Ukraine chỉ trích Nga bóp méo thoả thuận Minsk

17/02/2022 06:31 GMT+7

Theo đài RT, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba hôm 14.2 nói rằng Nga đã bóp méo các điều khoản của những thỏa thuận Minsk và giờ đây những thỏa thuận này chỉ được thực hiện dựa trên các “điều kiện của Nga”.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres, ông Kuleba cáo buộc chính quyền Tổng thống Putin bóp méo thỏa thuận và cho rằng Moscow đã cố “thao túng nội dung của các thỏa thuận Minsk và thúc đẩy cách hiểu bóp méo về tinh thần thỏa thuận”.

Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba nói rằng Nga đã bóp méo các điều khoản của những thỏa thuận Minsk.

ẢNH: SPUTNIKNEWS

Những thỏa thuận Minsk là hai thoả thuận được ký kết vào năm 2014 và 2015, do Pháp và Đức làm trung gian.

Những thỏa thuận này nhằm kết thúc cuộc chiến tranh giữa lực lượng thuộc chính quyền Kiev và lực lượng ly khai ở vùng Donbass (miền đông Ukraine).

Mục tiêu là tạo ra đường đến hòa bình trong khu vực, bao gồm tăng quyền tự trị cho vùng đất đang có xung đột. Tuy nhiên, Kiev đã ngừng xúc tiến thực hiện thỏa thuận mà giới lãnh đạo cho là gây nguy hiểm cho toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Chiến tranh nổ ra 8 năm trước với sự thành lập của 2 nhà nước ly khai tự xưng tại Donetsk và Lugansk, diễn ra sau khi phong trào Maidan lật đổ chính quyền của Tổng thống Viktor Yanukovych.

Phương Tây lâu nay cáo buộc Nga tài trợ và cung cấp vũ khí cho lực lượng ly khai, nhưng Moscow đã bác bỏ cáo buộc.

Cũng theo Ngoại trưởng Kuleba, những thỏa thuận Minsk không thể được thực hiện vì quá có lợi cho Nga trong khi Moscow cũng là “một bên trong cuộc xung đột”.

Thay vào đó, Ukraine muốn tiếp tục các cuộc đàm phán ngoại giao và chính trị với Nga, cùng với Pháp và Đức, trong khuôn khổ thể thức Normandy.

Cũng theo đài RT, vào sáng 15.2 Bộ Ngoại giao Nga đã bác bỏ phát biểu của Ngoại trưởng Kuleba cho rằng thỏa thuận Minsk nghiêng về phía Nga, và kêu gọi thực hiện đúng thỏa thuận.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.