Gương sáng biên cương

Vì một nước Việt hùng cường, bền vững

0 Thanh Niên

Yêu nước là một phẩm chất của người Việt. Vì yêu nước từ trong tâm khảm, bao thế hệ người Việt luôn tiếp nối truyền thống gìn giữ vững chắc mỗi tấc đất quê hương, xây dựng một nước Việt hùng cường.

Vì yêu nước, trong tâm thức của mỗi người Việt, biên cương địa đầu luôn là nơi thiêng liêng phải dành tâm sức bảo vệ chủ quyền vững bền.

Vì một nước Việt hùng cường, bền vững - ảnh 1

Cán bộ Phòng khám Axan vào tận thôn bản khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân

MẠNH CƯỜNG

Địa bàn biên giới, vùng biển đảo có vị trí chiến lược quan trọng, là tuyến đầu, cửa ngõ, là phên dậu của Tổ quốc Việt Nam. Nhằm góp phần lan tỏa điển hình, gương sáng cá nhân, tổ chức trong đời sống xã hội, vun đắp lý tưởng sống nhân văn, cống hiến, khát vọng lập thân, lập nghiệp, vươn lên vì tương lai phát triển bền vững của đất nước, đặc biệt là trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia, chủ quyền biển đảo Việt Nam trong tình hình mới, từ đầu tháng 5.2021, với sự đồng hành của Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam (VRG), Báo Thanh Niên đã tổ chức chuyên trang Gương sáng biên cương trên nhật báo và Thanh Niên điện tử (thanhnien.vn) cùng các kênh thông tin của Thanh Niên trên các nền tảng mạng xã hội.

Xuyên suốt 8 tháng qua, mặc dù đối mặt nhiều khó khăn, trở ngại bởi dịch bệnh Covid-19, các phóng viên, cộng tác viên của Thanh Niên đã vượt khó, lặn lội đến nhiều vùng biên cương của Tổ quốc, có mặt cả ở nước ngoài, để gặp gỡ, tìm hiểu, ghi nhận hình ảnh, tư liệu và đã thực hiện 57 phóng sự về 57 gương sáng có những đóng góp tích cực trên nhiều lĩnh vực cho công cuộc xây dựng, phát triển các vùng biên giới, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ và biên giới, hải đảo.

Không chỉ giữ từng tấc đất non sông

Bộ đội biên phòng là lực lượng giữ vai trò chuyên trách, nòng cốt trong công cuộc bảo vệ vững chắc biên giới quốc gia. Trong nhiều năm qua, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng (Bộ Quốc phòng) không chỉ thường trực giữ từng tấc đất non sông nước Việt, mà còn xây dựng và triển khai nhiều mô hình ý nghĩa: “Nâng bước em tới trường”, “Con nuôi đồn biên phòng”… Nhờ vậy, tình quân dân như cá với nước càng thêm bền chặt hơn qua những việc làm, sự hỗ trợ, nâng đỡ đồng bào vùng biên cương đậm sâu lòng nhân ái. Trong đó, nhiều em mồ côi, con liệt sĩ, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn... được các đơn vị biên phòng nhận nuôi, chăm lo ăn học nên người. Điển hình như dưới mái nhà xanh Đồn biên phòng Pò Hèn, xã Hải Sơn, TP.Móng Cái, Quảng Ninh (tuyến biên giới Việt - Trung), nhiều em nhỏ có hoàn cảnh bất hạnh được đón nhận tình cảm yêu thương và được dạy dỗ học tập, rèn luyện nhân cách, hướng các em trở thành công dân có ích cho xã hội khi trưởng thành.

