Úc tuyên bố gửi tên lửa đến Ukraine vì vũ khí này ‘cực kỳ hiệu quả’

Khánh An
Khánh An
01/03/2022 14:07 GMT+7

Thủ tướng Úc Scott Morrison thông báo sẽ gửi tên lửa chống giáp trong gói viện trợ Ukraine nhằm đối phó chiến dịch quân sự của Nga.

Thủ tướng Úc Scott Morrison

AFP

Đài CNN ngày 1.3 đưa tin Thủ tướng Úc Scott Morrison thông báo sẽ gửi tên lửa trong gói viện trợ trị giá 50 triệu USD đến Ukraine để đối phó lực lượng Nga.

Phát biểu tại cuộc họp báo, nhà lãnh đạo Úc cho rằng tên lửa chống giáp tỏ ra cực kỳ hiệu quả đối với lực lượng Ukraine.

“Chúng tôi đang đáp lời Tổng thống Volodymyr Zelensky, ông ấy nói cần đạn dược chứ không phải một chuyến xe và đó chính xác là điều chúng tôi đang làm. Chúng tôi cung cấp viện trợ 50 triệu USD cho Ukraine, gồm (vũ khí) sát thương và phi sát thương. Chúng tôi đang nói về tên lửa, đạn dược”, theo Thủ tướng Morrison.

Bên cạnh đó, ông cho hay Úc sẽ viện trợ thêm 25 triệu USD hỗ trợ nhân đạo và giúp các tổ chức quốc tế đáp ứng nhu cầu của người dân chạy khỏi bạo lực bên trong Ukraine.

Liên quan tình hình chiến sự tại Ukraine, CNN đưa tin chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine đã chậm hơn tiến độ do vấp phải sự kháng cự mãnh liệt, bên cạnh thất bại về thiết bị và hậu cần của Nga.

Buổi thông tin mật của chính phủ Mỹ có sự tham dự của Thượng nghị sĩ Chris Murphy. Sau đó, ông viết trên Twitter cho hay Bộ Quốc phòng và Bộ An ninh nội địa nước này đang thúc đẩy Quốc hội thông qua kế hoạch của Tổng thống Joe Biden về viện hỗ trợ ít nhất 6,4 tỉ USD cho Ukraine.

Theo nghị sĩ Murphy, dự kiến cuộc chiến ở Ukraine sẽ “lâu dài và đẫm máu”. Những đường tiếp tế cho Ukraine vẫn đang hoạt động, nhưng Nga có thể tìm cách bao vây và cô lập Kyiv trong vài tuần tới.

Đức đổi ý, quyết định gửi tên lửa chống tăng, chống máy bay cho Ukraine

Về phía phương Tây, Mỹ và các đồng minh đang phối hợp để không chỉ phong tỏa mà còn tịch thu tài sản của ông Putin và những nhân vật thân cận. Điều này là một bước tiến có thể ngoài dự kiến của phía Nga, theo báo cáo tình báo của Mỹ.

Trong một diễn biến khác, theo tờ The Guardian, các binh sĩ Nga đóng ở miền viễn đông đang di chuyển gần hơn với châu Âu. Các binh sĩ sẽ tập trận tại tỉnh Astrakhan tiếp giáp giữa phần thuộc châu Âu với châu Á ở Nga, và sẽ tập huấn di chuyển đường dài cùng nhiều nhiệm vụ khác.

Các nước viện trợ cho Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.