Ukraine tố Nga phá hủy sân bay dân sự, ông Putin nêu điều kiện ngừng bắn

06/03/2022 20:49 GMT+7

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố chỉ dừng chiến dịch tại Ukraine nếu nước này buông vũ khí và chấp nhận những yêu cầu an ninh của Moscow.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 6.3 thông báo rốc két của Nga đã phá hủy hoàn toàn sân bay dân sự Vinnytsia ở tỉnh miền trung tây, theo Reuters. Nga chưa bình luận về thông tin này. Ông cũng cảnh báo Nga chuẩn bị ném bom thành phố Odessa ở miền nam.

Xe tăng Ukraine bị phá hủy tại vùng ngoại ô Mariupol

AFP

Cơ quan chức năng tại đây cho biết đang nỗ lực dập tắt đám cháy tại sân bay Vinnytsia do rốc két gây ra.

Ông Zelensky kêu gọi phương Tây thiết lập vùng cấm bay tại Ukraine nhằm ngăn quân đội Nga sử dụng máy bay để tấn công các mục tiêu. Tuy nhiên, giới chức NATO tuyên bố không cân nhắc ý tưởng này. Việc thiết lập vùng cấm bay sẽ đòi hỏi sự tham dự của lực lượng phương Tây tại Ukraine, qua đó có nguy cơ dẫn đến xung đột mở rộng với Nga.

Tổng thống Putin: Chiến dịch chỉ dừng khi Ukraine ngừng bắn

Sáng cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã sử dụng vũ khí tầm xa chính xác cao và vô hiệu hóa căn cứ không quân của Ukraine gần TP.Starokostiantyniv ở phía tây Kyiv.

Ở một diễn biến khác, Thư ký Hội đồng an ninh và quốc phòng Ukraine Oleksiy Danilov cho biết lực lượng Nga đang chuẩn bị bao vây thành phố Dnipro ở miền trung và tập trung cắt đứt đường tiếp cận của Ukraine đối với biển Đen. Vị quan chức cũng cho rằng Nga vẫn có ý định chiếm quyền kiểm soát thủ đô Kyiv.

Trong khi đó, tại thành phố Mariupol ở Donetsk thuộc miền đông, có vẻ như thỏa thuận ngừng bắn tạm thời để sơ tán dân thường tiếp tục đổ vỡ ngày thứ hai liên tiếp, theo Reuters.

Phương tiện bị cháy tại một khu dân cư ở Mariupol ngày 3.3

Reuters

Chính quyền thành phố đầu ngày thông báo lệnh ngừng bắn sẽ được thực thi từ 12 - 21 giờ để sơ tán khoảng 400.000 dân thường còn mắc kẹt thông qua hành lang nhân đạo trong khi lực lượng Nga đang bao vây.

Tuy nhiên, các thành viên thuộc Trung đoàn Vệ binh quốc gia Azov cáo buộc Nga và lực lượng ly khai đã bao vây, nã pháo vào những khu vực đáng ra là nơi an toàn của thành phố.

Xem nhanh: Ngày thứ 10 chiến sự Nga-Ukraine tiếp diễn khốc liệt

Ngược lại, phe ly khai tại Donetsk tố cáo Ukraine từ chối tuân theo thỏa thuận ngừng bắn tại Mariupol và Volnovakha. Lực lượng này cho biết chỉ có khoảng 300 người được sơ tán khỏi Mariupol và vùng ngoại ô. Hai bên cũng đồng ý thiết lập hành lang nhân đạo tương tự trong ngày 5.3 nhưng sau cùng không thực hiện được việc sơ tán vì những cáo buộc qua lại tương tự.

Trong diễn biến liên quan, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 6.3 cho rằng chiến dịch tại Ukraine đang diễn ra đúng kế hoạch, theo Sputnik. Trong cuộc điện đàm ngày 6.3, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan kêu gọi Tổng thống Putin công bố lệnh ngừng bắn tại Ukraine, mở hành lang nhân đạo và ký thỏa thuận hòa bình.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga tuyên bố chỉ dừng chiến dịch khi lực lượng Ukraine ngừng bắn và chấp nhận yêu cầu phi quân sự hóa của Nga.

Khủng hoảng Ukraine: Cấm vận từ phương Tây có khiến Nga 'tổn thương'?

Ông Putin nói rằng trong vòng đối thoại kế tiếp, đại diện của Ukraine nên thể hiện cách tiếp cận xây dựng hơn và lưu ý đến tình hình trên thực địa.

Xem thêm diễn biến liên quan đến chiến sự Nga - Ukraine:


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.