Cựu trung tá Thủy quân Lục chiến James G. Zumwalt: Võ Nguyên Giáp là vị tướng vĩ đại nhất

5
(TNO) Cựu trung tá Thủy quân Lục chiến Mỹ James G. Zumwalt nhận xét rằng Đại tướng Võ Nguyên Giáp là “vị tướng vĩ đại nhất thuộc về một thế hệ vĩ đại nhất của Việt Nam”.

 Cựu trung tá Thủy quân Lục chiến James G. Zumwalt: Võ Nguyên Giáp là vị tướng vĩ đại nhất - ảnh 1
Ông James G. Zumwalt trong cuộc gặp với Thượng tướng Phan Trung Kiên tại TP.HCM vào năm 2009

Video clip: Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua góc nhìn của các học giả thế giới (VTV)

Ông James G. Zumwalt là con trai của Đô đốc Elmo Zumwalt, tư lệnh Hải quân Mỹ trong Chiến tranh Việt Nam. Bản thân James G. Zumwalt cũng từng là sĩ quan Thủy quân Lục chiến tham chiến tại Việt Nam từ năm 1968 đến 1971, can dự vào Panama năm 1989 và tham gia chiến dịch Bão táp Sa Mạc tại vùng Vịnh hồi đầu thập niên 1990.

Sau chiến tranh, hai cha con ông Zumwalt đã trở lại Việt Nam để khởi động các nỗ lực khắc phục hậu quả của cuộc chiến khốc liệt. Riêng James G. Zumwalt mới đây đã xuất bản cuốn sách Chân trần, Chí thép, bày tỏ sự khâm phục đối với nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến của quá khứ.

Trong chuyến trở lại Việt Nam lần đầu tiên sau chiến tranh, vào năm 1994, ông James và cha mình đã có cuộc gặp gỡ với Đại tướng Giáp tại Hà Nội.

“Mãi đến sau khi chiến tranh kết thúc tôi mới thấu hiểu và khâm phục lịch sử Việt Nam. Tôi biết được rằng, rất nhiều lần trong lịch sử, sau khi chiến thắng, Việt Nam thường cử sứ giả sang kinh đô của kẻ thù để bày tỏ sự xin lỗi về kết cục của cuộc chiến. Sự khiêm nhường cũng dường như là một nét tính cách đặc trưng của Tướng Giáp. Khi cha tôi gặp ông Giáp vào năm 1994, hai người lính già đã ôm nhau và cùng ngồi nói chuyện chiến tranh như những người bạn cũ”, ông James G. Zumwalt chia sẻ với Thanh Niên sau khi được tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần vào hôm qua.

“Hai người đã nói rất nhiều chuyện, từ sự kiện Vịnh Bắc Bộ đến ý định của ông Giáp ở Khe Sanh. Họ cũng nói về vấn đề chất độc da cam và tác động của nó đối với người dân Việt Nam”.

Dưới con mắt của một quân nhân chuyên nghiệp, cựu Trung tá James G. Zumwalt đánh giá: “Nhà báo Tom Brokaw đã gọi những cựu chiến binh Mỹ từng dấn thân tại Thế chiến thứ II là một thế hệ vĩ đại nhất của nước Mỹ. Khi nhìn lại con đường mà Đại tướng Giáp đã dẫn dắt một thế hệ người Việt Nam trong thế kỷ 20 giành chiến thắng trước người Nhật, người Pháp, người Mỹ..., tôi chỉ có thể nói rằng ông ấy là vị tướng vĩ đại nhất thuộc về một thế hệ vĩ đại nhất của Việt Nam”.

Theo Zumwalt thì người cha đã quá cố của ông, Đô đốc Elmo Zumwalt, đánh giá cao những vị chỉ huy ở bên kia chiến tuyến trong Chiến tranh Việt Nam. “Bất cứ tư lệnh Mỹ nào khi giáp mặt với một đối thủ cừ khôi đều bày tỏ sự ngưỡng mộ đối thủ đó. Lúc cha tôi gặp Tướng Trần Văn Trà ở TP.HCM vào năm 1994, ông đã đùa: “Hồi chiến tranh, tôi đã mất hai năm để xác định vị trí của ông ở trong rừng. Giờ đây tôi chỉ cần năm phút là có thể gặp ông”.

Cựu chiến binh Zumwalt nói rằng chính từ cuộc gặp gỡ với Tướng Giáp cách đây gần 20 năm mà ông dần vơi đi thù hận, để từ đó bắt đầu những thay đổi lớn lao về tư duy và thái độ đối với cuộc chiến tranh của quá khứ và đối với triển vọng quan hệ giữa hai nước cựu thù.

