Phát triển du lịch cộng đồng ở làng nghề nước mắm Nam Ô

Nguyễn Tú
Nguyễn Tú
06/04/2020 06:35 GMT+7

Ngày 5.4, UBND TP. Đà Nẵng phê duyệt và giao UBND Q.Liên Chiểu chủ trì đề án Bảo tồn làng nghề nước mắm Nam Ô ( ảnh ) gắn với phát triển du lịch, sau khi làng nghề này trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Đề án khai thác tiềm năng di tích, phong cảnh, các hoạt động văn hóa nhằm xây dựng làng nghề thành điểm đến du lịch gắn với các sản phẩm du lịch đặc sắc.
Đề án trước mắt chi hơn 4,6 tỉ đồng đầu tư sản phẩm nước mắm ứng dụng công nghệ để tăng mức tiêu thụ 200.000 - 250.000 lít/năm; nâng cao hình thức, giá trị thương mại, tăng thu nhập lao động cũng như trình độ quản lý, kinh doanh cho các hộ gia đình, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp, hợp tác xã, đồng thời khuyến khích khôi phục đội tàu đánh bắt chủ động nguồn nguyên liệu, có cơ chế tôn vinh nghệ nhân, đãi ngộ thế hệ trẻ kế nghiệp...
Đây là một phần trong tổng thể đề án phát triển du lịch cộng đồng Nam Ô với tổng mức đầu tư 46,1 tỉ đồng (ngân sách 10,7 tỉ đồng, còn lại xã hội hóa) nhằm chuyển đổi nghề cho ngư dân tham gia hoạt động du lịch. Hiện Tập đoàn Trung Thủy (chủ đầu tư Khu du lịch sinh thái Nam Ô) đã đồng ý góp 7 tỉ đồng để cải tạo ghềnh Nam Ô như tạo lối đi, trạm nghỉ, khu vui chơi, nhà vệ sinh… nhưng không kinh doanh mà phục vụ cộng đồng miễn phí. Tập đoàn Trung Thủy cũng đề xuất tuyển dụng 40 - 200 người địa phương, tài trợ thuyền thúng để ngư dân phục vụ du khách trải nghiệm vịnh Nam Ô; tặng xe đạp để người dân cho khách thuê tham quan di tích; trải nghiệm làng nghề, homestay, phát triển mô hình làng bích họa…
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.