Ukraine nói Nga đang chiếm ưu thế ở miền đông

0 Thanh Niên Online

Giới chức quốc phòng Ukraine vừa thừa nhận các lực lượng Nga đã giành được ưu thế trong cuộc chiến ở miền đông Ukraine, trong khi nhiều quan chức Mỹ tiết lộ Washington đang chuẩn bị cung cấp hệ thống rốc két tầm xa cho Kyiv.

Đài NHK hôm nay 27.5 đưa tin giới chỉ huy quân sự Nga khẳng định các lực lượng của họ đã giành được ưu thế trong cuộc tiến công ở miền đông Ukraine.

Các lực lượng Nga đang bao vây thành phố Severodonetsk thuộc tỉnh Luhansk. Đây được cho là thành phố cuối cùng thuộc tỉnh Luhansk còn nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng Ukraine.Giới chức quốc phòng Ukraine ngày 26.5 cũng đã thừa nhận lực lượng Nga có lợi thế và đang pháo kích dồn dập vào Severodonetsk, theo NHK.

Cũng theo NHK, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã ra lệnh lập một bộ chỉ huy quân sự dọc biên giới giáp với Ukraine. Giới phân tích Anh cho rằng sự hiện diện của binh sĩ Belarus dọc biên giới sẽ gây khó khăn cho quân đội Ukraine trong việc hỗ trợ các đơn vị ở miền đông.

Cố vấn tổng thống Ukraine Alexey Areshtovich tối 26.5 thừa nhận lực lượng Nga đã chiếm thành phố Lyman tại phía bắc tỉnh Donetsk. Lực lượng Ukraine đã rút về hướng Sloviansk.

Theo đài RT, ông Areshtovich đã trích dẫn những báo cáo chưa được xác nhận để đưa ra thông tin trên.

Giao tranh tại Lyman đã diễn ra trong cả tháng qua.

Theo The Guardian, nếu được xác nhận, việc kiểm soát thành phố sẽ giúp lực lượng Nga dễ dàng hơn trong việc cô lập thành phố Severodonetsk ở Luhansk.

Tỉnh trưởng Luhansk Serhiy Haidai cho biết diện tích của tỉnh nằm trong tay lực lượng Ukraine đã giảm từ 10% vào hơn một tuần trước xuống còn 5%. Bên cạnh đó, binh sĩ Ukraine đang rút lui tại một số khu vực.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg, Thủ tướng Anh Boris Johnson thừa nhận Nga đang có những bước tiến "chậm nhưng chắc chắn" ở Donbass.

Báo cáo cập nhật của Bộ Quốc phòng Anh nói Nga đang tiếp tục nỗ lực bao vây hai TP Sievierodonetsk và Lyschansk, và mới đây kiểm soát được vài làng ở tây bắc Popasna.

Báo cáo này cũng ghi nhận Nga dường như đã chuyển một số xe tăng T-62 đến miền nam Ukraine. Đây là loại xe tăng xuất hiện từ 50 năm trước, rất dễ bị các vũ khí chống tăng hiện đại tiêu diệt, nên báo cáo phỏng đoán Nga đang thiếu các trang bị hiện đại hơn.

Ukraine nói Nga đang chiếm ưu thế ở miền đông - ảnh 1

Quân đội Nga đang giành nhiều ưu thế tại chiến trường miền đông Ukraine

ẢNH: REUTERS

CNN ngày 26.5 dẫn lời nhiều quan chức Mỹ tiết lộ chính quyền Tổng thống Joe Biden chuẩn bị gửi những hệ thống pháo phản lực tầm xa tiên tiến cho Ukraine theo yêu cầu của Kyiv.

Chính quyền Tổng thống Biden định gửi loại vũ khí này như là một phần trong gói hỗ trợ quân sự và an ninh lớn hơn dành cho Ukraine. Gói hỗ trợ mới có thể được công bố vào tuần tới.

Trong vài tuần gần đây, giới chức Ukraine đã đề nghị Mỹ và các đồng minh cung cấp hệ thống pháo phản lực này, với hy vọng có thể giúp xoay chiều cuộc xung đột.

Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters, Trong lúc Mỹ và các đồng minh cung cấp cho Ukraine những loại vũ khí ngày càng tinh vi hơn, Washington đã tổ chức các cuộc thảo luận với Kyiv về nguy cơ leo thang nếu quân đội Ukraine dùng những vũ khí đó tấn công sâu vào bên trong lãnh thổ Nga.

Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ cho rằng Ukraine có nhiều mục tiêu để tấn công bên trong lãnh thổ Nga và đó là mục tiêu của việc Kyiv muốn có được vũ khí tầm xa từ phương Tây.

Cựu Đại sứ Mỹ tại NATO Douglas Lute thừa nhận điều đó có nguy cơ làm leo thang xung đột và chia rẽ về chính trị trong nội bộ NATO.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 26.5 than phiền về tình trạng chia rẽ trong Liên minh châu Âu (EU) về việc áp đặt thêm lệnh cấm vận lên Nga.

EU đang thảo luận gói cấm vận thứ 6 đối với Nga, trong đó có lệnh cấm nhập khẩu dầu từ Nga. Lệnh cấm như thế đòi hỏi phải có sự đồng thuận của tất cả các nước thành viên EU, nhưng Hungary đã phản đối vì lệnh cấm sẽ gây tổn hại nặng cho nền kinh tế nước này.

Một quan chức Đức cho hay Berlin hy vọng cuộc đàm phán về gói cấm vận thứ 6 sẽ được hoàn tất sớm, nhưng đó không phải là chủ đề của cuộc gặp thượng đỉnh EU trong tuần tới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm