Ukraine dừng chiến đấu ở Azovstal để cứu binh sĩ, Moscow nói Kyiv đã ngừng đàm phán

0 Thanh Niên Online

Vào ngày thứ 83 sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt, Ukraine dường như đã chấp nhận nhường quyền kiểm soát TP. Mariupol sau khi lãnh đạo quân sự nước này ra lệnh cho số binh sĩ còn lại “hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu" để “giữ tính mạng”.

Sau 82 ngày giao tranh ở TP. Mariupol, Bộ tổng tham mưu Ukraine hôm 16.5 đã ra lệnh cho chỉ huy các đơn vị cố thủ ở nhà máy thép Azovstal “hoàn tất nhiệm vụ chiến đấu" và “giữ tính mạng binh sĩ".

Hơn 260 lính Ukraine, trong đó có nhiều thương binh, đã được đưa ra khỏi Azovstal và chuyển đến vùng ly khai Donetsk. Chưa rõ còn bao nhiêu binh sĩ ở lại. Giới chức Ukraine nói sẽ tiến hành trao đổi những người này với tù binh Nga.

Ukraine dừng chiến đấu ở Azovstal để cứu binh sĩ, Moscow nói Kyiv đã ngừng đàm phán - ảnh 1

Các binh sĩ Ukraine bị thương đã được đưa ra khỏi nhà máy thép Azovstal

ẢNH: REUTERS

Về tình hình chiến sự, Ukraine nói lực lượng nước này tiếp tục phản công ở phía bắc và đông bắc Kharkiv. Theo lời người chỉ huy chính quyền quân sự địa phương nói rằng giao tranh đang diễn ra ở hướng đến thị trấn Vovchansk nằm sát biên giới Ukraine - Nga.

Thị trấn này đang được Nga dùng làm đường tiếp tế cho lực lượng ở vùng Donbass. Cắt đứt con đường này sẽ làm Nga mất khả năng củng cố hoạt động quân sự về phía Sloviansk và Kramatorsk.

Trong khi đó, Thống đốc tỉnh Sumy, ở đông bắc Ukraine, ngày 17.5 cho biết thành phố Okhtyrka đã bị trúng 5 tên lửa Nga trong đêm. Trước đó, hôm 16.5, Thống đốc tỉnh Sumy cho biết lực lượng biên phòng nước này đẩy lùi một cuộc xâm nhập của nhóm trinh sát Nga.

Ukraine dừng chiến đấu ở Azovstal để cứu binh sĩ, Moscow nói Kyiv đã ngừng đàm phán - ảnh 2

Giao tranh vẫn tiếp diễn tại các thành phố chiến lược ở miền Đông Ukraine

ẢNH: REUTERS

Cùng ngày 17.5, một loạt tiếng nổ vang lên ở khu vực Lviv gần biên giới Ba Lan. Lãnh đạo chính quyền quân sự Lviv nói các tên lửa Nga gây hư hại cơ sở hạ tầng đường sắt gần thị trấn Yavoriv, nhưng không gây thiệt hại về người. Đây là lần thứ 3 Yavoriv bị tấn công bằng tên lửa kể từ đầu chiến dịch quân sự. Nga đã nhiều lần khẳng định các cuộc tấn công của họ chỉ nhằm vào quân đội và cơ sở hạ tầng quân sự.

Theo đánh giá của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) ở Mỹ đưa ra sáng 17.5, các cuộc tiến công của lực lượng Nga dọc theo chiến tuyến ở Ukraine vào ngày 16.5 phần lớn không thành công. Lực lượng Nga xung quanh thành phố Kharkiv đang cố gắng giữ biên giới và ngăn chặn quân đội Ukraine tiến thêm về phía bắc.

Liên quan đến đàm phán hòa bình, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrei Rudenko nói với báo giới rằng hai bên hầu như không còn đàm phán trong thời điểm này. Ông Rudenko nói rằng “Ukraine trên thực tế đã rút khỏi quá trình đàm phán”.

Trong một diễn biến khác, một kế hoạch tái thiết Ukraine của Liên minh châu Âu vừa bị rò rỉ cho thấy Ukraine có thể được cho vay, viện trợ không hoàn lại và có thể được dùng cả những tài sản bị thu giữ từ tài phiệt Nga để tái xây dựng đất nước.

Theo kế hoạch này, Hội đồng châu Âu (EC) nói rằng chính phủ Ukraine sẽ phải vay để xây dựng lại đất nước. Các nước EU sẽ cung cấp viện trợ không hoàn lại, để hỗ trợ thêm việc xây dựng lại nhà, trường học, cầu, đường, đường sắt, sân bay bị phá hủy trong chiến sự.

EU cũng đề xuất xem xét tính khả thi của việc sử dụng các tài sản thu giữ từ những nhân vật Nga và Belarus bị cấm vận, theo như đề xuất của lãnh đạo hội đồng châu Âu đầu tháng này. Ông Charles Michel khi đó phát biểu rằng: “Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng điều này cực kỳ quan trọng, không chỉ là đóng băng tài sản, mà còn phải có thể thu giữ tài sản, dùng vào việc tái thiết Ukraine".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm