U.23 Việt Nam nhận ra điều gì sau trải nghiệm tại Doha Cup 2023?

29/03/2023 13:47 GMT+7

3 trận đấu, 270 phút thi đấu với các đối thủ mạnh tại Doha Cup 2023 là cơ hội để U.23 Việt Nam định hình chỗ đứng của bản thân dưới thời HLV Philippe Troussier.

U.23 Việt Nam khép lại Doha Cup 2023 với vị trí cuối cùng trên bảng xếp hạng. Sau 3 trận gặp U.23 Iraq, U.23 UAE và U.23 Kyrgyzstan, đội bóng của HLV Philippe Troussier không ghi được bàn thắng nào, nhận 7 bàn thua và chỉ có vỏn vẹn 1 trận sạch lưới. Nếu coi các trận đấu ở giải giao hữu này là “thuốc thử” trình độ, rõ ràng toàn đội còn nhiều việc phải làm.

3 trận đấu khó khăn đã qua cho thấy U.23 Việt Nam về cơ bản vẫn đang trong giai đoạn định hình lối chơi. HLV Troussier yêu cầu học trò phải kiểm soát trận đấu. Từ “kiểm soát” ở đây được hiểu không chỉ là cầm bóng chuyền qua lại, hay chuyền nhiều hơn đối thủ, mà là giữ được nhịp độ chơi bóng để có thể đá nhanh chậm tùy ý, di chuyển đồng bộ, đồng thời kiểm soát được tình hình ngay cả khi không có quả bóng trong chân.

U.23 Việt Nam nhận ra điều gì sau trải nghiệm tại Doha Cup 2023? - Ảnh 1.

U.23 Việt Nam (áo đỏ) không ghi bàn nào tại Doha Cup 2023

VFF

Sau 3 trận, U.23 Việt Nam đã nỗ lực tuân thủ yêu cầu của ông Troussier. Khả năng cầm bóng, phối hợp nhóm, chuyền ngắn để tịnh tiến đội hình triển khai tấn công của đội tốt dần lên theo từng trận. Trước U.23 Kyrgyzstan, có nhiều khoảng thời gian U.23 Việt Nam cầm bóng áp đảo, tổ chức tấn công mạch lạc, buộc đối thủ phải phạm lỗi từ xa (một trong số này dẫn đến thẻ đỏ). Các cầu thủ có ý thức di chuyển thành nhóm 3 hoặc 4 để phối hợp đập nhả, dẫn đến cơ hội ăn bàn rõ ràng.

Tuy nhiên, chuyền nhiều là một nhẽ, vấn đề U.23 Việt Nam gặp phải xuyên suốt 3 trận là giá trị của những đường chuyền không cao. Chuyền bóng là cách thức để làm xê dịch đội hình đối thủ, mở ra khoảng trống tấn công. Đây cũng là chiếc then cửa để U.23 Việt Nam kiểm soát nhịp chơi, kiến thiết những tình huống lên bóng để tạo áp lực. Song, đội bóng của ông Troussier chưa tận dụng được những đường chuyền giá trị. Con số 0 bàn thắng sau 3 trận phần nào nói lên điểm yếu này.

U.23 Việt Nam xử lý không tốt ở những tình huống quyết định (thường nôn nóng dẫn đến chuyền hoặc sút hỏng). Những đường chuyền chuyển đổi trạng thái cũng xuất hiện với tần suất ít hơn nhiều so với số đường chuyền về, chuyền ngang mà không có ý đồ cụ thể. Trước U.23 Kyrgyzstan, dù U.23 Việt Nam đã hơn người trong khoảng 10 phút cuối, nhưng các cầu thủ vẫn chuyền qua lại thụ động, không thể đẩy cao đồng bộ, thậm chí chuyền về như bản năng dù không bị đối thủ áp sát.

U.23 Việt Nam nhận ra điều gì sau trải nghiệm tại Doha Cup 2023? - Ảnh 2.

HLV Troussier phần nào hiểu được năng lực học trò

VFF

Khi còn huấn luyện U.19 Việt Nam, HLV Troussier dặn học trò rằng một đường chuyền chất lượng phải hướng được bóng lên phía trên cho tiền đạo ở vị trí thuận lợi. U.23 Việt Nam thiếu những đường bóng chất lượng theo yêu cầu của HLV người Pháp, nên nhìn chung, việc nỗ lực kiểm soát bóng không tạo ra nhiều giá trị.

Dù vậy, phải va chạm với những đội mạnh, U.23 Việt Nam mới có bài học để sửa đổi. Sau 3 trận, HLV Troussier đã có cái nhìn tổng quan về chất lượng chuyên môn của từng cá nhân. Bộ khung đội bóng cũng được định hình với sơ đồ 3-4-3 sử dụng xuyên suốt. Một số cá nhân đá chính cả 3 trận như Duy Cương, Tuấn Tài, Minh Trọng, Công Đến, Văn Trường, Thanh Nhàn, Văn Đô nhiều khả năng là sắm vai chủ lực ở SEA Games 32.

Thanh Nhàn là trường hợp đặc biệt. Ông Troussier từng đưa Nhàn từ Tây Ninh về PVF để đào tạo do ấn tượng với những bước di chuyển chiến thuật khôn ngoan của cầu thủ này. 

U.23 Việt Nam nhận ra điều gì sau trải nghiệm tại Doha Cup 2023? - Ảnh 3.

Thanh Nhàn có trận đấu tốt trước U.23 Kyrgyzstan

VFF

Thanh Nhàn đã chơi tiến bộ qua từng trận, và ở cuộc so tài với U.23 Kyrgyzstan, số 10 của U.23 Việt Nam để lại ấn tượng khi di chuyển thông minh, thi đấu xông xáo và xử lý táo bạo. HLV Troussier cần nhiều hơn những cầu thủ học hỏi và áp dụng chiến thuật nhanh như vậy.

Sau Doha Cup 2023, các cầu thủ sẽ trở về CLB thi đấu. Đó mới thực sự là môi trường thực chiến để U.23 Việt Nam rèn trình độ. HLV Troussier đã xong bài học vỡ lòng và tạo cơ hội cho từng cái tên thể hiện, còn để đi xa hơn, ông cùng học trò còn nhiều thách thức phải vượt qua về cả chuyên môn lẫn tinh thần để vượt qua áp lực, trong đó có sức ép kỳ vọng của người hâm mộ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.