Ukraine sắp nhận 100 xe tăng từ thỏa thuận Đức-Hy Lạp-Slovakia

13/10/2022 21:24 GMT+7

Theo CNN, Đức sẽ gửi cho Ukraine các hệ thống phòng không đã hứa từ lâu , cùng 100 chiếc xe tăng chuyển từ Hy Lạp và Slovakia sang.

Theo CNN, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht mới đây khẳng định cam kết sẽ giao thêm vũ khí cho Kyiv. Các xe tăng là một phần của thỏa thuận trao đổi tay ba giữa Đức, Hy Lạp và Slovakia.

Các hãng tin Đức lần đầu tiên đề cập đến việc giao vũ khí là vào đầu tháng 10, sau chuyến thăm bất ngờ của bà Lambrecht tới thành phố cảng Odessa, nơi bà đã gặp người đồng cấp Ukraine Aleksey Reznikov.

Kyiv từ lâu đã đề nghị Mỹ và các đồng minh cung cấp xe tăng chiến đấu, bao gồm cả xe tăng Leopard 2 của Đức, và cho đến nay phương Tây vẫn còn khá e dè trong việc này.

Radar pháo binh Cobra

occar

Vào đầu tháng 10, bà Lambrecht cũng tuyên bố sẽ “chuyển giao hệ thống phòng không Iris-T rất hiện đại” cho Ukraine “trong vài ngày tới”.

Trước đó trong tháng 8, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã cam kết rằng “thiết bị hiện đại và hiệu quả nhất” của Đức sẽ sớm được cung cấp cho Ukraine, đề cập đến hệ thống Iris-T và radar pháo binh Cobra. Một số báo Đức đưa tin hệ thống trên sẽ đến Ukraine trong khoảng tháng 10 hoặc thậm chí là tháng 11.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.