Triển lãm về thương gia nhiếp ảnh Việt Nam nổi tiếng

0 Thanh Niên
Những ngày đợi nắng là triển lãm ảnh tư liệu về cuộc đời ông Nguyễn Văn Chành - thương gia nhiếp ảnh nổi tiếng thời Pháp thuộc, chủ chuỗi tiệm ảnh Luminor Photo.
Ông Nguyễn Văn Chành (thứ hai từ phải) cùng bạn bè trong văn phòng	 /// Ảnh: Tư liệu triển lãm Ông Nguyễn Văn Chành (thứ hai từ phải) cùng bạn bè trong văn phòng - Ảnh: Tư liệu triển lãm
Ông Nguyễn Văn Chành (thứ hai từ phải) cùng bạn bè trong văn phòng
Ảnh: Tư liệu triển lãm
 Ông cũng là cha của nữ đạo diễn điện ảnh VN đầu tiên - Bạch Diệp. Triển lãm diễn ra từ 30.8 - 8.9 tại không gian nhiếp ảnh Matca 48 Ngọc Hà (Hà Nội). Đây là dự án của Hà Trang, sinh viên năm cuối chuyên ngành văn học Anh và ngôn ngữ Trung tại Đại học Washington and Lee University (Mỹ). Đơn vị tổ chức sản xuất là Matca, thiết kế Lê Quốc Huy.
Triển lãm cho thấy cuộc sống mà thương nhân nhiếp ảnh Nguyễn Văn Chành đã trải qua kể từ thời điểm ông 15 tuổi, tự thân vay tiền để mở tiệm ảnh riêng với tên Luminor Photo. Tiệm ảnh này sau đó đã mở chi nhánh tại Hải Phòng, Hà Nội, Sa Pa và Lạng Sơn, với giá chụp ảnh đắt gấp mười giá trung bình để phục vụ khách thượng lưu. Những bức ảnh trong triển lãm kể về Nguyễn Văn Chành, cũng là một thời kỳ lịch sử của làng nghề nhiếp ảnh Lai Xá quê ông.
Triển lãm còn là một phần của ấn phẩm Có một làng nghề nhiếp ảnh, được giới thiệu vào ngày 1.9, phản ánh sự phát triển của nhiếp ảnh studio ở Lai Xá (Hà Nội). Từ thế kỷ 20, nhiều thế hệ thợ ảnh Lai Xá đã đi khắp nơi và lập ra hơn 70 hiệu ảnh từ bắc vào nam.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm