Chiến sự tối 28.1: Tình hình đặc biệt ác liệt; Ukraine sắp nhận 321 xe tăng

28/01/2023 18:40 GMT+7

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine sáng 28.1 thông báo quân đội Ukraine đã đẩy lùi 13 cuộc tấn công của Nga tại tỉnh Donetsk và Luhansk.

Trong ngày 27.1, Nga bị cáo buộc tấn công thành phố Chasiv Yar thuộc tỉnh Donetsk bằng hệ thống rốc két phóng loạt làm 2 người thiệt mạng. Tỉnh trưởng Pavlo Kyrylenko của tỉnh Kostiantynivka miền đông Ukraine ngày 28.1 cho biết 3 người thiệt mạng và ít nhất 2 người bị thương sau đợt tấn công của Nga tại thành phố cùng tên, theo Reuters. Nga chưa bình luận.

Thành phố Chasiv Yar ngày 7.1

AFP

Tổng thống Volodymyr Zelensky cuối ngày 27.1 nói rằng tình hình tiền tuyến vẫn cực kỳ ác liệt, đặc biệt tại tỉnh Donetsk.

Quan chức thân Nga Vladimir Rogov cho biết nhiều vụ nổ xảy ra tại thành phố Zaporizhzhia do Ukraine kiểm soát vào cuối ngày 27.1. Ông Rogov nói một kho vũ khí tại nhà máy ở thành phố này đã bị tấn công.

Xem nhanh: Chiến dịch quân sự Nga ở Ukraine ngày 338 có diễn biến gì nóng?

Ukraine sẽ nhận hơn 320 xe tăng

Đại sứ Ukraine tại Pháp Vadym Omelchenko ngày 27.1 cho biết số lượng xe tăng mà các nước phương Tây xác nhận sẽ chuyển giao cho Ukraine là 321 chiếc, theo CNN. Ông Omelchenko không nêu rõ số lượng xe tăng của từng nước.

Trước đó, Mỹ thông báo sẽ cung cấp 31 xe tăng M1 Abrams, Đức gửi 14 xe tăng Leopard 2, Anh gửi 14 xe tăng Challenger 2. Ba Lan đang chờ Berlin gật đầu để chuyển số xe tăng Leopard 2 của nước này cho Ukraine.

Theo tờ Politico, xe tăng Mỹ gửi sẽ không có lớp giáp đặc biệt dành riêng cho quân đội Mỹ.

Xe tăng M1A2 Abrams của Mỹ

Reuters

Xem thêm: Xe tăng Mỹ gửi Ukraine không có lớp giáp bí mật

Ông Omelchenko không nêu thời điểm xe tăng được chuyển đến. Anh và Đức gần đây nói sẽ gửi trước cuối tháng 3. Mỹ không ước tính thời điểm nhưng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói chờ đến tháng 8 hoặc tháng 9 là quá trễ.

Tổng thống Ukraine lo Mỹ giao xe tăng Abrams quá chậm, quá ít

Trong ngày 27.1, bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un, lên án Mỹ và đồng minh rằng họ vượt quá lằn ranh khi gửi xe tăng cho Ukraine.

Nga đưa tên lửa phòng không đến Ukraine

Hãng tin Sputnik ngày 28.1 dẫn nguồn tin cho biết Nga dự tính triển khai thử nghiệm hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-SM phiên bản mới nhất tại Ukraine.

Mỗi hệ thống được trang bị 48 tên lửa, có thể phát hiện mục tiêu ở khoảng cách 75 km và ngăn chặn mục tiêu ở khoảng cách 40 km. Hệ thống này có thể tiêu diệt tên lửa, máy bay không người lái, rốc két của Hệ thống rốc két pháo binh cơ động cao (HIMARS).

Binh sĩ Ukraine chiến đấu gần Bakhmut ở Donetsk ngày 27.1

AFP

Tướng Mỹ kêu gọi học hỏi từ sai lầm của Nga

Trang Business Insider mới đây dẫn lời cựu chuẩn tướng Lục quân Mỹ Kevin Ryan cho rằng quân đội các nước phương Tây cần đảm bảo rằng họ học được từ những sai lầm của Nga trong chiến sự ở Ukraine.

“Họ đã gặp phải rất nhiều vấn đề về nhân sự và động viên”, ông giải thích và lưu ý rằng Mỹ có thể sẽ gặp những vấn đề tương tự.

Viện tư vấn RAND cảnh báo cuộc chiến kéo dài ở Ukraine chưa chắc có lợi cho Mỹ

Xem thêm: Phương Tây cần học gì từ những ‘sai lầm’ của Nga ở Ukraine?

Nhà kho tại Moscow cháy lớn

Một đám cháy lớn đã xảy ra tại nhà kho chứa vật liệu xây dựng trong chợ Sindika ở vùng Moscow rạng sáng 28.1. Theo TASS, đám cháy xảy ra vào 0 giờ 42 tại khu vực có diện tích 2.100 m2. Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga thông báo ngọn lửa bị dập tắt vào 2 giờ 20.

Cơ quan chức trách không loại trừ khả năng đây là vụ phóng hỏa. Hiện chưa có thông tin về thương vong và thiệt hại.

Anh chưa muốn cung cấp chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon cho Ukraine

Xem thêm diễn biến chiến sự tại Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.