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.