Khánh Hòa dừng tổ chức lễ hội Tháp Bà Ponagar và lễ hội Am Chúa

0 Thanh Niên Online
Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi do virus corona gây ra, tỉnh Khánh Hòa dừng tổ chức lễ hội Tháp Bà Ponagar và lễ hội Am Chúa năm 2020.
Khu di tích Tháp Bà Ponagar /// Ảnh: Nguyễn Chung Khu di tích Tháp Bà Ponagar - Ảnh: Nguyễn Chung
Khu di tích Tháp Bà Ponagar
Ảnh: Nguyễn Chung

Ngày 5.3, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Khánh Hòa cho biết đơn vị này vừa có văn bản gửi UBND H.Diên Khánh và Trung tâm Bảo tồn di tích tỉnh, về việc dừng tổ chức lễ hội Tháp Bà Ponagar và lễ hội Am Chúa năm 2020. Chỉ tổ chức cho người dân và du khách đến tham quan và dâng hương theo nhu cầu tín ngưỡng.

Theo Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh, việc dừng tổ chức 2 lễ hội nói trên vì tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh do chủng mới của virus corona (Covid-19) gây ra; thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về tăng cường  phòng, chống dịch trong hoạt động lễ hội, di tích - lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh. 

Khánh Hòa dừng tổ chức lễ hội Tháp Bà Ponagar và lễ hội Am Chúa - ảnh 1

Đông đảo người dân dâng lễ tại khu vực Tháp Bà Ponagar tại lễ hội năm 2019

Ảnh: Nguyễn Chung

Sở cũng đề nghị các đơn vị liên quan không tổ chức các hoạt động thả hoa đăng, múa dân gian, nấu đồ cúng, ở lại đêm tại di tích như những năm trước. Đồng thời, xây dựng phương án bố trí, sắp xếp việc dâng hương hợp lý nhằm hạn chế tối đa việc tập trung đông người. Chỉ đạo, phối hợp triển khai các biện pháp tăng cường phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế và UBND tỉnh tại khu vực di tích.
Lễ hội Tháp Bà Ponagar diễn ra từ ngày 20 - 23.3 âm lịch hằng năm, tại Khu di tích Tháp Bà Ponagar (P.Vĩnh Phước, TP.Nha Trang). Đây là sự kiện văn hóa tâm linh có quy mô lớn ở khu vực Nam Trung bộ - Tây nguyên, nhằm tưởng nhớ công ơn của Thiên Y Ana Thánh Mẫu - người mẹ xứ sở đã dạy cho người dân biết cách trồng trọt, chăn nuôi, dệt vải. Năm 2019, lễ hội thu hút khoảng 100 đoàn khách đến từ Quảng Nam, Phú Yên, Gia Lai, Ninh Thuận... với hơn 100.000 lượt khách hành hương.
Trong khi đó, lễ hội Am Chúa diễn ra từ ngày 1 - 3.3 âm lịch, tại Khu di tích Am Chúa (xã Diên Điền, H.Diên Khánh). Hằng năm, lễ hội thu hút khoảng 10.000 lượt người từ nhiều nơi về dự, để tỏ lòng biết ơn đến Đức Thánh Mẫu Thiên Y A Na và cầu mong những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Luật sư Thái Văn Lung /// TƯ LIỆU

Luật sư Thái Văn Lung - chí người trượng phu

Được tin luật sư Thái Văn Lung hy sinh, báo Cứu Quốc đã đưa tin: “Một cái tang đau đớn cho quân đội Việt Nam, cho Quốc hội, cho giới trí thức và cho toàn quốc đồng bào, ông Albert Thái Văn Lung đã bỏ mình vì nước”.