Ukraine đàm phán cấp tốc với đồng minh về tên lửa tầm xa đối phó Nga

Văn Khoa
Văn Khoa
29/01/2023 09:56 GMT+7

Cố vấn tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak ngày 28.1 cho hay Kyiv và các đồng minh đang trong quá trình đàm phán cấp tốc về yêu cầu cung cấp tên lửa tầm xa để ngăn chặn Nga phá hủy các thành phố ở Ukraine.

“Nhằm giảm đáng kể vũ khí quan trọng của quân đội Nga - pháo mà họ đang sử dụng ở tiền tuyến - chúng ta cần các tên lửa có thể phá hủy kho vũ khí của họ”, mạng truyền hình Freedom của Ukraine dẫn lời ông Podolyak. Ông còn cho rằng Nga có hơn 100 kho pháo trên bán đảo Crimea.

“Vì vậy, trước tiên là các cuộc đàm phán đã được tiến hành. Thứ hai là các cuộc đàm phán đang diễn ra với tốc độ nhanh”, ông Podolyak cho hay.

Xem nhanh: Chiến sự ngày 338, tổng thống Ukraine trách Mỹ chậm giao xe tăng, quân Nga đã lộ điểm yếu chí tử nào?

Ngoài ra, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tối 28.1 cho hay Ukraine muốn đánh phủ đầu các cuộc tấn công của Nga vào các khu vực đô thị và dân thường ở Ukraine. “Ukraine cần tên lửa tầm xa... để tước đi cơ hội đặt bệ phóng tên lửa của họ ở đâu đó cách xa tiền tuyến và phá hủy các thành phố của Ukraine”, ông Zelensky nhấn mạnh trong một bài phát qua video tối 29.1.

Tổng thống Zelensky còn nói rằng Ukraine cần tên lửa ATACMS do Mỹ sản xuất, có tầm bắn 297 km, nhưng Washington cho đến nay đã từ chối cung cấp vũ khí này, theo Reuters.

Tên lửa ATACMS được phóng trong một cuộc tập trận ở Hàn Quốc

AFP

Trước đó cùng ngày, Không quân Ukraine bác bỏ thông tin từ tờ El Pais (Tây Ban Nha) rằng họ có ý định mua 24 máy bay chiến đấu từ các đồng minh, nói rằng các cuộc đàm phán vẫn đang tiếp tục, theo Reuters dẫn lại thông tin từ hãng tin trực tuyến Babel của Ukraine.

El Pais dẫn lời phát ngôn viên lực lượng không quân Ukraine Yuri Ihnat cho hay lúc đầu Ukraine muốn có hai phi đội (mỗi phi đội có 12 máy bay) và tốt nhất là máy bay chiến đấu F-16 do tập đoàn quốc phòng Mỹ Lockheed Martin sản xuất. Tuy nhiên, ông Ihnat sau đó nói rằng những bình luận của ông trong cuộc họp báo ngày 27.1 đã bị hiểu sai. “Ukraine mới chỉ ở giai đoạn đàm phán liên quan máy bay. Các mẫu máy bay và số lượng đang được xác định”, ông Ihnat cho hay.

Viện tư vấn RAND cảnh báo cuộc chiến kéo dài ở Ukraine chưa chắc có lợi cho Mỹ

Trong cuộc họp báo hôm 27.1, ông Ihnat nói rằng F-16 có thể là lựa chọn tốt nhất cho máy bay chiến đấu đa năng để thay thế đội máy bay chiến đấu thời Liên Xô hiện tại của Ukraine.

Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jon Finer ngày 26.1 cho hay Mỹ sẽ thảo luận “rất cẩn thận” với Kyiv và các đồng minh về ý tưởng cung cấp máy bay phản lực cho Ukraine. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius ngày 26.1 đã bác bỏ ý tưởng gửi máy bay chiến đấu tới Ukraine, theo Reuters.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Nga. Moscow trước đó đã nhiều lần cảnh báo rằng việc phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí cho Kyiv có nguy cơ dẫn đến xung đột quân sự trực tiếp giữa Nga và NATO, theo Đài RT.

Xem thêm các diễn biến liên quan chiến sự Nga-Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.