Vắc xin Pfizer, Moderna giúp giảm 86% tỷ lệ tử vong ở người già có bệnh nền

0 Thanh Niên Online

Một nghiên cứu cho thấy đối với nhóm dân số già gồm các cựu chiến binh Mỹ với nhiều bệnh nền đi kèm, vắc xin Pfizer, Moderna vẫn có hiệu quả làm giảm tỷ lệ tử vong rất cao dù khả năng ngăn ngừa nhiễm Covid-19 đã giảm.

Phát hiện này cho thấy các nỗ lực phòng ngừa bổ sung vẫn rất quan trọng đối với việc kiểm soát đại dịch Covid-19, ngay cả khi tiêm vắc xin.

Vắc xin Pfizer, Moderna giúp giảm 86% tỷ lệ tử vong ở người già có bệnh nền - ảnh 1
Vắc xin mRNA vẫn phòng chống tử vong đến 86% sau hơn 6 tháng ở người già có bệnh nền

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa của Mỹ Annals of Internal Medicine.

Hệ thống Chăm sóc Sức khỏe của Bộ Cựu chiến binh Mỹ (VA) là hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn diện ở Mỹ. Do đó, các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm để đánh giá hiệu quả của vắc xin ở nhóm người này.

Các nhà nghiên cứu từ VA và Trường Y Đại học Washington (Mỹ) đã thiết kế nghiên cứu bao gồm hơn 5 triệu người đang được chăm sóc trong Hệ thống Chăm sóc Sức khỏe Cựu chiến binh của Mỹ, những người tham gia đã tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin Moderna hoặc Pfizer từ ngày 11.12.2020 đến 25.3.2021.

Vắc xin Pfizer, Moderna giúp giảm 86% tỷ lệ tử vong ở người già có bệnh nền - ảnh 2

2 loại vắc xin mRNA vẫn có hiệu quả chống lại tử vong rất cao

Shutterstock

Kết quả, các nhà nghiên cứu nhận thấy hiệu quả chống lại nhiễm Covid-19 của vắc xin ở thời điểm 7 ngày trở đi sau mũi thứ hai chỉ được 69%.

Nhưng điều quan trọng là hiệu quả ngăn ngừa tử vong do Covid-19 vẫn ở mức rất cao, 86% trong thời gian theo dõi, kéo dài đến ngày 30.6.2021, nghĩa là tối đa hơn 6 tháng sau khi tiêm chủng, theo Medical Express.

Ngoài ra, kết quả cũng cho thấy hiệu quả của vắc xin giảm dần ở người cao tuổi và có bệnh nền.

EU chưa thấy cần thiết điều chỉnh vắc xin Covid-19 vì chủng Omicron

Theo các nhà nghiên cứu, những phát hiện này cho thấy việc bảo vệ chống lại sự lây nhiễm Covid-19, ngay cả ở người đã tiêm chủng đòi hỏi phải tiếp tục chú ý đến các chiến lược phòng ngừa bổ sung.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm