Ukraine gần cạn kiệt tên lửa phòng không?

Ukraine gần cạn kiệt tên lửa phòng không?

27/03/2024 09:31 GMT+7

Tờ Washington Post đưa tin lực lượng Ukraine sẽ sớm chỉ có thể nhắm mục tiêu vào 1 trong 5 tên lửa đang bay tới của Nga.

Ukraine đã thông báo với các đồng minh phương Tây rằng đạn dược cho một số hệ thống phòng không của nước này có thể sẽ gần cạn kiệt vào cuối tháng 3. Thông tin này do tờ Washington Post tường thuật, dẫn lời các quan chức Mỹ. Các nguồn tin này cho biết đại diện của Kyiv đưa ra cảnh báo trong một hội nghị an ninh vào tháng trước.

Một quan chức cho biết Ukraine từng có tỷ lệ bắn hạ thành công tên lửa Nga lên đến 4/5, nhưng sẽ sớm đối mặt nguy cơ chỉ chặn được 1/5 số tên lửa Nga.

Nguồn tin cho biết, việc thiếu tên lửa phòng không sẽ “ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống ở các trung tâm đô thị Ukraine”.

Nga đã thực hiện một chiến dịch tập kích bằng tên lửa và máy bay không người lái quy mô lớn nhằm vào các mục tiêu quân sự, tổ hợp công nghiệp-quốc phòng và cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine kể từ mùa thu năm 2022.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trước đó cho biết mục đích của các cuộc tấn công là nhằm “đè bẹp tiềm lực quân sự” của Ukraine.

Ukraine gần cạn kiệt tên lửa phòng không?- Ảnh 1.

Lực lượng phòng không Ukraine hoạt động trên bầu trời thủ đô Kyiv

AFP

Hôm 13.3, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hệ thống phòng không Patriot do Mỹ cung cấp đã bị lực lượng Moscow phá hủy ở khu vực Kharkiv của Ukraine. Tuần trước, họ đã công bố một đoạn video về cuộc tấn công thành công vào hệ thống phòng không S-300 thời Liên Xô được Ukraine triển khai tại khu vực Donetsk hiện do Nga kiểm soát.

Các quan chức Mỹ đã nói chuyện với Washington Post đã cảnh báo về “sự sụp đổ thảm khốc của các phòng tuyến của Ukraine trong tình huống xấu nhất và khả năng xảy ra thương vong lớn” nếu Kyiv không nhận được thêm hỗ trợ quân sự từ Washington.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cố gắng thúc đẩy thêm 60 tỉ USD hỗ trợ cho Ukraine kể từ tháng 10 năm ngoái, nhưng cho đến nay gói ngân sách này vẫn chưa được Hạ viện Mỹ thông qua do nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa muốn tăng ngân sách bảo đảm anh ninh biên giới với Mexico.

Moscow đã nhiều lần cảnh báo rằng việc Mỹ, EU và các đồng minh chuyển vũ khí cho Kyiv sẽ không ngăn cản nước này đạt được các mục tiêu trong hoạt động quân sự mà sẽ chỉ kéo dài cuộc giao tranh, đồng thời có thể làm tăng nguy cơ đối đầu trực tiếp giữa Nga và NATO.

Theo các quan chức Nga, việc cung cấp vũ khí, chia sẻ thông tin tình báo và huấn luyện quân đội Ukraine có nghĩa là các quốc gia phương Tây trên thực tế đã trở thành các bên tham gia xung đột.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.