Đỗ Hùng
Ảnh: Diệp Đức Minh

LOẠT BÀI "ĐIỆN BIÊN PHỦ VÀ BẢN LĨNH VÕ NGUYÊN GIÁP"

>> Kỳ 1: Điện Biên Phủ và bản lĩnh Võ Nguyên Giáp
>> Kỳ 2: Phương án “đánh nhanh giải quyết nhanh”
>> Kỳ 3: Băn khoăn của tư lệnh chiến dịch
>> Kỳ 4: Quyết định lịch sử của Đại tướng
>> Kỳ 5: “Đánh chắc” và chiến thắng

>> Mạng xã hội phủ kín hình ảnh đại tướng Võ Nguyên Giáp
>> Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Năm tháng và cuộc đời
>> Cuộc đời Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua ảnh
>> Vĩnh biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp
>> Bloomberg: Đại tướng Võ Nguyên Giáp giúp VN thành 'bạn của tất cả các nước
>> Hình ảnh tư liệu đặc biệt về Đại tướng Võ Nguyên Giáp
>> Báo Mỹ: Võ Nguyên Giáp, vị tướng huyền thoại của Việt Nam
>> Truyền thông quốc tế ca ngợi huyền thoại Võ Nguyên Giáp
>> Đại tướng Võ Nguyên Giáp và chiến dịch Điện Biên
>> Võ Nguyên Giáp: Vị tướng tài chào đời mùa nước lũ
>> Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần

Bình luận

User
Gửi bình luận
hoanghong

hoanghong

Vĩnh biệt người anh cả của QĐND Việt Nam.Vô cùng lưu luyến và bùi ngùi , khi vĩnh biệt vị tướng huyền thoại của dân tộc. Xin thắp nén hương cầu chúc cho linh hồn Đại tướng bình an và siêu thoát ở cõi vĩnh hằng.
Tran Cao Huan

Tran Cao Huan

Kính viếng hương hồn Cụ Võ Nguyên Giáp- Vị tướng tài của Dân tộc Việt Nam. Kính chúc Bác An lạc suối vàng Vĩnh cữu!!!
nguyencongsu

nguyencongsu

trước một nhân cách lớn, ta thật nhỏ bé.
nguyễn văn tiến

nguyễn văn tiến

Kính viếng hương hồn Cụ. Con thắp nén nhang lòng kính dâng lên Cụ. Người con ưu tú của dân tộc ta, những ngày này con ngồi đọc lại các bài viết về người, nhưng vẫn thấy còn thiếu điều gì đó, chưa đủ nói về người, nhìn hàng người đến viếng Cụ, con chợt nhận ra thế mới là đủ. Con kính cẩn cúi đầu cầu chúc cho linh hồn Cụ siêu thoát lên cõi niết bàn - THÁNH VÕ NGUYÊN GIÁP
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nến sáng rực suốt đêm trước nhà 30 Hoàng Diệu

Nến sáng rực suốt đêm trước nhà 30 Hoàng Diệu

(TNO) Mấy ngày nay, bất kể đêm ngày, trước căn nhà của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (30 Hoàng Diệu, Hà Nội) lúc nào cũng có người dân đến thắp nến, mang hoa cúi lạy để tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ Đại tướng.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp 'vắng mặt' trong sách giáo khoa - Kỳ 4: Lạc hậu trong quan điểm viết sách

Đại tướng Võ Nguyên Giáp 'vắng mặt' trong sách giáo khoa - Kỳ 4: Lạc hậu trong quan điểm viết sách

(TNO) Theo PGS.TS Nghiêm Đình Vỳ, nguyên Phó ban Tuyên giáo T.Ư, Chủ tịch hội đồng bộ môn lịch sử của Bộ GD-ĐT, không chỉ Đại tướng Võ Nguyên Giáp mà hầu hết anh hùng dân tộc khác cũng không được đề cập thỏa đáng trong sách giáo khoa (SGK) là do quan điểm sai lầm của một thời làm SGK lịch sử
Đại tướng Võ Nguyên Giáp ‘vắng mặt’ trong sách giáo khoa - Kỳ 3: Cần phải thay đổi cách làm sử

Đại tướng Võ Nguyên Giáp ‘vắng mặt’ trong sách giáo khoa - Kỳ 3: Cần phải thay đổi cách làm sử

(TNO) Xung quanh vấn đề sách giáo khoa (SGK) lịch sử ‘bỏ quên’ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, không chỉ vậy mà còn rất nhiều nhân vật lịch sử khác chưa được đề cập, nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng đó là một tâm thế đã trở thành thói quen của những nhà làm sử, nhất là lịch sử hiện đại VN.