Ủy viên EU kêu gọi nguyên tắc chung toàn cầu đối với tài sản tiền điện tử

Hiển Đạt
Hiển Đạt
07/05/2022 11:38 GMT+7

Trong bối cảnh Mỹ, EU và nhiều khu vực đang thúc đẩy các khuôn khổ toàn diện để siết chặt quản lý tiền điện tử mã hóa và các loại tài sản liên quan, một ủy viên EU đã kêu gọi hợp tác, xây dựng các nguyên tắc trên quy mô toàn cầu để giải quyết triệt để những rủi ro tiềm ẩn trong lĩnh vực đang nổi này.

Cụ thể, trong một bài bình luận trên The Hill, bà Mairead McGuinness, Ủy viên dịch vụ, ổn định tài chính và vốn thị trường tại Liên minh châu Âu (EU), đã kêu gọi các nhà quản lý trên toàn cầu cùng nhau hợp tác để giải quyết những rủi ro tiềm ẩn trong lĩnh vực tiền điện tử.

Một ủy viên EU đề nghị các nhà quản lý toàn cầu chung sức để giải quyết những rủi ro trong lĩnh vực tiền điện tử

illustration

Theo bà McGuinness, EU và Mỹ có thể giúp dẫn dắt thế giới tiếp cận với các quy định an toàn trong lĩnh vực tiền điện tử, từ đó giải quyết đáng kể những rủi ro có thể diễn ra. "Những rủi ro" được McGuinness đề cập đến bao gồm sự biến động thất thường (thao túng), rủi ro giao dịch nội gián, lợi dụng tiền điện tử để "lách" các lệnh cấm vận và những lo ngại đối với môi trường.

Để giải quyết các rủi ro ấy, bà McGuinness đề nghị sự phối hợp toàn cầu để có các nguyên tắc quốc tế chung, bao gồm:

- Một thỏa thuận toàn cầu về tài sản tiền điện tử khẳng định tất cả các sản phẩm số phải được kiểm soát.

- Các giám sát viên thu thập và trao đổi thông tin trên toàn cầu.

- Mọi thỏa thuận phải bảo vệ các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

- Hệ sinh thái tiền điện tử mã hóa nên cân nhắc kỹ lưỡng về môi trường.

Cũng theo bà McGuinness, các nhà quản lý châu Âu đã chuẩn bị kỹ lưỡng để cung cấp một khuôn khổ toàn diện về tiền điện tử với thị trường tài sản tiền điện tử, hoặc về cơ bản tiêu chuẩn hóa tất cả các quy tắc cho các nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử trong Liên minh châu Âu.

“Chúng tôi không mất thời gian để quản lý sự chuyển đổi này vì lợi ích của các nhà đầu tư, doanh nghiệp hay xã hội”, McGuinness nói.

Bên cạnh quy định mới cho tài sản tiền điện tử (MiCA), EU còn kêu gọi các chuyên gia dịch vụ tài chính cân nhắc về khả năng triển khai đồng euro điện tử (tiền tệ fiat điện tử).

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.