Con trai NSND Lệ Thủy sưu tầm 200 đĩa hát làm hồi ký online cho mẹ

0 Thanh Niên Online
Buổi ra mắt hồi ký NSND Lệ Thủy - Một kiếp cầm ca, sinh ra để hát thu hút sự chú ý của người hâm mộ nhiều tháng qua. Dương Đình Trí là người lên ý tưởng, sản xuất sản phẩm đặc biệt này của mẹ anh.
Dương Đình Trí được khen hiếu thảo khi dốc lòng thực hiện hồi ký độc đáo, để đời cho mẹ /// Ảnh: Minh Toàn Dương Đình Trí được khen hiếu thảo khi dốc lòng thực hiện hồi ký độc đáo, để đời cho mẹ - Ảnh: Minh Toàn
Dương Đình Trí được khen hiếu thảo khi dốc lòng thực hiện hồi ký độc đáo, để đời cho mẹ
Ảnh: Minh Toàn
NSND Lệ Thủy cho biết đã ấp ủ mười mấy năm nay về việc viết hồi ký bằng sách nhưng khi nhờ người chắp bút, đọc thấy văn chương hay quá, trong khi bản thân lại là người thích sống mộc mạc. Bà sợ khán giả đọc như vậy sẽ có cảm giác không thật nên không làm. Giọng ca Sơn nữ phà ca chia sẻ cách đây hai năm, Dương Đình Trí nói với mẹ rằng: "Con thấy mẹ còn sức khỏe, lên tivi coi còn được nên mẹ con mình làm hồi ký quay bằng video nhưng tôi sợ già rồi nên quên nhiều thứ nhưng Trí động viên, nói tôi nhớ gì cứ kể lại hết, chỗ nào quên thì nhờ mọi người hỗ trợ nên hai mẹ con quyết định thực hiện".
Con trai là người lên ý tưởng, triển khai thực hiện hồi ký 60 năm ca hát cho NSND Lệ Thủy. "Ngay từ khi còn nhỏ tôi đã nhận thức được tiếng hát của mẹ. Trước khi bà ngoại mất, tôi được bà ngoại giao những bài báo trước năm 1975 đến nay, là một tài liệu rất quý giá để thực hiện cuốn hồi ký này", Dương Đình Trí nói.
Năm 1968, nhà anh bị cháy nên những tư liệu bị mất rất nhiều. Qua 60 năm những chiếc đĩa thu âm tiếng hát của NSND Lệ Thủy trở thành của hiếm, có tiền cũng không mua được nhưng được tổ nghiệp thương, Dương Đình Trí đã tìm lại được rất nhiều đĩa xưa. Tính đến nay, nhà sản xuất chương trình Bước chân hai thế hệ đã thu thập được hơn 200 bộ đĩa tuồng cải lương tân cổ giao duyên của mẹ. Trong số đó, có nhiều đĩa anh phải mua lại với giá rất cao nhưng vẫn thấy xứng đáng vì giá trị của nó. “Người tình sân khấu” của NSND Thanh Ngân nghĩ có nhiều tiền cũng chưa chắc có được những tư liệu quý như vậy.
Con trai NSND Lệ Thủy sưu tầm 200 đĩa hát làm hồi ký online cho mẹ - ảnh 1

Con trai NSND Lệ Thủy cho biết đã bỏ không ít kinh phí để sưu tầm tư liệu về mẹ và nhiều bậc tiền bối khác, anh hứa hẹn sẽ hỗ trợ những nghệ sĩ gạo cội làm hồi ký nếu họ cần

