Chiến sự tối 27.1: Nga nói Mỹ có 'chìa khóa' để chấm dứt xung đột ở Ukraine

27/01/2023 18:49 GMT+7

Moscow nói Tổng thống Mỹ Joe Biden có "chìa khóa" để chấm dứt xung đột Nga - Ukraine nhưng không dùng, cáo buộc Washington "quỷ hóa" nhóm lính đánh thuê Wagner.

Nga chỉ trích Mỹ không sẵn sàng chấm dứt xung đột

Điện Kremlin ngày 27.1 cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden có chìa khóa để chấm dứt xung đột ở Ukraine bằng cách chỉ đạo Kyiv, nhưng cho đến nay Washington vẫn chưa sẵn sàng sử dụng nó.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng ngày 21.12.2022

afp

Trong một cuộc họp báo hằng ngày, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên rằng Mỹ có thể nhanh chóng chấm dứt cuộc xung đột nếu muốn nhưng thay vào đó lại "bơm vũ khí vào Ukraine", theo Reuters.

Phát ngôn được ông Peskov đưa ra một ngày sau cuộc tấn công tên lửa trên khắp Ukraine hôm 26.1, khiến ít nhất 11 người thiệt mạng.

Ông Peskov cũng cáo buộc Mỹ "quỷ hóa" tổ chức bán quân sự Wagner, nhóm lính đánh thuê nổi tiếng của Nga, trong suốt nhiều năm. Trước đó, Washington đã liệt nhóm này vào danh sách tổ chức tội phạm xuyên quốc gia.

Xem nhanh: Chiến dịch quân sự Nga ở Ukraine ngày 337 có diễn biến gì nóng?

Trong một diễn biến khác, hãng tin RIA ngày 27.1 cho hay tân đại sứ Mỹ tại Nga, Lynne Tracy, dự kiến tham dự một cuộc họp với Bộ Ngoại giao Nga vào tuần tới.

Trong bài phát biểu hằng đêm sau cuộc tấn công tên lửa hôm 26.1, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi quốc tế tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga, cũng như kêu gọi các đồng minh và đối tác cung cấp thêm vũ khí cho Kyiv.

Xem thêm: Nga cáo buộc phương Tây phá hoại thỏa thuận hòa bình với Ukraine

Nổ gần nhà máy điện hạt nhân Nga

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) thuộc Liên Hiệp Quốc ngày 26.1 báo cáo về các vụ nổ mạnh gần nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia mà Nga đang chiếm đóng tại Ukraine và tái kêu gọi thiết lập một khu vực an ninh xung quanh nhà máy.

"Hôm qua, tám vụ nổ mạnh đã được nghe thấy vào khoảng 10 giờ sáng giờ địa phương, khiến các cửa sổ ở khu vực văn phòng của nhà máy rung lên, và nhiều vụ nổ khác đã được nghe thấy trong ngày hôm nay", Rafael Grossi, người đứng đầu IAEA, nói trong một tuyên bố hôm 26.1, theo Reuters.

LHQ nói có nổ lớn gần nhà máy điện hạt nhân Ukraine, Nga bác bỏ

Song ông Renat Karchaa, cố vấn của lãnh đạo Rosenergoatom, công ty điều hành các nhà máy hạt nhân của Nga, cho rằng tuyên bố của ông Grossi là vô căn cứ.

Xem thêm: LHQ báo cáo nổ lớn gần nhà máy điện hạt nhân Ukraine, Nga phản pháo

Ông Trump lên tiếng về xung đột

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26.1 cho rằng việc cung cấp xe tăng cho Ukraine sẽ dẫn đến việc sử dụng vũ khí hạt nhân, theo Business Insider. Mặt khác, ông Trump nói rằng việc kết thúc cuộc xung đột Nga-Ukraine hiện nay sẽ “dễ dàng”, nhưng không đưa ra bất kỳ gợi ý nào về cách thực hiện việc này.

"Đầu tiên là xe tăng, sau đó là vũ khí hạt nhân. Hãy kết thúc cuộc chiến điên cuồng này ngay bây giờ. Quá dễ để làm việc này”, ông Trump viết trên mạng xã hội Truth Social.

Xe tăng Abrams Mỹ, Leopard Đức có giúp được Ukraine làm chủ chiến trường?

Xem thêm: Ông Trump đề cập vũ khí hạt nhân sau khi Mỹ quyết gửi xe tăng cho Ukraine

Nhật Bản tăng cường trừng phạt Nga

Chính phủ Nhật Bản hôm nay 27.1 tuyên bố thắt chặt các biện pháp cấm vận mới chống lại Nga, bổ sung hàng hóa vào danh sách cấm xuất khẩu cũng như đóng băng tài sản của nhiều quan chức và tổ chức Nga, theo Reuters.

Động thái trên diễn ra một ngày sau khi Nga tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa nhắm vào Ukraine, khiến ít nhất 11 người thiệt mạng.

Bình luận về động thái của Nhật, Điện Kremlin nói các biện pháp mới của Tokyo "chẳng có gì đáng lo" và người Nga đã thích nghi với cuộc sống trong hoàn cảnh bị cấm vận, theo Reuters.

Tổng thống Zelensky nói Tổng thống Putin "chẳng là ai cả", 'không có hứng thú' nói chuyện

Xem thêm: Nhật tăng cường cấm vận Nga sau khi Ukraine bị tấn công ồ ạt

Ba Lan đã bí mật gửi chiến đấu cơ cho Ukraine?

Báo Dziennik Gazeta Prawna (DGP) của Ba Lan loan tin trong mùa xuân năm 2022, Warsaw đã bí mật chuyển giao một số máy bay chiến đấu MiG-29 của mình cho Ukraine, dù chính phủ Ba Lan chính thức phủ nhận bất kỳ thỏa thuận nào như thế.

Những chiếc máy bay chiến đấu nói trên đã được gửi đến Ukraine bằng phương pháp “kết hợp”, rõ ràng có nghĩa là chúng được chuyển đến trong tình trạng đã được tháo rời và được khai báo là phụ tùng thay thế, theo Đài RT ngày 26.1 dẫn lại thông tin từ DGP. “Thân máy bay và cánh cũng là phụ tùng thay thế”, DGP dẫn các nguồn tin trong chính phủ Ba Lan.

Nước NATO nào đã bí mật cung cấp Mig-29 cho Ukraine?

Xem thêm: Một thành viên NATO đã bí mật cung cấp chiến đấu cơ cho Ukraine?

Xem thêm diễn biến xung đột Nga - Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.