Liên quan đến bài điều tra về bắp chuối được tẩy trắng bằng cách ngâm tẩm hoá chất trước khi đưa ra thị trường, những ngày qua, đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm UBND huyện Hóc Môn phối hợp các đơn vị liên quan đã khẩn trương kiểm tra, kiểm nghiệm mẫu hóa chất thu được tại 2 cơ sở làm bắp chuối có nhiều dấu hiệu vi phạm trên địa bàn, do Báo Thanh Niên cung cấp, để xử lý theo quy định pháp luật.
Vạch mặt thứ hóa chất độc hại được dùng ‘phù phép’ tẩy trắng bắp chuối bào
Từ bằng chứng, thông tin do Báo Thanh Niên cung cấp, khoảng 21 giờ 30 phút tối 10.7, đoàn ập vào kiểm tra một cơ sở làm bắp chuối không tên, không số nhà nằm ở ngã ba Nguyễn Ảnh Thủ - đường số 7, ấp Tiền Lân, xã Bà Điểm.
Đây là cơ sở dùng hoá chất lạ để tẩy trắng đã xuất hiện trong bài điều tra của Báo Thanh Niên.
Trước đó, sau nhiều ngày thâm nhập, ống kính phóng viên Báo Thanh Niên đã ghi nhận chỉ trong 1 tiếng đồng hồ, ít nhất 10 lần nhân viên của cơ sở này đã đổ thứ hoá chất lạ màu trắng vào trong bồn ngâm bắp chuối bào. Vài phút sau vớt lên, bắp chuối bào đã trắng nõn và đẹp mắt khác hẳn lúc ban đầu.
Ngã ngửa vì ‘công nghệ' tắm trắng bắp chuối bào bằng hóa chất lạ
Thời điểm kiểm tra, cơ sở này vẫn đang hoạt động. Tại đây, đoàn kiểm tra phát hiện 1 kg hóa chất dạng bột màu trắng được chứa trong túi ni long trong suốt, không nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ.
Chủ cơ sở là một người đàn ông 40 tuổi (quê Hậu Giang). Ông này khai nhận đây là chất "tẩy đường" (được gọi là Natri hydrosunfat - là một chất tẩy trắng dùng trong công nghiệp, cấm sử dụng trong thực phẩm). Chủ cơ sở cho hay đã mua số hóa chất ở chợ Kim Biên (quận 5) với giá 70.000 đồng/kg rồi về pha với nước để ngâm. Việc này nhằm tẩy trắng và giữ cho bắp chuối lâu hư. Tuy nhiên, số hóa chất này mua nhưng không có hóa đơn chứng từ.
Theo lời khai của chủ cơ sở, số bắp chuối sau khi ngâm hóa chất sẽ được đóng gói, chở đi giao cho các sạp hàng bên trong chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn và các xe tải của nhiều tỉnh thành khác nhau, cũng không có hóa đơn chứng từ.
Cơ sở cũng không cung cấp được các giấy tờ liên quan đến hoạt động kinh doanh, giấy đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và khoảng 300 kg bắp chuối không rõ nguồn gốc.
Tại đây, lực lượng chức năng cũng ghi nhận mặt nền dơ bẩn, cơ sở không đảm bảo an toàn vệ sinh, nguồn nước thải từ hoạt động ngâm tẩm bắp chuối không qua xử lý mà xả trực tiếp ra môi trường…
Rợn người ‘công nghệ’ phù phép rau muống bào siêu bẩn, biến héo thành tươi
Đến khoảng 22 giờ 30 phút ngày 10.7.2023, đoàn kiểm tra đã lập biên bản, lấy mẫu hóa chất, bắp chuối, mẫu nguồn nước để phục vụ công tác kiểm nghiệm, xử lý theo quy định. Cơ quan chức năng cũng buộc tiêu hủy khoảng 300 kg bắp chuối và yêu cầu ngưng hoạt động, di dời cơ sở. Việc di dời, tiêu hủy đoàn giao cho UBND xã Bà Điểm giám sát.
Khoảng 23 giờ cùng ngày, đoàn kiểm tra cũng đã ập vào bắt quả tang một cơ sở làm bắp chuối không tên khác nằm trên đường số 4, xã Xuân Thới Đông (cạnh chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn) cũng đang ngâm, tẩy trắng bắp chuối. Tại đây, Đoàn thu giữ 1 túi nilon chứa hóa chất dạng bột màu trắng.
Chủ cơ sở khai nhận đây là chất "tẩy đường" mua không hóa đơn chứng từ ở chợ Kim Biên để pha loãng với nước, ngâm tẩy trắng bắp chuối.
Cơ sở này cũng không cung cấp được giấy phép kinh doanh, giấy đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Ập vào cơ sở chế biến rau muống bào siêu bẩn ở Củ Chi
Trước đó, liên quan đến loạt điều tra về việc các cơ sở ngâm rau muống và bắp chuối bào vào hoá chất lạ, trưa 10.7, sau khi tiếp nhận thông tin từ Báo Thanh Niên cung cấp, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã gửi công văn khẩn yêu cầu các đơn vị địa phương liên quan khẩn trương thành lập đoàn liên ngành vào cuộc kiểm tra xác minh, làm rõ.
Bình luận (0)