Ủy ban Y tế Trung Quốc ngưng công bố số ca Covid-19 hằng ngày

Khánh An
Khánh An
26/12/2022 11:42 GMT+7

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) quyết định ngưng công bố số ca Covid-19 hằng ngày kể từ ngày 25.12 và bàn giao cho cơ quan khác.

Một điều dưỡng di chuyển bình ô xy tại một bệnh viện ở Bắc Kinh trong bối cảnh Covid-19 vẫn còn lây lan

afp

Tân Hoa xã dẫn thông báo của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho hay cơ quan này ngưng công bố số ca Covid-19 hằng ngày kể từ ngày 25.12.

Theo đó, thông tin liên quan dịch bệnh này sẽ được cung cấp bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật (CCDC) cho các mục đích tham khảo và nghiên cứu.

Hoàn Cầu thời báo dẫn lời giới quan sát cho rằng việc bàn giao công tác thống kê dữ liệu liên quan dịch bệnh cho một tổ chức kỹ thuật là quyết định hợp lý nhằm cung cấp số liệu dịch bệnh một cách chuyên nghiệp.

Trung Quốc sẽ hạ cấp ứng phó Covid-19, nhập cảnh không cần cách ly

Thông báo của NHC không nói rõ về tần suất CCDC sẽ công bố số liệu về dịch bệnh.

Theo Reuters, CCDC ngày 26.12 đưa tin Trung Quốc không ghi nhận ca tử vong nào vì Covid-19 trong ngày 25.12, với con số tử vong vẫn là 5.241. Ngoài ra, Trung Quốc ghi nhận thêm 2.668 ca nhiễm mới, nâng tổng số lên 402.846 ca nhiễm kể từ đầu dịch.

Tờ Nhân Dân nhật báo dẫn lời giáo sư Triệu Vĩ tại Đại học y Phương Nam (Trung Quốc) cho rằng động thái trên thể hiện rằng việc công bố thông tin dịch bệnh hằng ngày đã không còn cần thiết, đồng thời giúp tập trung thêm nguồn lực cho các cơ quan hữu trách cho những điều quan trọng khác như điều trị lâm sàng.

Theo giáo sư Triệu, việc đưa ra thông tin dịch bệnh từng giúp người dân tham khảo để tránh đến những nơi đang có dịch. Nhưng do dịch bệnh lây lan, việc công bố thông tin hằng ngày trở nên không cần thiết.

Sắp tới, Trung Quốc sẽ tập trung nhiều hơn vào việc điều trị những ca nặng và giảm tỷ lệ tử vong. Dữ liệu liên quan những phương diện này vẫn nên được tính toán chính xác và công bố, giáo sư này nhận định.

Một chuyên gia cấp cao ẩn danh nói với Hoàn Cầu thời báo rằng việc bàn giao công tác thống kê dữ liệu dịch bệnh cho CCDC là hợp lý vì dữ liệu các ca Covid-19 hằng ngày từ NHC không phản ánh tình hình thực tế dịch bệnh tại Trung Quốc.

Điều này là do Trung Quốc không còn xem xét nghiệm axit nucleic là một trong các biện pháp ưu tiên ứng phó Covid-19. CDC là tổ chức kỹ thuật chuyên đánh giá dữ liệu y tế thông qua nhiều biện pháp, bao gồm việc sử dụng các mô hình thống kê để ngoại suy dữ liệu.

NHC bắt đầu công bố số ca Covid-19 hằng ngày từ ngày 21.1.2020 khi các chuyên gia dịch tễ xác định rằng virus có thể lây từ người sang người.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.