Ukraine tuyên bố giành lại nhiều khu vực tại tỉnh Kherson

0 Thanh Niên Online

Ukraine đã giải kiểm soát thêm nhiều khu vực tại tỉnh Kherson ở miền nam, một trong 4 vùng do Nga kiểm soát và Moscow đã tuyên bố sáp nhập vào lãnh thổ.

Trong bài phát biểu vào khuya 5.10, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng lực lượng Ukraine đã tái chiếm 3 khu định cư ở tỉnh miền nam Kherson, theo Reuters.

“Chỉ trong hôm nay tại vùng Kherson, các khu định cư như Novovoskresenske, Novohryhorivka và Petropavlivka đã được giải phóng sau cuộc trưng cầu dân ý giả mạo và đã được ổn định. Đợt tiến công vẫn tiếp tục”, ông Zelensky nói.

Ukraine tuyên bố giành lại nhiều khu vực tại tỉnh Kherson - ảnh 1

Giàn phóng rốc két BM-21 Grad của Ukraine khai hỏa tại một khu vực ở miền nam ngày 3.10

AFP

Trong ngày 5.10, Bộ chỉ huy miền nam của quân đội Ukraine thông báo đã mở rộng khu vực kiểm soát thêm 9,6-19,3 km tại Kherson. Vùng lãnh thổ giành lại được nằm ở phía nam thành phố Kryvyi Rih và chạy về hướng Nova Kakhovka cũng như dọc theo bờ phía bắc của sông Dnipro về hướng thành phố Kherson.

Trước đó, trong bài phát biểu vào cuối ngày 4.10, ông Zelensky đánh giá quân đội Ukraine đang tiến quân khá nhanh và mạnh mẽ tại miền nam. Theo tờ The Guardian, khoảng 15.000 binh sĩ Nga đang vất vả chống trả tại bờ tây sông Dnipro tại thành phố Kherson dù Moscow đã điều lực lượng từ mặt trận miền đông đến miền nam.

Tổng thống Ukraine nói giành lại thêm 3 khu định cư ở Kherson

Trong khi đó, phó lãnh đạo chính quyền do Nga hậu thuẫn tại Kherson Kirill Stremousov ngày 5.10 tuyên bố toàn bộ “lãnh thổ” tại vùng Kherson sẽ được “giải phóng” và tất cả chỉ là vấn đề thời gian, theo TASS.

Ukraine tuyên bố giành lại nhiều khu vực tại tỉnh Kherson - ảnh 2

Bản đồ cập nhật của The New York Times đến ngày 4.10, trong đó Ukraine đã giành lại nhiều khu vực ở tỉnh Kherson (vùng màu xanh) ở hữu ngạn sông Dnipro

Ảnh chụp màn hình The New York Times

Trong khi đó, The New York Times dẫn phân tích của giới chuyên gia cho rằng cuộc phản công của Ukraine có thể tạo tác động lớn trong việc định hình cuộc chiến. Các cuộc phản công tại Kherson có thể gây hiệu ứng domino tại khu vực và cho phép Ukraine tiến đến thành phố thủ phủ Kherson trong tương lai gần, theo nghiên cứu của chuyên gia quân sự Konrad Muzyka tại hãng tư vấn quốc phòng Rochan Consulting.

Tổng thống Putin ký văn kiện chính thức sáp nhập 4 vùng từ Ukraine

Kherson là thành phố lớn duy nhất mà Nga kiểm soát ở bờ phía tây của sông Dnipro. Ngay cả khi binh sĩ Nga đã gia cố phòng tuyến sau nhiều tháng kiểm soát khu vực, nguồn tiếp tế và sự hỗ trợ hậu cần của họ lại nằm ở bên bờ còn lại, gây phức tạp cho việc phòng thủ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chiến sự đến tối 8.12: Nga đang muốn gì ở Ukraine?

Chiến sự đến tối 8.12: Nga đang muốn gì ở Ukraine?

Tại cuộc họp báo ở Moscow, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết quân Nga tiếp tục mục tiêu tiến tới kiểm soát hoàn toàn Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia, trong khi cảnh báo Crimea có nguy cơ bị tấn công.