Còn nhớ trong chuyến thăm và làm việc tại Công ty CP cao su Sơn La vào năm 2014, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: “Việc VRG đầu tư phát triển cao su tại khu vực Tây Bắc được xem là một cuộc cách mạng làm thay đổi nếp làm việc, thay đổi phong tục tập quán trong sản xuất, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng của địa phương. Tôi rất hoan nghênh tinh thần của bà con khi góp đất cùng công ty nhà nước để trồng cây cao su trên địa bàn tỉnh”. Trước đó, Công ty CP cao su Sơn La là đơn vị thành viên đầu tiên của VRG đứng chân tại khu vực Tây Bắc, cụ thể là tại địa bàn tỉnh Sơn La (có đường biên giới giáp nước bạn Lào) từ năm 2007. Từ chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước về phát triển cây cao su ở vùng Tây Bắc giàu truyền thống cách mạng, sau 14 năm vượt qua bao khó khăn, “vàng trắng” đã chảy trên đất Sơn La: sản lượng mủ cao su khai thác năm 2021 đạt 4.710 tấn, doanh thu đạt khoảng 185 tỉ đồng, lợi nhuận đạt 21,5 tỉ đồng; thu nhập của hơn 1.307 lao động địa phương đạt bình quân hơn 5,6 triệu đồng/người/tháng…

Biển đảo Hoàng Sa luôn đau đáu trong trái tim mỗi người Việt. Và với ngư dân Nguyễn Văn Hoàng cùng 2 người con Nguyễn Văn Tiếng và Nguyễn Văn Tiền là thuyền trưởng của 3 tàu cá đều có công suất 820 CV hiện diện quanh năm khắp ngư trường Hoàng Sa để vừa đánh bắt hải sản, vừa góp phần tăng cường bảo vệ vùng biển chủ quyền của Tổ quốc Việt Nam, thì: “Một tấc biển Hoàng Sa, chúng tôi quyết không rời”. “Khi nghe người ta ví tàu của 3 cha con như “3 cây chụm lại nên hòn núi cao” giữa biển Hoàng Sa, tạo thế vững chắc để bảo vệ ngư trường truyền thống, tôi tự hào vô cùng”, ngư dân Nguyễn Văn Hoàng trải lòng.

Tô thắm tình hữu nghị

Công ty TNHH cao su Việt Lào, dự án đầu tiên của VRG tại nước ngoài, đã phát huy hiệu quả toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng và được xem là biểu tượng cầu nối thắm tình hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam và Lào.

Vì một nước Việt hùng cường, bền vững - ảnh 2

Chế độ lương, thưởng cao đã khích lệ công nhân người Lào ra sức thi đua, hoàn thành xuất sắc kế hoạch sản lượng hằng năm của VRG

HUÊ LINH

Với những thành tựu vượt bậc trong hoạt động sản xuất kinh doanh và đóng góp to lớn cho sự phát triển của đất nước, năm 2020 Công ty TNHH cao su Việt Lào vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Đây là sự tôn vinh đặc biệt cho đơn vị đầu tiên trong toàn ngành phát triển cao su ở nước ngoài.

Là người luôn theo dõi, hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư và người dân Việt Nam tại 4 tỉnh nam Lào (khu vực giáp ranh với Việt Nam), ông Bùi Thế Dũng, Tổng lãnh sự Việt Nam tại 4 tỉnh nam Lào, đánh giá sau 16 năm xây dựng và phát triển, Cao su Việt Lào không chỉ đạt nhiều kết quả to lớn về kinh tế, mà còn giúp người dân địa phương có công ăn việc làm, thu nhập ổn định, tuân thủ quy định pháp luật của Lào, đóng ngân sách đầy đủ, đóng góp toàn diện từ kinh tế đến an sinh xã hội. “Kết quả này không chỉ được Đảng và Nhà nước Việt Nam ghi nhận, mà còn được lãnh đạo nước bạn đánh giá cao. Cao su Việt Lào đã góp phần thiết thực vào việc củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt - Lào”, ông Bùi Thế Dũng chia sẻ.

