Phim ‘Cậu Vàng’ tung những hình ảnh đầu tiên vào ngày sinh cố nhà văn Nam Cao

1 Thanh Niên Online
Nhân kỷ niệm ngày sinh của cố nhà văn Nam Cao (29.10), bộ phim điện ảnh Cậu Vàng của đạo diễn Trần Vũ Thủy vừa ra mắt công chúng những thước phim đầu tiên.
Hình ảnh Lão Hạc và cậu Vàng trong teaser phim /// ẢNH: ĐPCC Hình ảnh Lão Hạc và cậu Vàng trong teaser phim - ẢNH: ĐPCC
Hình ảnh Lão Hạc và cậu Vàng trong teaser phim
ẢNH: ĐPCC
Cậu Vàng được lấy cảm hứng từ những tác phẩm văn học của nhà văn Nam Cao như Lão Hạc, Chí Phèo…, là phim điện ảnh đầu tiên của Việt Nam lấy một chú chó làm nhân vật trung tâm để kết nối với những nhân vật khác. Kịch bản phim do chính cố NSND Bùi Cường - người được biết đến với vai diễn Chí Phèo trong bộ phim kinh điển Làng Vũ Đại ngày ấy, chấp bút trước khi qua đời nhằm tưởng nhớ, tri ân cố nhà văn Nam Cao.
Cậu Vàng khởi quay từ tháng 9.2019 tại Ninh Bình và sẽ được Galaxy phát hành tại các rạp trên toàn quốc vào ngày 8.1.2021. Đoạn teaser vừa tung ra đã giới thiệu hình ảnh Lão Hạc, cậu con trai tên Cò và chú chó nhỏ (cậu Vàng) trên cánh đồng hoa cải nơi vùng quê Bắc Bộ.
Phim ‘Cậu Vàng’ tung những hình ảnh đầu tiên vào ngày sinh cố nhà văn Nam Cao - ảnh 1
Phim ‘Cậu Vàng’ tung những hình ảnh đầu tiên vào ngày sinh cố nhà văn Nam Cao - ảnh 2

Đoàn phim 'Cậu Vàng' vừa tung ra những hình ảnh đầu tiên trong phim

Ảnh: ĐPCC

Truyện ngắn Lão Hạc của nhà văn Nam Cao khắc họa hình ảnh khốn khổ, đói ăn, tủi nhục của người nông dân trong giai đoạn nửa thực dân, nửa phong kiến. Cuộc đời Lão Hạc là một bức tranh u ám, cái chết đau đớn bằng bả chó của lão Hạc khiến người đọc không khỏi xót xa cho cảnh cùng khổ của người dân Việt Nam lúc bấy giờ.
Tuy nhiên, hình ảnh mở màn Cậu Vàng được hé lộ với khán giả lại đối lập hoàn toàn khi tạo ra một bức tranh đầy màu sắc, sinh động với chú chó nhỏ đang rong chơi trên cánh đồng hoa cải và vẫn là hình ảnh Lão Hạc, cậu con trai Cò đơm cá trên đồng. Hai con người cùng con vật ấy lại “ung dung tự tại” trong cái nghèo. Chốc chốc họ lại quăng cho “cậu Vàng” chú cá ngon để ngoạm chơi. Cuối clip, cậu Vàng được Lão Hạc xoa đầu khen ngợi, Cò kéo Vàng đi bằng chiếc mo cau – một hình ảnh đầy chân quê, gợi lên những kỷ niệm mà bất kỳ đứa trẻ nông thôn nào cũng trải qua.
Phim ‘Cậu Vàng’ tung những hình ảnh đầu tiên vào ngày sinh cố nhà văn Nam Cao - ảnh 3
Phim ‘Cậu Vàng’ tung những hình ảnh đầu tiên vào ngày sinh cố nhà văn Nam Cao - ảnh 4

Khung cảnh vùng quê Bắc bộ hiện ra trong phim Cậu Vàng đẹp đến nao lòng

Ảnh: ĐPCC

Hình ảnh Lão Hạc, Cò và cậu Vàng trên cánh đồng mang đến một hình ảnh gia đình ấm cúng, vượt lên nghèo đói, khó khăn của cuộc sống lúc bấy giờ. Cú lia máy ở cuối clip tạo ra không gian rộng lớn nhưng không khiến người xem cảm thấy sự cô đơn, lạc lõng mà là tràn đầy niềm yêu thương. Với 50 giây ngắn ngủi nhưng phần nào cũng lột tả được điều mà đạo diễn Trần Vũ Thủy muốn truyền tải cũng như tinh thần bộ phim điện ảnh này mang lại.

