Phim có 'đường lưỡi bò' lọt vào rạp chiếu Việt Nam: Không thể chỉ rút phim là xong

9 Thanh Niên Online
Theo chuyên gia nghiên cứu Biển Đông, việc phim có "đường lưỡi bòEverest Người tuyết bé nhỏ lọt ra rạp chiếu Việt Nam không thể chỉ rút phim là xong.
Phim có "đường lưỡi bò" Everest Người tuyết bé nhỏ do CJ CGV phát hành /// Ảnh chụp màn hình Phim có "đường lưỡi bò" Everest Người tuyết bé nhỏ do CJ CGV phát hành - Ảnh chụp màn hình
Phim có "đường lưỡi bò" Everest Người tuyết bé nhỏ do CJ CGV phát hành
Ảnh chụp màn hình

Liên quan đến phim Everest Người tuyết bé nhỏ có "đường lưỡi bò" lọt ra rạp chiếu Việt Nam, do CJ CGV phát hành từ 4.10, Thanh Niên vừa  trao đổi với nhà nghiên cứu Hoàng Việt, Ban Nghiên cứu luật Biển và hải đảo của Liên đoàn Luật sư Việt Nam, về sự việc này.

Ông nhận định thế nào về việc phim có "đường lưỡi bò" Everest Người tuyết bé nhỏ có đường lưỡi bò lọt ra rạp tại Việt Nam?

Nhà nghiên cứu Nguyễn Hoàng Việt: Rõ ràng khâu duyệt phim có vấn đề. Chúng ta nói chuyện gác cổng duyệt phim có vấn đề, mà một trong những vấn đề là mình có lỗi nhưng không bao giờ nhận ra lỗi, và vì vậy không thể khắc phục được.

Trong khi đó, bên Trung Quốc họ rất đẩy mạnh việc tuyên truyền về biển đảo sai trái. Họ có những chương trình phim ảnh mà bắt buộc cài nội dung đó vào. Chưa kể còn có những game show nữa, mời những người nổi tiếng ra những đảo mà họ xây dựng và truyền hình trực tiếp. Những chương trình đó nhằm cho người Trung Quốc và trên thế giới thấy rằng, những đảo này thuộc về Trung Quốc lâu lắm rồi.

Cho nên, ăn thua là người duyệt phim. Nếu họ thấy điều đó là không có vấn đề thì mãi mãi nó cứ không có vấn đề như vậy thôi.

Vậy theo ông, sau khi rút phim, các cơ quan liên quan cần phải làm gì tiếp theo để giải quyết hậu quả sự việc này?

Sau khi rút phim cần nghiêm túc tổng kết lại. Những người làm văn hóa phải ngồi lại với nhau tổng kết lại xem thời gian qua có bao nhiêu phim như vậy, để có thông báo xuống các cơ quan quản lý văn hóa. Cái này phải đưa xuống toàn bộ hệ thống để đề phòng xảy ra những trường hợp tương tự, nếu không sẽ còn tái diễn, không chỉ là phim ảnh, mà còn sách báo và rất nhiều thứ nữa...

Phải cảnh báo rõ ràng cho mọi người, họ mới biết được. Có thể mình không thể biết hết những gì đã bị đưa vào, nhưng mình phải tăng cường cảnh giác cho tất cả những người làm văn hóa gác cổng. 

Thứ nữa, mình sẽ kêu gọi người dân để họ chủ động phát hiện thêm, vì người dân tiếp xúc nhiều, họ sẽ biết.

Vậy theo ông, ai phải chịu trách nhiệm trong việc để "lọt" bộ phim này ra rạp?

Chắc chắn phải có rồi. Hội đồng duyệt cũng phải có trách nhiệm trong trường hợp này. Nhưng trước hết, cứ để họ lên tiếng đã, để xem vì sao việc này xảy ra. Rồi cũng đặt vấn đề trách nhiệm Cục Điện ảnh sao lại để trailer có hình ảnh "đường lưỡi bò" như vậy trên hệ thống quá lâu.

Không thể chỉ rút phim có "đường lưỡi bò" khỏi rạp là xong. Vì nếu để tình trạng rút phim là xong, thì chúng ra sẽ gặp lại rất nhiều tình trạng tương tự như vậy. Chúng ta sẽ rơi vào tình trạng suốt ngày chạy theo đuôi vụ việc, đuổi theo mãi, trong khi Trung Quốc rất nhiều chiêu.

Bây giờ có tình trạng cứ đổ thừa mình không bao giờ biết hết chiêu của Trung Quốc. Đúng, mình không bao giờ biết hết được, nhưng phải biết cái cơ bản, và phải cảnh giác!

Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Tạ Quang Đông cho biết, trong hôm nay, 14.10, Bộ VH-TT-DL sẽ có thông báo về việc phim Everest Người tuyết bé nhỏ có "đường lưỡi bò" lọt ra rạp chiếu Việt Nam.
“Hôm nay, Cục Điện ảnh và Thanh tra sẽ xử lý vụ việc. Họ sẽ có cách xử lý của họ. Sáng nay, chúng tôi mới có ý kiến của các bên. Cục Điện ảnh sẽ tập hợp ý kiến. Sẽ xem trách nhiệm của các bên ra sao mới kết luận được”, ông Đông nói. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Le hai

Le hai

Cách chức hết những con người đó. Những người mới sẽ làm kỹ hơn thôi.
Tài

Tài

Con voi chui lọt lỗ kim, hài hước thật
Nguyễn Ngọc Thủy

Nguyễn Ngọc Thủy

Bản thân tôi là người thích xem phim chiếu rạp, tôi thấy rằng một số khâu chưa được kiểm duyệt chặt chẽ. Vừa qua, khi đi xem tôi thấy có đoạn clip ngắn về 1 số quy định đối với khán giả có nội dung khó chấp nhận: hình ảnh 1 đứa trẻ dẫn 1 con ngựa và 1 cây tre vào rạp phim, đứa trẻ có những hành động không thích hợp như nghe điện thoại, đá ghế, nhai singum... Trong khi đó hình ảnh đứa trẻ, com ngựa và cây tre đối với văn hóa Việt Nam rất có ý nghĩa. Mong các cơ quan chức năng lưu tâm.
Tuấn

Tuấn

Các bên có liên quan nên đem sợi dây kinh nghiệm ra rút tiếp....
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Họa sĩ Trần Tuấn Long và các giá đồng thể hiện qua chất liệu sơn mài /// LAM PHONG

Hư thực hầu đồng: Giới 'nghệ' lên đồng

'Vấn hầu' đang hăng, nhạc đùng đùng phát, ba vị nghệ sĩ bị (tự nguyện) 'nhập đồng' vào vai ác quỷ, ông tây và ông tàu. Công an ập đến, cả đám xem lên đồng tán loạn, chạy rẽ đất. Ba vai chính tham gia vấn hầu hôm ấy, mỗi vị đóng phạt 1,5 triệu đồng bởi cái tội... tụ họp trái phép, gây mất an ninh trật tự trong giá đồng có tên gọi: Đồng cu.