V-League 2023 có gì đặc biệt?

21/12/2022 09:55 GMT+7

Ngày 20.12, Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã đưa ra thông báo về dự thảo điều lệ Giải bóng đá vô địch quốc gia 2023 (V-League 2023).

V-League 2023 thi đấu phân nhóm

Về các câu lạc bộ (CLB) tham dự, các CLB bóng đá chuyên nghiệp phải đáp ứng đủ các tiêu chí theo quy định của quy chế bóng đá chuyên nghiệp hiện hành, được Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cấp phép tham dự Giải bóng đá vô địch quốc gia năm 2023.

CLB Công An Nhân Dân sẽ là tân binh của V-League 2023

Khả hòa

V-League 2023 sẽ có 14 CLB tham dự gồm CLB Bình Dương, CLB Công An Nhân Dân, CLB Nam Định, CLB Thanh Hóa, CLB Đà Nẵng, CLB Khánh Hòa, CLB Hà Nội, CLB Sông Lam Nghệ An, CLB Hải Phòng, CLB TP.HCM, CLB Hoàng Anh Gia Lai, CLB Bình Định, CLB Hồng Lĩnh Hà Tĩnh và CLB Viettel.

Về phương thức thi đấu tại mùa giải mới, các CLB sẽ thi đấu 2 giai đoạn. Ở giai đoạn 1, 14 CLB thi đấu theo thể thức vòng tròn một lượt tính điểm, xếp hạng. Căn cứ vào thứ hạng của các CLB sau khi kết thúc giai đoạn 1 để tiến hành phân nhóm A và B. Nhóm A sẽ bao gồm 8 CLB, có vị trí xếp hạng từ 1 đến 8. Nhóm B bao gồm 6 CLB, có vị trí xếp hạng từ 9 đến 14.

Ở giai đoạn 2, 8 CLB trong nhóm A sẽ thi đấu theo vòng tròn một lượt tính điểm, xếp hạng, xác định CLB xếp thứ 1 đến CLB xếp thứ 8. 6 CLB nhóm B thi đấu theo vòng tròn một lượt tính điểm, xếp hạng, xác định CLB xếp thứ 9 đến CLB xếp thứ 14.

Số điểm CLB đạt được tại giai đoạn 1 sẽ được tính vào tổng điểm xếp hạng của CLB khi thi đấu ở giai đoạn 2 và xếp hạng toàn giải đối với cả nhóm A và nhóm B.

Kết thúc mùa giải, CLB xếp hạng nhất của nhóm A là CLB Vô địch, tiếp đến là CLB giải nhì, CLB giải ba, CLB xếp thứ 4 đến CLB xếp thứ 8. CLB xếp hạng nhất của nhóm B là CLB xếp thứ 9 đến CLB xếp thứ 14. CLB xếp thứ 14 sẽ phải xuống thi đấu tại Giải bóng đá hạng Nhất quốc gia năm 2023-2024. CLB Vô địch sẽ được tham dự trận đấu Siêu Cúp quốc gia 2023.

Hà Nội FC đang là đương kim vô địch V-League 2022

CTV

Nếu trong quá trình tiến hành giải, có CLB tự ý rút lui hoặc bị loại khỏi giải sẽ bị chuyển xuống thi đấu tại Giải bóng đá hạng ba quốc gia từ mùa giải 2023-2024 và chịu hình thức kỷ luật theo quy định của VFF. Trường hợp CLB rút lui hoặc bị loại khỏi giải tại giai đoạn 1, toàn bộ kết quả thi đấu về điểm số và bàn thắng (nếu có) giữa CLB này với các CLB khác đều bị huỷ bỏ.

Trường hợp CLB rút lui hoặc bị loại khỏi giải tại giai đoạn 2, chỉ hủy bỏ kết quả thi đấu về điểm số và bàn thắng (nếu có) giữa CLB này với các CLB khác ở các trận đấu tại Giai đoạn 2.

Không được phát tình huống tranh cãi trên màn hình điện tử tại sân đấu

Về thực hiện “Cooling break’’, trong quá trình tiến hành giải, những trận đấu tổ chức trong điều kiện thời tiết nắng nóng được áp dụng quy định thực hiện “Cooling break” vào phút thứ 30 và phút thứ 75 của trận đấu. Ban tổ chức trận đấu có trách nhiệm báo cáo giám sát trận đấu nhiệt độ tại thời điểm 20 phút trước trận đấu.

Căn cứ báo cáo tình hình thời tiết thực tế tại địa phương trước giờ thi đấu 15 phút, nếu thời tiết nắng nóng quá mức (nhiệt độ từ khoảng 32 độ C trở lên) giám sát trận đấu sẽ thống nhất với trọng tài và thông báo đến hai CLB việc có thể sẽ áp dụng thực hiện “Cooling break” hay không.

Trường hợp thực hiện, tại các thời điểm như đã quy định ở trên, khi bóng ngoài cuộc, trọng tài sẽ cho tạm dừng trận đấu trong khoảng thời gian tối đa 3 phút để cầu thủ 2 đội tạm nghỉ, bổ sung nước. Cầu thủ thi đấu và các thành viên liên quan phải tuân thủ quyết định, ký hiệu của trọng tài trong việc thực hiện “Cooling break”, đặc biệt thời điểm tạm dừng và thời điểm bắt đầu lại trận đấu.

Tại hai vòng đấu cuối của giai đoạn 2 (thi đấu cùng giờ), trường hợp hai đội bóng cùng đăng ký một sân thi đấu và cùng có lịch thi đấu trên sân nhà trong một vòng đấu, thì đội có thứ hạng cao hơn sau khi kết thúc giai đoạn 1 sẽ được ưu tiên sử dụng sân thi đấu đó làm sân nhà. CLB có thứ hạng thấp hơn phải đăng ký một sân thi đấu khác đủ tiêu chuẩn làm sân nhà và được sự chấp thuận của ban tổ chức giải.

Trong trường hợp khác, ban tổ chức sẽ quyết định địa điểm thay thế, CLB phải chấp hành, đảm bảo mọi chi phí và triển khai công tác chuẩn bị, tổ chức trận đấu đúng quy định theo kế hoạch.

Trong thời gian diễn ra trận đấu, CLB thực hiện phát trận đấu trên màn hình điện tử tại sân vận động cần thông báo kế hoạch và nhận được sự chấp thuận bằng văn bản của Công ty VPF.

CLB không được phát các hình ảnh tình huống phạm lỗi, việt vị, phạt đền, hành vi phi thể thao, các tình huống gây tranh cãi, căng thẳng hoặc kể cả tình huống trao đổi giữa trọng tài và quan chức đội bóng trong khu vực kỹ thuật..., gây ảnh hưởng đến công tác điều hành, diễn biến, an ninh – an toàn trận đấu.

Giải thưởng V-League 2023

CLB vô địch sẽ được trao cúp, bảng danh vị, 45 huy chương vàng và 3 tỉ đồng tiền thưởng.

CLB đoạt giải nhì sẽ được trao bảng danh vị, 45 huy chương bạc và 1,5 tỉ đồng tiền thưởng

CLB đoạt giải ba sẽ được trao bảng danh vị, 45 huy chương đồng và 750 triệu đồng.

CLB đoạt giải phong cách sẽ được trao bảng danh vị, kỷ niệm chương và số tiền thưởng 200 triệu đồng.

Ngoài ra, ban tổ chức cũng có quy định về nhiều giải thưởng khác như cầu thủ, HLV, trọng tài, xuất sắc nhất...

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.