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Vương quốc Campuchia Vũ Quang Minh, qua hơn 14 năm đầu tư tại Campuchia, VRG đã thành lập 3 cụm trồng, chăm sóc, khai thác, chế biến mủ cao su tại 7 tỉnh, với tổng giá trị thực hiện đến nay đạt trên 850 triệu USD và đã trồng được 90.000 ha cao su, tạo việc làm cho hơn 15.000 lao động địa phương. “Các công ty cao su trực thuộc VRG đã có những dự án tại các vùng biên giới, vùng sâu vùng xa hẻo lánh của Campuchia, góp phần ổn định, nâng cao đời sống của người dân ở các vùng khó khăn, thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Campuchia”, ông Vũ Quang Minh nhận định.

Với các y bác sĩ Phòng khám đa khoa quân dân y Axan (xã Axan, H.Tây Giang, Quảng Nam), 13 năm không dài nhưng cũng chẳng ngắn. Đó là cả một cuộc chiến trường kỳ với “ma rừng”, với thầy mo, với những hủ tục của người đồng bào. Và với trách nhiệm của những chiến sĩ nơi tuyến đầu, phòng khám này là địa chỉ tin cậy, luôn bám sát những bản làng vùng biên giới Việt - Lào để chăm sóc sức khỏe, vận động đồng bào các dân tộc xóa bỏ hủ tục, xây dựng nếp sống mới…

15 giờ hôm nay, trực tiếp giao lưu điển hình Gương sáng biên cương

Trong 57 cá nhân, tổ chức điển hình trên chuyên trang Gương sáng biên cương, Báo Thanh Niên và đơn vị đồng hành quyết định tuyên dương 10 gương sáng có những đóng góp tích cực cho công cuộc xây dựng, phát triển các vùng biên giới, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ và hải đảo.

Chiều nay (21.12), tại tòa soạn Báo Thanh Niên ở TP.HCM, Báo Thanh Niên và VRG tổ chức chương trình (trực tiếp kết hợp trực tuyến) họp mặt và giao lưu, tuyên dương các gương sáng biên cương. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên nền tảng media tại địa chỉ thanhnien.vn, trên kênh YouTube Báo Thanh Niên và Fanpage Báo Thanh Niên vào lúc 15 giờ. Kính mời quý độc giả đón xem, theo dõi và cổ vũ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vì biên cương Tổ quốc thiêng liêng

Vì biên cương Tổ quốc thiêng liêng

Phát động từ tháng 5.2021, chương trình Gương sáng biên cương do Báo Thanh Niên và Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam tổ chức đã đến nhiều vùng biên cương của Tổ quốc để tìm hiểu, ghi nhận về 57 Gương sáng biên cương.

Dòng nhựa trắng thắp lên niềm tin cho bà con vùng cao Sơn La

Dòng nhựa trắng thắp lên niềm tin cho bà con vùng cao Sơn La

Phát triển cây cao su ở Tây Bắc là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nhằm phát triển kinh tế gắn với ổn định an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, và đặc biệt là nhằm tri ân đồng bào dân tộc tại vùng đất giàu truyền thống cách mạng nhưng đời sống còn khó khăn.

Nhiệm vụ kép trên đất bạn Campuchia

Nhiệm vụ kép trên đất bạn Campuchia

Trong nhiều thời điểm phải đối mặt vòng vây dịch bệnh Covid-19, nhưng với sự chủ động, linh hoạt, chung sức đồng lòng vượt khó, các công ty cao su thuộc Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam (VRG) tại Campuchia trở thành khu vực có năng suất sản lượng, hiệu quả tốt.

Cao su Việt Lào tô thắm tình hữu nghị hai nước

Cao su Việt Lào tô thắm tình hữu nghị hai nước

Cao su Việt Lào, dự án đầu tiên của Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam (VRG) tại nước ngoài, đã phát huy hiệu quả toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng và được xem là biểu tượng cầu nối thắm tình hữu nghị giữa Việt Nam và Lào.