UBND TP.Hà Nội khuyến cáo người dân không ăn, uống nước sạch Viwasupco

Lê Quân
Lê Quân
15/10/2019 16:00 GMT+7

Sau cả gần 1 tuần người dân phản ánh nước sinh hoạt nặng mùi khét, hôi, UBND TP.Hà Nội mới có khuyến cáo người dân không ăn, uống nước từ nguồn nước sạch sông Đà do Viwasupco sản xuất.

Khuyến cáo của UBND TP.Hà Nội được ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, nêu tại cuộc họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều nay, 15.10.
Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, 9 giờ sáng 10.10, UBND Thành phố nhận được tin báo phản ảnh của một số người dân tại quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông phản ảnh qua đường dây nóng, tin phản ảnh của một số phóng viên của các báo Thanh Niên, Tiền Phong… có nội dung: nguồn nước sinh hoạt của người dân tại các khu vực Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai… có mùi khét nồng nặc, có váng dầu.
Xác định đây là một vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã thành lập ngay một tổ công tác do Giám đốc Sở Xây dựng làm Trưởng đoàn, có sự tham gia của: Sở Y tế, Sở Tài nguyên - Môi trường, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố (thuộc sở Y tế), Công ty CP Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông…
Chỉ đạo của TP.Hà Nội nêu kiểm tra toàn bộ quá trình vận hành Nhà máy nước mặt sông Đà tại Hòa Bình các bể chứa nước trung gian, trạm bơm tăng áp, hệ thống đường ống truyền dẫn cấp nước của Nhà máy nước sông Đà, bao gồm cả khu vực hồ chứa nước mặt. Đồng thời lấy mẫu nước ở nhiều điểm để xét nghiệm.
Kết quả kiểm tra của đoàn công tác do UBND TP.Hà Nội chỉ đạo thể hiện tại khu vực đầu nguồn tại khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình có dấu hiệu đổ dầu nhớt thải trộm. Chất thải dầu này đã chảy lan ra suối rồi chảy vào hồ Đầm Bài (là hồ chứa nước để cấp cho nhà máy).

Nhà máy nước sạch sông Đà

Ảnh Lê Quân

Một số cán bộ của Viwasupco có phát hiện việc này từ sáng 8.10, nhưng đã không có bất cứ báo cáo nào với các cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình, cũng như thành phố Hà Nội; cũng không có bất cứ hành vi ứng cứu ngăn chặn ô nhiễm của nguồn dầu này theo quy định, mà cứ để mặc kệ, dẫn đến váng dầu chảy vào nguồn nước qua hệ thống xử lý nước của nhà máy, rồi chảy vào hệ thống phân phối đến người dân ở các vùng Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Xuân...
Tổ công tác đã kiểm tra việc vận hành lọc nước của Nhà máy vào các ngày 11, 12, 13, 14.10. Toàn bộ hệ thống của nhà máy nước vẫn hoạt động bình thường.
Về kết quả lấy mẫu xét nghiệm, các cán bộ của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Sở Y tế TP.Hà Nội đã lấy nhiều mẫu nước tại nhiều vị trí khác nhau để xét nghiệm, qua đó xác định: các mẫu xét nghiệm đều có hàm lượng Styren thuộc nhóm các chỉ tiêu giám sát mức độ C, cao hơn giới hạn cho phép (20 mg/l) theo QCVN 01:2009/BYT từ 1,3 - 3,65 lần (tại các vòi hộ gia đình, hàm lượng Styren thấp hơn tại nhà máy và các điểm chứa trung gian).
Các chỉ tiêu giám sát nước độ A: 8/8 mẫu nước đạt quy chuẩn đối với 14/15 chỉ tiêu giám sát. Chỉ tiêu mùi vị là không đạt.

Yêu cầu giải trình việc phát hiện dấu hiệu váng dầu nhưng không báo cáo

Từ kết quả xác minh, kết quả giám định xác định mùi “khét” có trong nguồn nước tại các nhà dân trong toàn bộ khu vực cấp nước của nhà máy tại các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông là do chất Styren có từ dầu thải gây ra. Kết hợp với mùi nồng nặc của chất clo (kết quả xét nghiệm có hàm lượng 0,8mg/l- Nằm trong giới hạn cho phép theo TCVN).
UBND TP.Hà Nội đã yêu cầu Viwasupco thực hiện ngay việc súc xả toàn bộ hệ thống nước sạch sông Đà từ Nhà máy, bể chứa, các tuyến đường ống truyền dẫn, phân phối, kể cả các bể chứa khu chung cư, toàn bộ tại các địa bàn người dân sử dụng nước do Công ty cung cấp. Toàn bộ chi phí do Viwasupco chịu trách nhiệm.

Ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng giám đốc Viwasupco, nhận được nhiều câu hỏi từ báo chí vềviệc vì sao cấp nước sinh hoạt không đảm bảo cho hàng triệu người dân Hà Nội

Ảnh Lê Quân

Theo chỉ đạo của UBND TP, Viwasupco phải kiểm tra, rà soát lại quy trình quản lý vận hành Nhà máy, làm rõ nguyên nhân các khâu, các bộ phận giám sát chất lượng nguồn nước, nếu các thiết bị này không đạt yêu cầu, cần có kế hoạch thay thế ngay.
Bên cạnh đó, xây dựng kế hoạch bảo vệ nguồn nước, lắp đặt hệ thống camera giám sát, theo dõi, phát hiện và xử lý kịp thời những tác động gây ảnh hưởng đến nguồn nước cấp cho Nhà máy nước mặt sông Đà. Yêu cầu giải trình việc phát hiện dấu hiệu váng dầu nhưng không báo cáo...
Sở Xây dựng được giao phải phối hợp với Sở Y tế, chính quyền địa phương giám sát chặt chẽ việc khắc phục hậu quả của Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông và lãnh đạo Viwasupco.
UBND TP.Hà Nội khuyến cáo:
1. Trong thời gian trước mắt, khi Viwasupco chưa súc xả, thau được toàn bộ hệ thống nước tại các bể của gia đình, khu chung cư, các bể tăng áp, mọi người dân có sử dụng nước thuộc vùng do Công ty CP Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp, chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống. Mà nấu ăn, uống tạm thười dùng nước chai, bình do các đơn vị khác cung cấp.
2. Để cung cấp kịp thời nước sạch cho người dân bị ảnh hưởng, UBND Thành phố bố trí các xe téc của Công ty Nước sạch Hà Nội túc trực để sẵn sàng chở nước đến cung cấp cho người dân theo nhu cầu. (Khi cần, đề nghị nhân dân trong vùng ảnh hưởng điện đến số 0903461980, đồng chí Hùng Tổng giám đốc Công ty Nước sạch Hà Nội, để được cung cấp theo yêu cầu).
3. UBND Thành phố Hà Nội đã có công văn gửi UBND tỉnh Hòa Bình đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình tổ chức điều tra làm rõ hành vi đổ trộm chất dầu thải tại khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình, cũng như hành vi thiếu trách nhiệm của cán bộ, lãnh đạo Viwasupco khi biết rõ có sự ô nhiễm từ nguồn dầu thải đã không có hành vi ngăn chặn kịp thời, dẫn đến sự cố nhiễm toàn bộ hệ thống cung cấp nước cung cấp cho người dân tại quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông, để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật...
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.