Vì sao bão Noru dự báo rất mạnh nhưng thiệt hại thấp?

0 Thanh Niên Online

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, kết quả ứng phó bão khả quan và tích cực, là điều đáng mừng sau một cơn bão được dự báo rất mạnh, rất nhanh và phức tạp.

Sáng nay 28.9, kết luận tại cuộc họp đánh giá tình hình, khắc phục thiệt hại do bão Noru, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết: “Đến giờ này hôm nay, chúng ta đỡ căng thẳng hơn giờ này hôm qua”. Kết quả ứng phó bão khả quan và tích cực, là điều rất đáng mừng sau một cơn bão được dự báo rất mạnh, rất nhanh và phức tạp.

Vì sao bão Noru dự báo rất mạnh nhưng thiệt hại thấp? - ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, kết quả ứng phó bão khả quan và tích cực, là điều rất đáng mừng sau một cơn bão được dự báo rất mạnh, rất nhanh và phức tạp

nhật bắc

Thủ tướng cũng biểu dương, khen ngợi, cảm ơn sự tham gia của cả hệ thống chính trị các địa phương, các cơ quan khí tượng, thủy văn, quân đội, công an, báo chí truyền thông trong công tác phòng chống cơn bão số 4. Nhờ đó, giảm thiểu tới mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của người dân và nhà nước, đến giờ này mới chỉ có 4 người bị thương. Thủ tướng cũng bày tỏ chia sẻ với những người bị thương và các gia đình bị thiệt hại về tài sản.

TRỰC TIẾP: Miền Trung ngổn ngang sau bão Noru

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu các bộ, ngành, cơ quan, địa phương khẩn trương đánh giá thiệt hại, khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra, nhanh chóng ổn định đời sống vật chất và tinh thần của người dân, kịp thời động viên, thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại, tạo điều kiện cho học sinh sớm trở lại trường ngay trong ngày mai. Tuyệt đối không để dân đói, dân rét, không có chỗ ở, không để dịch bệnh bùng phát do ô nhiễm môi trường sau bão, lũ.

Bộ Tài chính chuẩn bị sẵn sàng để hỗ trợ về gạo và kinh phí cho các địa phương. Bộ GTVT và các bộ, ngành liên quan hỗ trợ các địa phương, khẩn trương khắc phục sạt lở tại các tuyến giao thông trọng yếu, bảo đảm giao thông thông suốt và an toàn.

EVN và các đơn vị khẩn trương khôi phục hệ thống truyền tải điện. Các công ty cấp thoát nước, môi trường, cây xanh nhanh chóng khắc phục các hậu quả.

Thủ tướng cũng đề nghị các cơ quan báo chí tăng cường truyền thông, các bộ, ngành, cơ quan, địa phương, đơn vị nghiên cứu, áp dụng các kinh nghiệm này trong phòng chống thiên tai, bão lũ thời gian tới.

Cụ thể, có 6 bài học kinh nghiệm về công tác ứng phó bão.

Thứ nhất, cương quyết, quyết liệt, nhất quán vận động, di dời nhân dân ra khỏi nơi nguy hiểm là yếu tố quyết định để không bị thiệt hại về người.

Thứ hai, nắm chắc diễn biến, bám sát tình hình, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp để phòng chống bão nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả.

Thứ ba, xây dựng kịch bản, phương án phù hợp tình hình và khi xảy ra tình huống thì vận hành các kịch bản, phương án này theo phương châm "4 tại chỗ".

Thứ tư, công tác lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, chủ động, tích cực, bám sát tình hình, từ sớm, từ xa, từ cơ sở.

Thứ năm, thông tin, hướng dẫn kịp thời, thông suốt, toàn diện, đầy đủ tới người dân, các cấp ủy, chính quyền và doanh nghiệp.

Thứ sáu, theo quy luật tự nhiên, miền Trung là nơi thường xuyên có mưa lũ, bão gió vào tháng 9, 10, 11, vì vậy, phải luôn đề cao tinh thần cảnh giác, không lơ là, chủ quan, cũng không lo sợ, hoang mang, hốt hoảng, mất bình tĩnh. Phải ứng phó thiên tai, bão lũ với sự bản lĩnh, bình tĩnh, tự tin, phát huy tinh thần tự lực, tự cường, với nội lực, kinh nghiệm, sự hỗ trợ của cả nước với tinh thần đoàn kết, thống nhất, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau...

