Đến xứ Đài xem họa sĩ Việt 'hát' Trường ca

0 Thanh Niên
Gầm cầu Long Biên của Trần Tuấn Long, vách đá phong rêu nơi cổ tự của Nguyễn Trường Linh, đến góc quê của Chu Viết Cường, rồi không gian vũ trụ bao la của Nguyễn Xuân Lục... hội tụ trong triển lãm có tên gọi Trường ca, đang diễn ra đến hết ngày 27.8 tại Trung tâm văn hóa Cao Hùng, Đài Loan.
Rất đông người yêu nghệ thuật Cao Hùng chờ đợi triển lãm thường niên của nhóm họa sĩ Việt trong dự án Ngôi sao miền núi /// Ảnh: Nguyễn Đình Rất đông người yêu nghệ thuật Cao Hùng chờ đợi triển lãm thường niên của nhóm họa sĩ Việt trong dự án Ngôi sao miền núi - Ảnh: Nguyễn Đình
Rất đông người yêu nghệ thuật Cao Hùng chờ đợi triển lãm thường niên của nhóm họa sĩ Việt trong dự án Ngôi sao miền núi
Ảnh: Nguyễn Đình
Hơn 120 tác phẩm hội họa của 18 họa sĩ đến từ VN thuộc khuôn khổ dự án Ngôi sao miền núi - một hoạt động thường niên của nhóm họa sĩ tình nguyện dạy mỹ thuật, hội họa cho trẻ em ở các vùng miền núi, vùng sâu, khó khăn ở VN - vừa ra mắt công chúng yêu nghệ thuật ở thành phố Cao Hùng, Đài Loan. Đây là lần thứ 5 các họa sĩ Việt “chinh chiến” xứ Đài, tiếp sau các triển lãm: Ánh sao (2014), Sắc đá (2015), Dòng chảy (2016), Sơn lục (2017).
Ở triển lãm Trường ca tại Cao Hùng có mặt nhiều nhà sưu tập, chủ sở hữu phòng triển lãm tranh tư nhân, cùng các bạn sinh viên quan tâm đến hội họa, trong đó có Trịnh Khải Luân - một nhân vật sở hữu nhiều tác phẩm hội họa Việt đương đại. Năm nay chị Khải Luân cho biết rất ấn tượng với tác phẩm về đề tài Tây nguyên của họa sĩ Trần Tuấn Long. Khi được hỏi nhận định về Trường ca, chị chia sẻ: “Đây đã là lần thứ 5 tôi tham dự triển lãm của họa sĩ đến từ VN thuộc dự án Ngôi sao miền núi. Lần này có nhiều tác phẩm sơn mài, một nét đặc trưng trong lĩnh vực hội họa Việt mà tôi yêu thích. Các họa sĩ mang đến nhiều tác phẩm đa dạng và khiến tôi thực sự ngạc nhiên. Ví dụ xem tranh họa sĩ Nguyễn Trường Linh, thấy ở đó sự tiếp nối giữa những thái cực truyền thống - đương đại - trừu tượng; họa sĩ Trần Tuấn Long lại thể hiện những nét Việt, rất tình cảm khiến tôi phải rung động; họa sĩ Nguyễn Xuân Lục mang lại bất ngờ, bạn ấy dùng kỹ thuật sơn mài biểu đạt không gian vũ trụ, con người, hiện đại cả về ý tưởng lẫn kỹ thuật thể hiện”.
Triển lãm chuyên đề Trường ca cũng khiến các sinh viên như Phẩm Tuyên và Tử Ánh tò mò ở hội họa sơn mài. Cả hai đang là sinh viên năm 2 chuyên ngành quản lý nghệ thuật, Trường đại học Khoa học công nghệ Thụ Đức, Cao Hùng. Tử Ánh cho biết: “Nhờ có triển lãm, lại được gặp trực tiếp họa sĩ nên tụi em học hiểu thêm nhiều kiến thức về tranh sơn mài Việt”.
Được biết, loạt tranh chất liệu sơn mài gây chú ý ở triển lãm Cao Hùng lần này có số lượng hơn 80 bức, dù thời gian trưng bày vẫn còn đến cuối tháng 8 nhưng hầu hết các tác phẩm đều đã có chủ.
Theo giám tuyển của triển lãm, đồng thời là người sáng lập dự án Ngôi sao miền núi - Quách Ngạn Vĩ: “Uy tín và chất lượng của triển lãm thuộc dự án được củng cố qua từng năm”. Có mặt tại triển lãm, ông Nguyễn Anh Dũng - Chủ nhiệm Văn phòng kinh tế văn hóa VN tại Đài Bắc, cũng bày tỏ: “Tôi đánh giá cao triển lãm hội họa chủ đề Trường ca do nhóm họa sĩ VN và các bạn yêu hội họa Cao Hùng thực hiện. Hy vọng sau này không chỉ hội họa, mà các lĩnh vực như ca nhạc, điện ảnh cùng nhiều bộ môn nghệ thuật khác cũng có dịp được giao lưu với các bạn Đài Loan và ngược lại”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Họa sĩ Trần Tuấn Long và các giá đồng thể hiện qua chất liệu sơn mài /// LAM PHONG

Hư thực hầu đồng: Giới 'nghệ' lên đồng

'Vấn hầu' đang hăng, nhạc đùng đùng phát, ba vị nghệ sĩ bị (tự nguyện) 'nhập đồng' vào vai ác quỷ, ông tây và ông tàu. Công an ập đến, cả đám xem lên đồng tán loạn, chạy rẽ đất. Ba vai chính tham gia vấn hầu hôm ấy, mỗi vị đóng phạt 1,5 triệu đồng bởi cái tội... tụ họp trái phép, gây mất an ninh trật tự trong giá đồng có tên gọi: Đồng cu.
Hà Anh Tuấn 'kéo' khán giả khắp nơi đến cùng anh trong 2 đêm The Veston concert ở Đà Lạt /// Ảnh: Đại Ngô

Giọng ca vàng nối kết tri âm

Những concert cháy vé, những live show đong đầy cảm xúc và dư vị, đó là thành công mà không nhiều nghệ sĩ nổi tiếng làm được sau 15, 20 năm ca hát như Hà Anh Tuấn, Mỹ Tâm.