Muôn màu phim tài liệu trên mạng

0 Thanh Niên
Nhiều kênh trực tuyến đang tung ra rất nhiều phim tài liệu hay với đề tài đa dạng cho đông đảo khán giả thưởng thức.
Phim Những cánh én đầu tiên /// Ảnh: GALAXY PLAY Phim Những cánh én đầu tiên - Ảnh: GALAXY PLAY
Phim Những cánh én đầu tiên
Ảnh: GALAXY PLAY

Nội dung đa dạng, thú vị

Mới đây, Netflix quyết định mở quyền truy cập các nội dung phim tài liệu trên mạng để mọi người có thể dễ dàng tiếp cận; chấp thuận cho các giáo viên trình chiếu những bộ phim tài liệu của mình trong lớp học vì mục đích giáo dục. Hiện nay, những phim tài liệu và nội dung chọn lọc đang được trình chiếu miễn phí trên kênh YouTube của Netflix US.
Mỗi nội dung đều đi kèm với nguồn tư liệu giáo dục để cả học sinh và giáo viên đều có thể sử dụng. Bên cạnh đó, Netflix thực hiện những phần hỏi đáp (Q&A) với các nhà sáng tạo đằng sau những dự án này để giúp người xem có thể trực tiếp nghe những chia sẻ từ họ. Ngôn ngữ chính hiện nay của các nội dung này là tiếng Anh và được gắn phụ đề với nhiều ngôn ngữ khác, trong đó có tiếng Việt. Một số phim tài liệu thu hút người xem như: Hành tinh của chúng ta (8 tập) khám phá những kỳ quan phi thường tự nhiên, đời sống của các loài động vật trên trái đất; Lần sửa đổi thứ 13 - liên quan đến lần sửa đổi thứ 13 của hiến pháp Mỹ; Trừu tượng: Nghệ thuật thiết kế giúp khán giả tìm hiểu sâu hơn về nghệ thuật, khoa học; Năm đầu đời khám phá điều kỳ diệu trong năm đầu đời của trẻ em thông qua những nghiên cứu của các nhà khoa học hàng đầu thế giới; Đi tìm san hô nội dung về sự biến đổi đau lòng dưới đại dương…
Khi nhiều sự kiện bóng đá đang bị hoãn thì những bộ phim tài liệu về hành trình lịch sử và văn hóa bóng đá trên Netflix được đông đảo khán giả đón xem. Có thể kể đến nhiều bộ phim tài liệu hay như The English Game, Mãi mãi đội Sunderland, hoặc những phim tài liệu khác dựa trên tư liệu tự truyện của các cầu thủ nổi tiếng như Antoine Griezmann, Maradona, Carlos Tevez...
Không chỉ Netflix, nhiều kênh khác cũng có kho phim tài liệu chiếu trực tuyến như FPT Play, Galaxy Play (tên mới của Fim+), Top Documentary Film, các kênh của Nat Geo và đặc biệt là YouTube... FPT Play là đơn vị đầu tiên phân phối gói HBO GO tại VN với 3 kênh: HBO, MAX by HBO, RED by HBO giúp khán giả có thể xem kho phim tài liệu độc quyền xoay quanh các nhân vật đình đám như: nhà thiết kế người Mỹ Ralph Lauren, ngôi sao quần vợt Serena Williams, hay “Triệu phú bất động sản” Robert Durst…; hoặc những câu chuyện về vấn nạn phá thai (Abortion: Stories women tell) qua trải nghiệm của những người trong cuộc, hay vụ sát hại một thiếu nữ đầy bí ẩn và những vấn đề phát sinh trong quá trình điều tra (The talwars: Behind closed doors)…

Người xem được tiếp cận lịch sử, thời sự

Ngoài kho phim tài liệu HBO, FPT Play cũng đã lên kế hoạch mua những phim tài liệu thuộc các nhà phát hành khác, gần đây nhất là Tâm chấn Vũ Hán - phim tài liệu chính thức đầu tiên về dịch Covid-19 ở Vũ Hán do Đài truyền hình quốc gia Trung Quốc CGTN thực hiện. Phim được dựng lại từ dữ liệu quay trực tiếp 24/7 tại các bệnh viện của Vũ Hán từ ngày 24.1.2020, được ê kíp sản xuất từ Mỹ thực hiện toàn bộ phần hậu kỳ. Ông Phan Lê Trung Tín, đại diện truyền thông của FPT Play, chia sẻ: “Thể loại phim tài liệu vẫn có một lượng khán giả nhất định, và cũng là tiềm năng của các nhà kinh doanh dịch vụ truyền hình internet”.
Muôn màu phim tài liệu trên mạng

Phim Tâm chấn Vũ Hán

Ảnh: FPT Play

Về tiềm năng của thể loại phim tài liệu đối với người xem tại VN, ông Phan Lê Trung Tín nói: “Những bộ phim tài liệu chiếu trực tuyến đã phần nào được tăng khả năng tiếp cận và truyền tải thông điệp đến khán giả”.
Ông Phan Đỗ Trí Dũng, CEO Galaxy Play, cho biết: “Hiện nay trên Galaxy Play liên tục cập nhật các bộ phim tài liệu, xoay quanh các chủ đề về thế giới tự nhiên, du lịch, văn hóa, chân dung nhân vật, lịch sử... Đặc biệt, Galaxy Play dành một sự quan tâm đáng kể đến các bộ phim tài liệu về lịch sử VN, về cuộc chiến bảo vệ chủ quyền VN”. Một số bộ phim tài liệu nổi bật trên Galaxy Play được xem nhiều là: Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, Những cánh én đầu tiên, Trường Sơn đối chiến, Cánh quân thứ sáu (đề tài lịch sử); Điểm đến thiên đường, Làm món Nhật không khó... (du lịch - văn hóa); Park Hang-seo - Quyết không cúi đầu (chân dung); Thợ săn dưới biển (thế giới tự nhiên)...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hoàng Đôn Vân (1903 - 1946)  

 /// Tư liệu gia đình

Hoàng Đôn Vân - như ánh sao băng

Quân Pháp bao vây và xông vào lục soát hãng xưởng Brossard Mopin và nhà riêng của Hoàng Đôn Vân. Ngay lập tức chúng bắt nhốt Hoàng Đôn Vân vào khám lớn Catinat và tịch biên gia sản.
Đàn tế trời đất trên đỉnh Ấn Sơn  /// ẢNH: HOÀNG TRỌNG

Vì sao một thời dân Tây Sơn không nuôi ngựa bạch?

Một đoạn của dãy Trường Sơn trên đất Bình Định, làm ranh giới tự nhiên giữa Gia Lai và Bình Định. Dải đất phía đông của đoạn núi đó là vùng Tây Sơn hạ đạo (nay là huyện Tây Sơn, Bình Định) - quê hương của Tây Sơn.
Phim Ngày con chào đời cho thấy những màu xanh 
của hy vọng trong đại dịch /// Chụp màn hình

Ngày con chào đời: Màu xanh của hy vọng

Không kịch tính, khốc liệt, đẩy cảm xúc đến tận cùng như Ranh giới, bộ phim tài liệu thứ 2 Ngày con chào đời của đạo diễn Tạ Quỳnh Tư (phát trong chương trình VTV Đặc biệt tối 22.9) mang đến cho người xem nhiều khoảng lặng, để cảm nhận được sự thiêng liêng của sự sống.