Ngày mới với tin tức sức khỏe: Tiêm mũi 3, bạn cần lưu ý điều gì?

20/12/2021 00:14 GMT+7

'Để mũi tiêm thứ 3 đạt hiệu quả miễn dịch tốt nhất, các chuyên gia khuyến cáo người dân cần tránh những điều này sau khi tiêm'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm những điều cần lưu ý bạn nhé!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các thông tin: Người đã nhiễm Covid-19, cần tiêm mấy mũi vắc xin?; 3 dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường không được kiểm soát; Phát hiện bào thai đang phát triển trong gan của một phụ nữ...

4 điều không nên làm sau khi tiêm mũi 3

Ở nhiều quốc gia, khi người dân đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin thì tiếp tục tiêm mũi 3. Đây là ưu tiên hàng đầu trong cuộc chiến chống Covid-19.

Để mũi tiêm thứ 3 đạt hiệu quả miễn dịch tốt nhất, các chuyên gia khuyến cáo người dân cần tránh những điều này sau khi tiêm:

Tiêm mũi 3 là cần thiết

SHUTTERSTOCK

Không bỏ qua thời gian quan sát. Nếu sau khi tiêm vắc xin mà không thấy phản ứng gì thì mọi người đều muốn rời ngay khỏi điểm tiêm. Với hầu hết trường hợp, điều này hoàn toàn ổn.

Tuy nhiên, các cơ quan y tế vẫn khuyến cáo sau khi tiêm mũi 3 thì mọi người vẫn nên chờ ở điểm tiêm 15 đến 30 phút sau đó hãy về. Đây là khoảng thời gian cần thiết để theo dõi liệu có xuất hiện các phản ứng dị ứng hiếm gặp hay không.

Những người có tiền sử bị dị ứng nghiêm trọng nên chờ 30 phút rồi hãy về. Những phản ứng này có thể là nhẹ như phát ban đến nghiêm trọng như sốc phản vệ. Khi đó, các bác sĩ tại điểm tiêm sẽ phản ứng nhanh để kịp cứu chữa. 3 điều cần tránh sau khi tiêm mũi 3 còn lại sẽ có trên trang sức khỏe ngày 20.12.

Cả nước đã tiêm gần 139 triệu liều vắc xin phòng Covid-19

Người đã nhiễm Covid-19, cần tiêm mấy mũi vắc xin?

Nghiên cứu cho thấy người từng nhiễm Covid-19 chỉ cần tiêm 1 mũi vắc xin là đã có mức kháng thể tăng cao, theo News Medical.

Trong một nghiên cứu gần đây được công bố trên trang chờ in medRxiv, các nhà nghiên cứu từ Anh đã đánh giá mức kháng thể ở người nhiễm Covid-19 trước khi được tiêm một liều vắc xin, và đã phát hiện khả năng miễn dịch của họ bằng với người không mắc bệnh đã tiêm chủng đầy đủ.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng người từng nhiễm Covid-19 được tăng cường khả năng miễn dịch nếu được tiêm chủng đầy đủ.

Người từng nhiễm Covid-19 chỉ cần tiêm 1 mũi vắc xin là đã có mức kháng thể tăng cao

SHUTTERSTOCK

Nhưng liệu người đã nhiễm Covid-19, nếu chỉ tiêm 1 liều vắc xin, thì mức kháng thể của họ có cao không và kéo dài được bao lâu, thì vẫn chưa được nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu của Anh gần đây đã điều tra xem liệu những người này có thể tạo ra mức kháng thể ban đầu và về sau - có bằng với người không mắc bệnh đã tiêm chủng đầy đủ hay không.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm trên 3 loại vắc xin Pfizer, Moderna và AstraZeneca, và tìm hiểu khả năng tạo ra nồng độ IgG miễn dịch chống đột biến sau 1 liều đầu tiên. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 20.12.

3 dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường không được kiểm soát

Tiểu đường loại 2 có thể ảnh hưởng lớn đến chất lượng sống của người bệnh. Nếu đường huyết tăng quá cao có thể đe dọa tính mạng.

Trong trường hợp người bệnh không thể kiểm soát tốt đường huyết thì sẽ đối mặt với nguy cơ xảy ra nhiều biến chứng nguy hiểm với sức khỏe, từ thay đổi tâm trạng đến tổn thương một số cơ quan trong cơ thể.

Không kiểm soát tốt đường huyết có thể khiến người mắc tiểu đường loại 2 gặp mặt nhiều biến chứng nguy hiểm

SHUTTERSTOCK

Khi đường huyết không được kiểm soát tốt, người bệnh tiểu đường loại 2 có thể xuất hiện những dấu hiệu sau:

Thường xuyên bị nhiễm trùng. Đường huyết cao sẽ khiến người bệnh dễ bị nhiễm trùng hơn. Ngoài ra, khi bị thương, vết thương của họ dễ bị viêm và chậm lành.

Các bệnh viêm nhiễm ở người bị tiểu đường thường mất nhiều thời gian hơn để điều trị. Bệnh cũng có thể tiến triển xấu nhanh hơn người bình thường. Nếu không điều trị kịp thời, một số loại nhiễm trùng có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết, gây đe dọa tính mạng. Các vết loét, chẳng hạn như ở bàn chân, có thể phải cắt cụt chi. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung này!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.