Vì sao 4 tiếp viên được trả tự do nhưng công an vẫn khởi tố vụ án?

Tuyến Phan
Tuyến Phan
22/03/2023 22:47 GMT+7

4 nữ tiếp viên hàng không đã được trả tự do, nhưng Công an TP.HCM vẫn ra quyết định khởi tố vụ án hình sự vận chuyển trái phép chất ma túy.

Ngày 22.3, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM ra quyết định trả tự do cho 4 nữ tiếp viên hàng không trong vụ "xách tay" 11,5 kg ma túy từ Pháp về Việt Nam. Đồng thời, công an cũng ra quyết định khởi tố vụ án vận chuyển trái phép chất ma túy.

Khởi tố vụ án ‘4 tiếp viên hàng không Vietnam Airlines xách ma túy’

Một số bạn đọc thắc mắc, vì sao các nữ tiếp viên đã được trả tự do mà cơ quan công an vẫn ra quyết định khởi tố vụ án hình sự?

Vì sao 4 tiếp viên được trả tự do nhưng công an vẫn khởi tố vụ án? - Ảnh 1.

Lực lượng hải quan phát hiện ma túy được giấu trong kem đánh răng mà các nữ tiếp viên hàng không xách từ Pháp về Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất

HẢI QUAN TP.HCM


Khởi tố vụ án để tiếp tục điều tra

Luật sư Hà Công Tâm, Đoàn luật sư TP.Hà Nội, cho biết theo quy định tại điều 143 và điều 432 bộ luật Tố tụng hình sự, khi xác định có dấu hiệu tội phạm do cá nhân, pháp nhân thực hiện thì cơ quan có thẩm quyền ra quyết định khởi tố vụ án hình sự theo quy định.

Đối chiếu với vụ việc trên, việc vận chuyển ma túy từ Pháp về Việt Nam là có thật, có dấu hiệu của tội phạm, do đó cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố vụ án là đúng quy định.

Vẫn theo quy định của bộ luật Tố tụng hình sự, quá trình giải quyết một vụ án hình sự có thể gồm các giai đoạn sau: khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử và thi hành bản án, quyết định của tòa án.

Trong đó, khởi tố vụ án hình sự là giai đoạn tố tụng độc lập, mở đầu các hoạt động điều tra tiếp theo, bao gồm việc xác định ai là người thực hiện hành vi phạm tội để tiến hành các hoạt động điều tra đối với họ.

Quay trở lại với 4 nữ tiếp viên hàng không, sau khi áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan điều tra bước đầu chưa chứng minh được những người này biết có ma túy bên trong các tuýp kem đánh răng, nên đã trả tự do cho họ.

Tuy nhiên, như đã nói, việc vận chuyển trái phép ma túy từ Pháp về Việt Nam là có thật, đồng nghĩa người giấu số ma túy vào các tuýp kem đánh răng rồi đưa cho nhóm nữ tiếp viên đã thực hiện hành vi phạm tội.

Vì thế, ngoài việc trả tự do cho 4 nữ tiếp viên, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục điều tra, làm sáng tỏ vụ án bằng việc xác định ai là người giấu số ma túy trên vào tuýp kem đánh răng, và nếu có thể là cả người sẽ nhận số ma túy này.

"Trả tự do cho các nữ tiếp viên không đồng nghĩa kết thúc vụ án, việc điều tra vẫn sẽ tiếp tục được tiến hành đến khi tìm ra bản chất tội phạm", luật sư Tâm nói.

Cũng theo luật sư Tâm, mặc dù được trả tự do trong vụ án vận chuyển trái phép chất ma túy, nhưng hành vi "xách tay" hàng hóa giúp người khác từ Pháp về Việt Nam của nhóm nữ tiếp viên cũng cần phải xem xét và xử lý theo quy định.

"Sự việc trên gióng lên hồi chuông cảnh báo cho bất kỳ cá nhân nào vì mục đích giúp người, mục đích tư lợi hay bất kỳ mục đích nào khác mà xách hộ hàng hóa, đồ đạc cho người khác mà mình không thể kiểm soát được bên trong là gì", luật sư Tâm nói.

Vì sao 4 tiếp viên được trả tự do nhưng công an vẫn khởi tố vụ án? - Ảnh 2.

Ma túy được giấu trong các tuýp kem đánh răng mà các tiếp viên hàng không xách từ Pháp về Việt Nam, bị lực lượng chức năng thu giữ

HẢI QUAN TP.HCM

Từ vụ "4 tiếp viên hàng không Vietnam Airlines": Bán hàng xách tay có vi phạm pháp luật?

Được trả tự do vì không biết bên trong có ma túy

Theo thông tin từ Bộ Công an, lúc 8 giờ 45 ngày 16.3, thông qua công tác soi chiếu hàng hóa thường nhật, Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phát hiện lô hàng hóa khoảng 60 kg, gồm: 4 vali của các tiếp viên Trần Thị Thu Ngân, Võ Tú Quỳnh, Nguyễn Thanh Thủy và Đặng Phương Vân có nghi vấn nên tiến hành kiểm tra.

Cơ quan này sau đó phối hợp Cục CSĐT tội phạm về ma túy - Bộ Công an và Phòng CSĐT tội phạm về ma túy - Công an TP.HCM tiến hành kiểm tra, phát hiện trong 4 vali, ngoài các vật dụng cá nhân, có tổng cộng 327 tuýp kem đánh răng (chưa mở nắp, nhiều nhãn hiệu khác nhau, mỗi tuýp được đựng trong một hộp giấy riêng lẻ) và 17 chai nước súc miệng.

Tiến hành kiểm tra bên trong các tuýp kem đánh răng nêu trên, cơ quan chức năng phát hiện có 157 tuýp chứa tổng cộng 11.284,57 gram ma túy loại Ketamine và MDMA.

Ngày 17.3, Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất chuyển giao hồ sơ và vật chứng của vụ việc đến Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Căn cứ kết quả điều tra, ngày 21.3, các cơ quan chức năng đã họp, đánh giá toàn diện tài liệu, chứng cứ thu thập được và đối chiếu các quy định của pháp luật.

Bước đầu xác định khi 4 tiếp viên hàng không nêu trên đang lưu trú tại Pháp thì có một người Việt Nam nhờ chuyển hàng tiêu dùng là 327 tuýp kem đánh răng và 17 chai nước súc miệng về Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất, để gửi cho người nhà.

Các nữ tiếp viên không biết bên trong 327 tuýp kem đánh răng nhận vận chuyển có 157 tuýp bị đối tượng cất giấu ma tuý, do vậy chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự.

Trong ngày 22.3, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định trả tự do cho 4 tiếp viên hàng không.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.