Vì sao bão Noru dự báo rất mạnh nhưng thiệt hại thấp? - ảnh 2
Ông Nguyễn Văn Tổng (thôn Phú Thuận, xã Nghĩa Thuận, H.Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) đang lợp lại mái nhà sau bão

hải phong

Công an, quân đội dọn dẹp cảnh ngổn ngang trên đường phố Đà Nẵng sau bão Noru

"Kết quả phòng chống bão không phải do may mắn"

Từ Sở chỉ huy tiền phương tại Đà Nẵng, Phó thủ tướng Lê Văn Thành cũng cho rằng, sự chỉ đạo chủ động liên tục của Chính phủ từ khi bão còn ở rất xa, cũng như sự tin tưởng của nhân dân vào chính quyền là một trong những mấu chốt khiến việc ứng phó bão đạt kết quả tốt.

"Đến 5 giờ chiều, không còn bóng người ngoài đường. Trước đây, nhiều vụ tai nạn do đi đường bị cây đổ, ngã xuống sông, nhà tốc mái", Phó thủ tướng chia sẻ.

Nhấn mạnh sự đùm bọc trong nhân dân góp phần vào kết quả phòng, chống bão, Phó thủ tướng cho biết, sáng nay ông và đoàn công tác đi khảo sát một số khu vực tại Thừa Thiên - Huế thì thấy sự đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau của bà con, "người sống trong nhà cấp 4 thì sang ở nhờ nhà hàng xóm kiên cố hơn, có khách sạn dành cho bà con trú tránh".

Sự chỉ đạo quyết liệt từ sớm, từ xa và ý thức chấp hành của người dân là yếu tố quyết định đến kết quả phòng, chống bão.

Trong thời gian tới, Phó thủ tướng đề nghị các địa phương tiến hành rà soát, đánh giá, tổng hợp đầy đủ thiệt hại do bão gây ra, báo cáo thường trực Ban Chỉ đạo và báo cáo Thủ tướng Chính phủ để sớm khắc phục hậu quả của bão. Đặc biệt, ngay sau cuộc họp, một số công trình như điện, trường học, nhà dân bị tốc mái cần khẩn trương được khôi phục.

Lưu ý tránh tâm lý chủ quan sau bão, Phó thủ tướng yêu cầu rà soát các khu vực nguy hiểm như đập tràn, khu vực có nguy cơ sạt lở cao để bố trí lực lượng ứng trực, không để người dân qua lại khu vực này.

Mẹ đơn thân, gia đình nghèo lâm cảnh “màn trời chiếu đất” vì bão Noru

Từ kinh nghiệm thực tiễn, lãnh đạo TP.Đà Nẵng cho biết, trước những diễn biến phức tạp của cơn bão số 4, thành phố đã chủ động các phương án phòng chống bão nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và của do bão gây ra.

Theo thống kê, đến nay Đà Nẵng không có thiệt hại về người; có 7 ngôi nhà bị tốc mái, gần 2.000 cây xanh bị đổ; không có tàu thuyền nào hư hỏng nặng hoặc chìm. Việc cung cấp nước sinh hoạt và hoạt động giao thông đến thời điểm hiện tại đã trở lại bình thường.

Các cơ quan chức năng đang tích cực thu dọn cây xanh bị đổ gãy, thực hiện vệ sinh môi trường, tập trung theo dõi, cảnh báo khu vực sạt lở để có những biện pháp kịp thời, bảo đảm an toàn cho nhân dân.

Đà Nẵng cũng rút ra 3 bài học lớn: Thứ nhất là cần quyết liệt di dời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, khu vực có khả năng sạt lở bằng các biện pháp kiên quyết, kiên trì; cùng với bảo vệ tính mạng người dân là thực hiện tốt việc bảo đảm tài sản của người dân.

Thứ hai là thực hiện nghiêm túc, kịp thời, quyết liệt các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành. Ba là sẵn sàng kích hoạt các phương án, kịch bản về phòng chống bão lụt và tiếp tục rút ra những bài học kinh nghiệm để hoàn thiện các phương án, kịch bản này trên tinh thần phương châm "4 tại chỗ".

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan cho biết, đến thời điểm này, cơn bão số 4 đã đi qua với thiệt hại thấp nhất về tài sản, không có thiệt hại về người.

“Trong công tác phòng chống cơn bão này, nhiều điều không phải do may mắn mà có, mà đây thực sự là nỗ lực, sự chủ động của các cấp, các ngành trong phòng chống thiên tai”, ông Hoan nói.

“Từ sự chủ động, các biện pháp được triển khai từ sớm, từ xa, đồng bộ, quyết liệt từ T.Ư đến địa phương, qua đó chúng ta đã giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do cơn bão gây ra, dù đây được đánh giá là cơn bão lớn”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhận định và cho biết từ nay tới cuối năm dự báo sẽ có 10 - 12 cơn bão nữa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm