Bình Định: Dâng hoa, dâng hương tưởng niệm 228 năm ngày mất Hoàng đế Quang Trung

2 Thanh Niên Online
Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Định cùng người dân địa phương tổ chức dâng hoa, dâng hương tại Bảo tàng Quang Trung (Bình Định) nhân dịp 228 năm ngày mất Hoàng đế Quang Trung (1792 - 2020).
Lãnh đạo và người dân tỉnh Bình Định tổ chức tưởng niệm 228 năm ngày mất Hoàng đế Quang Trung /// ẢNH: HOÀNG TRỌNG Lãnh đạo và người dân tỉnh Bình Định tổ chức tưởng niệm 228 năm ngày mất Hoàng đế Quang Trung - ẢNH: HOÀNG TRỌNG
Lãnh đạo và người dân tỉnh Bình Định tổ chức tưởng niệm 228 năm ngày mất Hoàng đế Quang Trung
ẢNH: HOÀNG TRỌNG
Sáng 16.9 (tức ngày 29.7 Âm lịch), Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng cùng nhiều lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh này đã dâng hoa tại tượng đài Hoàng đế Quang Trung, dâng hương tại Điện thờ Tây Sơn Tam Kiệt (thuộc Bảo tàng Quang Trung, ở H.Tây Sơn, Bình Định) nhân dịp 228 năm ngày mất Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ (1792 - 2020).
Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên lễ tưởng niệm ngày mất Hoàng đế Quang Trung được tổ chức ngắn gọn nhưng vẫn đảm bảo sự tôn nghiêm, thành kính.
Bình Định: Dâng hoa, dâng hương tưởng niệm 228 năm ngày mất Hoàng đế Quang Trung - ảnh 1

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng (giữa) dâng hương trước Điện thờ Tây Sơn Tam Kiệt

ẢNH: HOÀNG TRỌNG

Bình Định: Dâng hoa, dâng hương tưởng niệm 228 năm ngày mất Hoàng đế Quang Trung - ảnh 2

Lễ dâng hoa trước tượng đài Hoàng đế Quang Trung

ẢNH: HOÀNG TRỌNG

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định, Hoàng đế Quang Trung là một thiên tài quân sự của Phong trào nông dân Tây Sơn. Dưới sự lãnh đạo của Hoàng đế Quang Trung, đoàn quân Tây Sơn đã lập những chiến công vang dội trước quân xâm lược Xiêm La ở Rạch Gầm-Xoài Mút, chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa đánh tan 29 vạn quân Mãn Thanh (Trung Quốc) xâm lược vào mùa xuân Kỷ Dậu 1789…
Tuy nhiên, khi sự nghiệp của nhà Tây Sơn ngày càng lớn mạnh thì Hoàng đế Quang Trung đột ngột băng hà khi vừa tròn 39 tuổi, lứa tuổi tràn đầy sinh lực, khả năng cống hiến. Người mất đi trong sự tiếc thương của thần dân trong nước, bao nhiêu kỳ vọng dành cho dân, cho nước đành dang dở.
Bình Định: Dâng hoa, dâng hương tưởng niệm 228 năm ngày mất Hoàng đế Quang Trung - ảnh 3

Người dân đến dâng hương tưởng niệm Hoàng đế Quang Trung

ẢNH: HOÀNG TRỌNG

Bình Định: Dâng hoa, dâng hương tưởng niệm 228 năm ngày mất Hoàng đế Quang Trung - ảnh 4

Giếng nước cổ trước Điện thờ Tây Sơn Tam Kiệt, tương truyền có từ thời nhà Tây Sơn

ẢNH: HOÀNG TRỌNG

Bình Định: Dâng hoa, dâng hương tưởng niệm 228 năm ngày mất Hoàng đế Quang Trung - ảnh 5

Cụ Nguyễn Thị Hường dâng hương trước Điện thờ Tây Sơn Tam Kiệt

ẢNH: HOÀNG TRỌNG

Cụ Nguyễn Thị Hường (89 tuổi, ở TT.Phù Phong, H.Tây Sơn) cho biết vào các ngày tết, ngày rằm, mùng một hằng tháng, ngày sinh hay ngày mất của Hoàng đế Quang Trung đều được người dân địa phương ghi nhớ, cùng nhau đến Điện thờ Tây Sơn Tam Kiệt dâng hương và cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, gia đình bình yên…
“Phong tục từ xưa để lại, đến ngày mất của Hoàng đế Quang Trung, người dân chúng tôi đều mang bánh ít, trái cây, các sản vật do gia đình mình làm ra… đến Điện thờ Tây Sơn Tam Kiệt để cúng ngài. Còn tại nhà thì đơm bánh, trái cây lên bàn thờ như cúng gia tiên. Chúng tôi tin rằng vùng đất Tây Sơn luôn được sự che chở, phù hộ của ngài”, cụ Hường nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Linh Dao

Linh Dao

Quê hương của tôi đó
Thanh Nguyễn

Thanh Nguyễn

Nói đến Quang Trung là nghĩ đến khí phách của dân tộc

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

3 nghệ sĩ của 3 miền: Cẩm Vân - Tùng Dương - Vân Khánh tham gia chương trình  /// Ảnh: Đ.Q - NSCC

‘Nối vòng tay lớn’ kêu gọi cả nước đồng lòng vượt qua đại dịch

Chương trình giao lưu nghệ thuật trực tuyến Nối vòng tay lớn với thông điệp Đất nước đồng lòng, Vượt qua Covid-19 do Sở VH-TT TP.HCM, Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam Toàn cầu (AVSE) cùng Quỹ Trịnh Công Sơn tổ chức, Đài truyền hình TP.HCM, Trung tâm ca nhạc nhẹ TP.HCM và Capital Studio thực hiện, sẽ diễn ra vào 20 giờ ngày 26.9 tại Nhà hát TP.HCM.
Luật sư Lê Đình Chi ///  Ảnh: Tư liệu gia đình

Luật sư Lê Đình Chi - kẻ thù phải kính nể

Trung tướng Nguyễn Bình - Tư lệnh Nam bộ, nhận xét về luật sư Lê Đình Chi: “Khi làm quan tòa hồi Pháp thuộc, cũng như khi cầm quân chống Pháp đầu kháng chiến 1945, và trên khắp mặt trận các chiến khu, tư cách đạo đức của anh làm cho kẻ thù cũng phải kính phục, nể nang và anh là một cán bộ quan trọng đáng lo ngại cho chúng sau này”.