Ứa nước miếng món dừa nước rim đường thốt nốt miền Tây

21/11/2021 09:20 GMT+7

Từ dừa nước, đường thốt nốt, bạn trẻ khéo tay đang sống ở Bến Tre đã làm thành món rim hấp dẫn, nhìn thôi cũng đủ ứa nước miếng.

Dừa nước rim đường thốt nốt nhìn đã ứa nước miếng

Dừa nước rim đường phèn lá dứa

QUẾ Phương

Dừa nước không còn xa lạ với nhiều người. Ngày nắng nóng, từ quầy dừa nước, chỉ cần chẻ ra, lấy đồ cạy, cạy ra lớp cơm mềm bên trong ăn cùng nước đường, đá lạnh hay nước dừa tươi đã đủ ngon lắm rồi.

Nhưng dừa nước rim đường thốt nốt còn quyến rũ hơn, ăn một lần mà nhớ mãi mùi thơm mát dịu ngọt riêng biệt của nó.

Lê Phạm Quế Phương (35 tuổi), sống ở Bến Tre cho biết, ở vùng đất miền Tây sông nước, dừa nước bạt ngàn này, dừa nước có thể biến tấu thành các món ăn như nấu chín với đường phèn lá dừa, rim chín với đường thốt nốt.

Phương chèo ghe đi chặt dừa nước ở quê

nvcc

Ở quê Phương, chỉ cần chèo ghe, đi dọc hai bờ sông một lúc là chặt được rất nhiều quầy dừa lớn. Với dừa nước, có thể ăn liền hoặc chế biến thành nhiều món ngon. Trong đó, rất nhiều người mê dừa nước rim đường thốt nốt, vì màu sắc rất bắt mắt, hấp dẫn.

Phương cho hay, để làm được dừa nước rim đường thốt nốt, trước tiên cần đi chặt dừa, chẻ dừa. Bí quyết của món ăn ngon là phải chọn phần cơm dừa mềm đầy mật, không già cũng không quá non mỏng. Sau đó, cơm dừa được rửa lại với nước dừa tươi.

Cạy phần cơm dừa nước ra, chọn phần cơm thật mềm, có nhiều mật

Quế Phương

Hai vợ chồng Phương đang sống ở xứ dừa

“Tiếp đó, cho một lượng đường thốt nốt vào trộn đều với cơm dừa nước khoảng 30 phút, rồi cho lên bếp. Cần rim với lửa nhỏ từ 4 - 5 giờ, cho miếng cơm dừa thấm sâu, nước đường thốt nốt có màu vàng cánh gián đậm và sệt nước lại là được”, Phương cho hay.

Phương từng lập nghiệp ở TP.HCM, sau đó vợ chồng cô chọn về quê Bến Tre để làm nông, nấu ăn, sáng tạo nội dung. Nữ chủ nhân của kênh YouTube “Quy ẩn điền viên” cho biết ban đầu chỉ làm dừa nước rim đường thốt nốt để ăn và giới thiệu cho mọi người. Không ngờ sau đó có rất nhiều người đặt hàng.

Cơm dừa nước được rim với đường thốt nốt trên lửa nhỏ, trong nhiều giờ

Miếng cơm dừa nước sóng sánh

Quế phương

Hai vợ chồng quyết định phát triển thành món ăn đặc trưng vùng đất xứ dừa. Tới nay, những hũ dừa nước rim đường thốt nốt vàng óng của Phương đã được gửi tới tận Hà Nội, các tỉnh miền Trung, Tây nguyên…

“Đơn hàng mỗi lúc một nhiều hơn, hai vợ chồng chúng tôi vừa đi chặt dừa nước, vừa phải nhờ các dì, dượng, bà con ruột thịt ở gần nhà đi chặt phụ, mới đủ cơm dừa để làm món ăn”, Phương chia sẻ.

Không chỉ dừa nước rim đường thốt nốt, bạn trẻ khéo tay còn tự tay làm ra nhiều món ăn đồng quê khác. Trong đó có món mắm tép Bến Tre thơm lừng, ngon miệng, “hao cơm” khiến ai xa xứ chỉ nhìn con tép đỏ au, thịt trong vắt là đã cồn cào trong bụng.

Phương bộc bạch, món ăn là sợi dây kết nối những ký ức. Có những món ăn ngày xưa ta đã ăn lâu lắm ở một miền dân dã, nay chỉ cần ngửi lại hương vị, nêm nếm đúng gia vị xưa là ùa về cả trời thương nhớ. Những người xa quê hương lâu ngày, ở một nơi đất khách quê người, nếm đúng mùi vị quê nhà cũng thấy như được trở về tuổi thơ năm nào, với bát ngát cánh đồng, sông nước, ruộng vườn...

Phương phơi tép làm món mắm tép Bến Tre

“Cuộc sống làm nông, nấu món ăn ngon và làm YouTube thú vị, bình yên nhưng đôi lúc rất vất vả, khó khăn. Nhưng ở đâu, làm công việc gì cũng phải trải qua khó khăn chứ, chúng tôi hạnh phúc vì cả hai vợ chồng đều giữ tinh thần tích cực. Tất cả khó khăn sẽ nhanh chóng đi qua mà thôi”, cô gái miền tây làm ra món dừa nước rim đường thốt nốt bộc bạch.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.