Nhà văn Xuân Đức viết ‘Người không mang họ’ qua đời

2 Thanh Niên Online
Nhà văn Xuân Đức, tác giả tiểu thuyết Người không mang họ nổi tiếng vừa đột ngột qua đời ở tuổi 74 sau một tai nạn.
Nhà văn Xuân Đức lúc sinh thời /// ẢNH: THANH LỘC Nhà văn Xuân Đức lúc sinh thời - ẢNH: THANH LỘC
Nhà văn Xuân Đức lúc sinh thời
ẢNH: THANH LỘC
.Nhà văn Xuân Đức tên thật là Nguyễn Xuân Đức, sinh ngày 4.1.1947 ở Vĩnh Hòa (Vĩnh Linh, Quảng Trị). Thời trẻ, ông tham gia chiến đấu tại Quảng Trị và viết báo, sáng tác kịch, tiểu thuyết... Sau đó, ông giải ngũ, công tác trong ngành văn hóa. Từ 1995 - 2006, ông là Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Quảng Trị.
Trong quá trình sáng tác của mình, ông theo đuổi nhiều về đề tài chiến tranh nhưng tác phẩm nổi tiếng của ông được công chúng biết đến là cuốn Người không mang họ, vốn được chuyển thể thành phim. Ngoài ra, một số tác phẩm khác cũng đã ghi dấu tên tuổi ông như: Cửa gió, Hồ sơ một con người, Những mảnh làng, Bến đò xưa lặng lẽ...
Nhà văn Xuân Đức viết ‘Người không mang họ’ qua đời - ảnh 1
Nhà văn Nguyễn Xuân Đức nhận Giải thưởng Nhà nước năm 2007. Ngoài ra, ông còn đạt nhiều giải thưởng văn học như Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam cho tiểu thuyết Cửa gió, Giải thưởng văn học Bộ Nội vụ cho tiểu thuyết Người không mang họ, Giải A cuộc thi tiểu thuyết của Hội Nhà văn Việt Nam 2002-2004 cho Bến đò xưa lặng lẽ. Ngoài ra, ông còn là tác giả của nhiều kịch bản sân khấu và nhận rất nhiều giải thưởng sân khấu...
Được biết, nhà văn Xuân Đức rời cõi tạm sau khi bị ngã và trút hơi thở cuối cùng vào khoảng 21 giờ đêm 20.6. Sự ra đi đột ngột của người con Quảng Trị tài danh này để lại sự tiếc thương cho giới văn nghệ sĩ nói riêng và những người trân quý tài năng của ông nói chung.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dung Nguyen

Dung Nguyen

Tạm biệt Nhà văn. Chúc bác ra đi thanh thản.
Đã đọc các tác phẩm cuả bác, cháu rất thích...
huudai nguyen

huudai nguyen

Xin Kính cẩn chia buồn cùng Gia đình Anh Xuân Đức Một nhà văn lớn của Quảng Trị

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cảnh trong phim 'Vị' /// Ảnh: Đoàn phim cung cấp

Khi 'Vị' không còn là 'vị Việt'

Việc từ bỏ quyền tác giả của đạo diễn, từ bỏ quyền sở hữu của nhà sản xuất phim Vị cho thấy một số vấn đề của quy định duyệt và phổ biến phim, cũng như hợp tác quốc tế trong lĩnh vực điện ảnh hiện nay.
Thiếu tướng Huỳnh Phan Hộ
 /// Ảnh: Tư liệu tác giả

Thiếu tướng Huỳnh Phan Hộ: Hùng thay Tầm Vu

“Hùng thay Tầm Vu! Vang danh oai Huỳnh tướng quân...” là lời mở đầu của ca khúc về chiến thắng Tầm Vu do nhạc sĩ Đắc Nhẫn soạn nhạc, Quốc Hương viết lời. Bài hát ca ngợi thiếu tướng Huỳnh Phan Hộ, Khu bộ trưởng Chiến khu 9 với trận đánh nổi tiếng do ông chỉ huy tại Tầm Vu.