Đem hơi thở đương đại vào tác phẩm xưa

Ngay từ khâu kịch bản, cố NSND Bùi Cường đã dùng hơi thở hiện đại, góc nhìn điện ảnh của xã hội đương đại để tạo ra các nhân vật trong Cậu Vàng nhưng vẫn giữ cái hồn văn học đã làm nên tên tuổi của cố nhà văn Nam Cao.
Phim ‘Cậu Vàng’ tung những hình ảnh đầu tiên vào ngày sinh cố nhà văn Nam Cao - ảnh 5

Cố NSND Bùi Cường

Ảnh: ĐPCC

Phim ‘Cậu Vàng’ tung những hình ảnh đầu tiên vào ngày sinh cố nhà văn Nam Cao - ảnh 6

Từ trái sang: nghệ sĩ Viết Liên đảm nhận vai Lão Hạc, đạo diễn hình ảnh Phi Tiến Sơn, NSƯT Chiều Xuân tại buổi họp báo phim 

Ảnh: ĐPCC

Về vai diễn Lão Hạc, nghệ sĩ Viết Liên cho biết: “Nhiều người hỏi tôi có áp lực không? Có sợ người ta nói mình không hợp vai? Thành thật, tôi biết sẽ có sự so sánh. Bởi người đảm trách vai Lão Hạc thế hệ trước là cố nhà văn Kim Lân. Riêng tôi, ở thế hệ sau, tôi thừa nhận đó là thách thức lớn. Khi cầm kịch bản Cậu Vàng, tôi thấy diễn biến tâm lý và mối quan hệ của Lão Hạc trong phiên bản này đa chiều hơn, tương tác mạnh hơn với các nhân vật khác để tạo hiệu ứng. Nói thật, tôi chỉ biết làm hết sức mình để có thể khắc họa một Lão Hạc để khán giả thấy đây là một đại diện cho tầng lớp nông dân thiện lương. Ngoài ra, điều tôi rất thích trong kịch bản này là những nhân vật đều không bị bi kịch hóa, họ biết phản kháng để đấu tranh giành cuộc sống tươi đẹp".
Phim ‘Cậu Vàng’ tung những hình ảnh đầu tiên vào ngày sinh cố nhà văn Nam Cao - ảnh 7

Đạo diễn Trần Vũ Thủy cầm trịch phim Cậu Vàng, là con rể của cố NSND Bùi Cường

Ảnh: ĐPCC

NSƯT Chiều Xuân đảm nhận vai vợ cả của Bá Kiến cho biết: "Với tôi được đạo diễn mời tham gia Cậu Vàng là một điều rất ý nghĩa, bởi từ nhỏ tôi đã được biết và rất trân trọng tài năng của cố NSND Bùi Cường (người viết kịch bản) rồi. Trước khi nhận kịch bản Cậu Vàng, tôi còn hoài nghi vì sợ phim sẽ làm theo mô típ quen thuộc, đưa hình mẫu từ truyện vào phim. Nhưng khi cầm kịch bản, tôi hoàn toàn bị thuyết phục. Tôi tin Cậu Vàng sẽ là phim nghệ thuật ăn khách”.
Phim ‘Cậu Vàng’ tung những hình ảnh đầu tiên vào ngày sinh cố nhà văn Nam Cao - ảnh 8

Từ trái sang: Băng Di, Will, Thanh Bình trong buổi họp báo phim vào tháng 9.2019 tại Ninh Bình

Ảnh: ĐPCC

Phim Cậu Vàng còn có sự tham gia của dàn diễn viên nổi bật hai miền Bắc - Nam: NSƯT Hữu Châu (vai Bá Kiến), Khánh Huyền (vợ hai Bá Kiến), Băng Di (vợ ba Bá Kiến), Will (Lý Cường - con trai Bá Kiến), Trần Lê Nam (giáo Thứ), Trần Doãn Hoàng (Cò - con trai Lão Hạc), Bích Ngọc (Cải - người yêu Cò), Thanh Hoa (vợ giáo Thứ), Chiến Thắng (thầy Hoàng)…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Pham Danh

Pham Danh

Có nói kiểu gì thì chắc chắn không hay bằng phim Làng Vũ đại ngày ấy. Mọi ng cứ ngẫm xem nhé

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm