Khách đến thăm Alimentarium không chỉ để nhìn, đọc và nghe những thứ cũ kỹ sẵn có, mà còn có thể tương tác với những thiết bị hiện đại để khám phá nhanh một khối tri thức đương đại phong phú xoay quanh 3 phạm trù gắn với cái ăn: thực phẩm, không gian xã hội và cơ thể.
Người xem cũng có thể học từ các đầu bếp của bảo tàng cách chế biến nhiều món ăn và sáng tạo công thức mới bằng việc pha trộn nguyên liệu và mùi vị theo ngũ giác của riêng mình. Với trẻ em, Alimentarium là một góc sân chơi đồ hàng, nơi phát triển trí tuệ bằng trò chơi máy tính và tiếp nhận những tri thức sơ đẳng về ẩm thực từ các đầu bếp yêu trẻ.
Mỗi năm, nơi này đón khoảng 65.000 - 70.000 khách, với số người từ châu Á ngày càng tăng.
Không chỉ trưng đồ cổ
tin liên quan
Đứng dậy sau sóng thần: Phong vị MiyagiDọc theo hành trình tiến hóa đó, Alimentarium đã thu thập được hơn 10.000 vật thể độc đáo, phản ánh cái ăn ở các nền văn hóa từ tây sang đông, từ thời cổ đại cho đến… năm 2018. Trong số khoảng 400 vật được chọn trưng bày, VN cũng góp mặt với bộ tách trà do làng gốm Bát Tràng sản xuất năm 2000. Trao đổi với người viết, bà Jelena Ristic, người phụ trách bộ sưu tầm của Alimentarium, cho hay bộ tách được một cựu nhân viên mua theo yêu cầu của bảo tàng trong khi đang đi du lịch ở VN.
“Không như trà đạo cầu kỳ của người Nhật hay truyền thống làm đồ gốm và kiểu uống trà của người Hoa ít ai quan tâm, thói quen uống trà trải qua nhiều thế kỷ vẫn là một phần quan trọng và rất tự nhiên trong văn hóa, xã hội và đời sống thường nhật ở VN. Bộ ấm tuy mới nhưng nét cổ điển vượt thời gian của nó với 6 chiếc tách xung quanh biểu tượng sự sẻ chia và lòng hiếu khách bất tận. Đó là điều chúng tôi muốn giới thiệu đến khách tham quan”, bà Ristic giải thích lý do bộ tách được chọn trưng bày.
|
|
“Học ăn” bằng ngón tay
|
Năm 2016, nhân kỷ niệm 30 năm mở cửa, Alimentarium đã thay đổi hầu như toàn bộ không gian trưng bày bên trong tòa nhà tuyệt đẹp kiểu quý tộc Pháp, số hóa các tư liệu và đưa công nghệ nghe nhìn, cảm ứng hiện đại vào việc chuyển tải khối tri thức đương đại phong phú về ẩm thực một cách sinh động nhất.
Những màn hình rộng hàng trăm inch màu sắc rực rỡ, các thiết bị tích hợp hình ảnh, video 3D… cho phép người xem sờ tay khám phá quá trình tạo ra nhiều loại thực phẩm tiêu biểu, từ lúc cây con “nảy mầm” trong hệ sinh thái của chúng, cho đến khi được thu hoạch, bảo quản và chế biến thành tấm thành món trên bàn ăn.
Các cổng tương tác đố chơi để học giúp người chơi hiểu về cơ cấu dinh dưỡng trong các dạng khẩu phần ăn, thành phần dinh dưỡng của thực phẩm, các tập quán ăn uống lành mạnh, văn hóa trên bàn ăn…
Bảo tàng cũng trang bị cho người xem những hiểu biết ở khía cạnh cơ thể học bằng các mô hình mô phỏng như thật hoạt động của hệ thần kinh, hệ tiêu hóa và các giác quan trong quá trình tiếp nhận, tiêu hóa thức ăn và bài tiết.
Máy tập thể dục cũng được đưa vào khuyến khích khách tham gia và tính toán năng lượng cơ thể thu nhận từ các loại thức ăn và lượng tiêu hao cho các vận động…
|
Nhiều hơn một bảo tàng
Vào mùa đẹp trời, có những con thuyền đưa khách thập phương đến Alimentarium trong hành trình chiêm ngưỡng vẻ đẹp mê hồn bên bờ hồ Léman nằm giữa Pháp và Thụy Sĩ mà bảo tàng này dường như tọa lạc ở vị trí nên thơ nhất, lại được bao quanh bởi nhiều công trình kiến trúc biểu tượng của thành phố Vevey.
Từ thế kỷ 18, Vevey và vùng lân cận đã nổi tiếng là một điểm đến ngao du sơn thủy của giới quý tộc, văn nghệ sĩ châu Âu. Bờ hồ Léman ở đoạn này vì thế có nhiều khách sạn trên cả 5 sao được xây từ thế kỷ 19, nay vẫn là địa chỉ nghỉ ngơi của giới thượng lưu và các “ông vua” dầu mỏ thế giới.
Chính tại Vevey năm 1866, dược sĩ người Đức Heinrich Nestle (tên tiếng Pháp Henri Nestlé) đã chế ra món bột dinh dưỡng Farine Lactée cứu sống nhiều trẻ sơ sinh không thể bú hoặc tiêu hóa được sữa mẹ. Công ty Nestlé ra đời từ đó. Sau hơn 150 năm, tổng hành dinh Nestlé vẫn trụ ở Vevey, thành phố rộng chưa tới 2,5 km2 với 20.000 dân, cách sân bay quốc tế Genève hơn 1 giờ tàu. Tòa nhà nay là Alimentarium từng là văn phòng Ban Giám đốc Nestlé từ 1921 - 1936 và đến năm 1986 được sử dụng làm bảo tàng hoạt động như một quỹ xã hội do Nestlé chu cấp phần lớn kinh phí.
Trước mặt Alimentarium ngày nay là chiếc nĩa khổng lồ cắm giữa lòng hồ Léman và bức tượng đồng kích thước thật của danh hài Charlie Chaplin, người đã sống 25 năm cuối đời và gửi lại thi thể ở Vevey sau khi lìa trần năm 1977. Du khách đến Alimentarium không ai có thể làm ngơ trước phong cảnh hữu tình và các công trình biểu tượng của Vevey.
Bình luận (0)