Bộ trưởng VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện vừa ký quyết định công bố đưa nghề làm nước mắm Nam Ô (P.Hòa Hiệp Nam và P.Hòa Hiệp Bắc, Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cùng với tên làng Nam Ô, nghề làm nước mắm được hình thành cách đây khoảng 400 năm, với đặc trưng hoàn toàn thủ công, không có hóa chất, phụ gia cùng bí quyết làm nước mắm “3 cá 1 muối” độc đáo.
Ngày 4.9, UBND Q.Liên Chiểu cho biết đã có kế hoạch tiếp tục đầu tư, phát triển làng nghề truyền thống hàng trăm năm tuổi. Trong đó, Công ty CP Tập đoàn Trung Thủy (chủ đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô) đã đề xuất phương án mở rộng làng nghề gắn với phát triển dự án. Cụ thể, Tập đoàn Trung Thủy hỗ trợ đưa khách tham quan nghề làm nước mắm; quảng bá, giới thiệu và đưa sản phẩm vào hệ thống các trạm dừng chân của tập đoàn trên phạm vi cả nước. Dự án có khu trưng bày sản phẩm làng nghề và hải sản đặc sản; hỗ trợ 20 thuyền thúng, 10 xe đạp, giao cho người dân khai thác dịch vụ tham quan ven biển, quanh ghềnh đá, bãi rêu Nam Ô...
* Ngày 4.9, UBND tỉnh Tây Ninh cho biết lễ hội Quan lớn Trà Vong của tỉnh này được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Quyết định số 2975/QĐ-BVHTTDL vào ngày 26.8.2019 của Bộ VH-TT-DL. Đây là di sản văn hóa thứ sáu của Tây Ninh được Bộ VH-TT-DL công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Bình luận (0)