Ảnh: Minh Toàn

Tại sự kiện, một số đĩa tư liệu của NSND Lệ Thủy được giới thiệu như Quan âm Thị Kính, đĩa hát đầu tiên Lệ Thủy được mời thu âm tại hãng đĩa Việt Hải năm 1961 có sự tham gia của cố nghệ sĩ Thanh Thanh Hoa, Mỵ Lan, Minh Cảnh. Tuồng Lương Sơn Bá Chúc Anh Đài phần 2 (hiện gần như không còn ai có), tuồng Nắng chiều trên sông Dịch, Hai chuyến xe hoa (Lệ Thủy thu âm năm 12 tuổi cùng với cố NSƯT Thanh Nga, Thanh Hương, cố NSƯT Ngọc Huơng - Thanh Hải...). Các đĩa hát 33 vòng nổi tiếng của hãng đĩa Việt Nam như: Tái sanh duyên, Đêm lạnh chùa hoang, Lưu Minh Châu, Biết ra sao ngày sau (song ca cùng nghệ sĩ Mỹ Châu), Tâm sự em bán mía ghim (Lệ Thủy thu lúc 11 tuổi), Chúc Anh Đài, Bạch Thu Hà, Bông Lục Bình, Thứ phi Phi Yến… cũng được hé lộ.
Con trai NSND Lệ Thuỷ cho biết có những đĩa cũ từ thời đĩa đá, đĩa nhựa, băng cát-sét, thậm chí mẹ anh còn không nhớ mình đã đóng vai gì trong đó. Thế nên cuốn hồi ký lần này không chỉ làm "sống lại" một thời ký ức của bà mà còn là món quà tri ân khán giả, một gia tài đáng quý của gia đình anh. Giọng ca 71 tuổi cũng chia sẻ, trong cuốn hồi ký, ngoài là kỷ niệm của gia đình mình thì còn lưu lại những bạn bè thân thiết đã từng "làm mưa làm gió" để con cháu họ sau này nhớ lại một thời tuổi trẻ. "Khi làm xong, tôi hài lòng khoảng 80-90%. Hi vọng khán giả xem xong sẽ thích và ủng hộ Lệ Thủy", nữ danh ca cho biết.
Con trai NSND Lệ Thủy sưu tầm 200 đĩa hát làm hồi ký online cho mẹ - ảnh 2

NSND Thoại Miêu xúc động cho biết rất thần tượng sự nghiệp và hôn nhân viên mãn của giọng ca Sơn nữ Phà Ca

Ảnh: Minh Toàn

Con trai NSND Lệ Thủy sưu tầm 200 đĩa hát làm hồi ký online cho mẹ - ảnh 3

NSƯT Thanh Kim Huệ và NSND Thanh Tuấn (phải) khen ngợi đồng nghiệp có người con trai hiếu thảo, giỏi giang như Dương Đình Trí

Ảnh: Minh Toàn

Hồi ký 60 năm ca hát của NSND Lệ Thủy có 32 tập được phát hành trên YouTube. Mỗi tập sẽ có một điểm nhấn là một giai đoạn trong nghệ thuật cũng như cuộc đời của bà từ khi còn là một cô bé cho đến khi được thu đĩa, thành danh. Nhiều nghệ sĩ khách mời đã đến chúc mừng và xem trailer giới thiệu hồi ký như: NSND Minh Vương, NSND Thanh Tuấn, NSƯT Thanh Kim Huệ, Chí Tâm, NSƯT Thành Lộc, NSND Thoại Miêu, Thanh Nguyệt, Hà Mỹ Xuân, Duơng Cẩm Lynh, Ái Châu, Kha Ly, Thanh Duy, Mai Phương… 
Con trai NSND Lệ Thủy sưu tầm 200 đĩa hát làm hồi ký online cho mẹ - ảnh 4

Diễn viên Mai Phương xinh đẹp đến chúc mừng tiền bối

Ảnh: Minh Toàn

Con trai NSND Lệ Thủy sưu tầm 200 đĩa hát làm hồi ký online cho mẹ - ảnh 5

Dàn sao Bước chân hai thế hệ đến chung vui cùng mẹ con NSND Lệ Thủy

Ảnh: Minh Toàn

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng