Vé máy bay tết: Những chặng nào còn dồi dào ghế trống?

13/12/2022 16:29 GMT+7

Cục Hàng không đánh giá bên cạnh một số đường bay có tỷ lệ đặt vé cao, còn khá nhiều ngày thuộc cao điểm Tết Nguyên đán 2023 dồi dào ghế chưa được đặt.

Tổng hợp trên báo cáo của các hãng hàng không tại thời điểm ngày 12.12 về tình hình bán vé dịp cao điểm Tết Quý Mão 2023, Cục Hàng không Việt Nam đánh giá theo quy luật, nhu cầu vận chuyển hàng không dịp Tết Nguyên đán tăng mạnh so với ngày thường với luồng dịch chuyển trái chiều giai đoạn trước và sau tết.

ĐỘC LẬP

Theo đó, giai đoạn trước tết, nhu cầu từ các tỉnh phía nam ra miền Trung và miền Bắc rất lớn, tăng dần từ sau rằm tháng chạp, Tết Ông Công, Ông Táo và đạt cực đại vào các ngày giáp tết. Vào giai đoạn này, các đường bay từ TP.HCM đi Đà Nẵng, Huế, Đồng Hới, Vinh, Thanh Hóa, Hải Phòng, Hà Nội luôn luôn có nhu cầu cao và thường đạt hệ số sử dụng ghế cao (trên 90%).

Trong khi ở chiều ngược lại, tỷ lệ đặt chỗ chuyến bay thấp và nhiều chuyến bay phải bay rỗng để vận chuyển khách từ phía nam ra.

Sau các ngày nghỉ tết (từ 5 - 15 tháng giêng), nhu cầu từ các tỉnh phía bắc vào nam lại ngược lại với giai đoạn trước tết. Tuy nhiên, nhu cầu sẽ dàn trải đều vào các ngày sau tết, thậm chí là kéo dài đến tận hết tháng giêng.

Đến nay, các đường bay có hệ số đặt vé trung bình cao nhất (giai đoạn 5.1 - 5.2.2023) là Sài Gòn - Thanh Hóa, Vinh, Đà Nẵng, Hà Nội...

Từ số liệu bán, tỷ lệ đặt chỗ trên các đường bay của 5 hãng hàng không, Cục Hàng không cho biết ngoại trừ một số ngày cận tết là tỷ lệ đặt chỗ trên các đường bay từ miền Nam ra miền Trung và miền Bắc là cao, còn lại các ngày khác lượng ghế chưa được đặt còn khá dồi dào, nhất là các ngày trước lễ Ông Công, Ông Táo.

Hiện tại, Cục Hàng không Việt Nam đã xác nhận thêm các giờ cất/hạ cánh (slot) tăng thêm cho các hãng hàng không trong giai đoạn Tết Nguyên đán vào các khung giờ ngày (do điều chỉnh tăng tham số lên 44 chuyến/giờ cho 10 khung) và các khung giờ tối muộn, khung giờ đêm tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Tổng số slot xác nhận thêm là 150 chuyến/ngày trong đó các khung giờ tối muộn và đêm là 98 chuyến/ngày.

"Với số lượng slot được xác nhận bổ sung này, các hãng hàng không Việt Nam sẽ tăng cung ứng và mở bán thêm trên các đường bay nội địa trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán" - lãnh đạo Cục Hàng không thông tin.

Sáng nay (13.12), Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) và Bamboo Airways cũng đã thông tin tiếp tục tăng chuyến bay phục vụ Tết Quý Mão 2023.

Cụ thể, Vietnam Airlines Group tiếp tục tăng thêm 224.000 chỗ (tương ứng tăng thêm hơn 1.500 chuyến bay) cho dịp cao điểm Tết Nguyên đán từ 6.1 - 5.2.2023 (tức 15 tháng chạp năm Nhâm Dần đến 15 tháng giêng năm Quý Mão).

Các chuyến bay tăng cường tập trung trên các đường bay nội địa chở khách về quê thăm thân hoặc du lịch dịp tết như giữa Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM, Hải Phòng, Vinh, Thanh Hóa, Huế, Quảng Nam, Buôn Ma Thuột, Nha Trang, Phú Quốc...

Hãng Bamboo Airways cũng dự kiến tăng khoảng 15% tải, cung ứng 1 triệu chỗ trên toàn mạng bay từ 6.1 - 10.2.2023 (tức 15 tháng chạp đến 20 tháng giêng năm Quý Mão).

Đối với mạng bay nội địa, Bamboo Airways sẽ tăng cường khai thác các đường bay kết nối từ các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ với các tỉnh thành khác như Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Nam, Pleiku, Buôn Ma Thuột, Lâm Đồng, Điện Biên, Kiên Giang; cũng như các điểm du lịch nổi tiếng như Nha Trang, Phú Quốc, Quy Nhơn…

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.