"Chúng chứa nhiều vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh; đồng thời cải bó xôi cũng giàu folate, giúp duy trì ADN khỏe mạnh, đặc biệt là ngừa ung thư", Karen Collins, cố vấn dinh dưỡng cho Viện nghiên cứu ung thư Mỹ, cho biết.
tin liên quan
Nhà bạn có thường ăn những loại rau củ bổ dưỡng này không?Có nhiều loại rau củ giá bình dân nhưng lại chứa nhiều dưỡng chất rất có lợi cho sức khỏe.
Dưới đây là những ích lợi ấn tượng của cải bó xôi đối với sức khỏe chúng ta.
Hỗ trợ giảm cân
Cải bó xôi có mức calo và chất béo thấp, nhưng giàu dưỡng chất và chất xơ. Đây là các yếu tố giúp hỗ trợ giảm cân cực hiệu quả, đồng thời ngăn ngừa táo bón, kiểm soát đường huyết tốt, theo Stylecraze.com.
Cải bó xôi có mức calo và chất béo thấp, nhưng giàu dưỡng chất và chất xơ. Đây là các yếu tố giúp hỗ trợ giảm cân cực hiệu quả, đồng thời ngăn ngừa táo bón, kiểm soát đường huyết tốt, theo Stylecraze.com.
|
Chống ung thư
Cải bó xôi giàu flavonoid, một hợp chất có khả năng chống ung thư, thông qua việc làm chậm sự phân tách tế bào ung thư ở dạ dày và da. Ngoài ra, cải bó xôi còn được chứng minh có thể giúp chống lại sự hình thành ung thư tiền liệt tuyến.
Cải thiện thị lực
Cải bó xôi dồi dào chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin, giúp bảo vệ mắt khỏi bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa võng mạc do lão hóa. Đồng thời, cải bó xôi còn chứa nhiều vitamin A, hỗ trợ duy trì màng nhầy khỏe mạnh và cần thiết cho thị lực.
|
Duy trì sức khỏe xương
Cải bó xôi chứa nhiều vitamin K, duy trì sức khỏe ổn định của xương. Một chén cải bó xôi luộc chín cung cấp nhiều hơn 10 lần nhu cầu vitamin K hằng ngày của một người. Vitamin K giúp giảm sự kích hoạt osteoclast, một loại tế bào gây phá vỡ cấu trúc xương trong thời gian ngắn. Bên cạnh đó, vitamin K cũng thúc đẩy sự tổng hợp osteocalcin, một loại protein cần thiết cho việc duy trì sự chắc khỏe cho xương.
Có thể nói cải bó xôi là loại rau xanh thích hợp để thay thế cho các sản phẩm từ sữa nhờ cung cấp canxi thiết yếu, ngăn ngừa loãng xương. Thực phẩm này cũng là nguồn protein tuyệt vời dành cho người ăn chay, giúp tăng cường các mô cơ cũng như hỗ trợ phát triển collagen.
tin liên quan
Những thực phẩm tưởng là lành mạnh nhưng không hẳn thếCó nhiều thứ hầu hết mọi người đều nghĩ là lành mạnh nhưng chúng lại chứa đầy calo, đường và chất béo, thậm chí sẽ gây bất lợi cho cơ thể nếu dùng thường xuyên.
Kiểm soát huyết áp và giảm stress
Cao huyết áp gây bệnh thận, bệnh tim và đột quỵ. Tiêu thụ cải bó xôi có thể giúp kiểm soát chứng cao huyết áp, giảm stress và lo âu. Cải bó xôi giàu kẽm và magiê, giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm và từ đó cơ thể sẽ được thư giãn tối ưu.
|
tin liên quan
Những dấu hiệu bất thường trên cơ thể bạn không nên ngó lơMệt mỏi kéo dài, rắc rối với giấc ngủ, thay đổi cân nặng cơ thể... là những dấu hiệu bất thường mà bạn không thể bỏ qua nếu quan tâm đến sức khỏe bản thân.
Tăng cường sức khỏe đường ruột
Ăn nhiều cải bó xôi giúp tăng cường sức khỏe đường ruột. Beta-carotene và vitamin C có trong cải bó xôi giúp bảo vệ các tế bào của đại tràng khỏi những tác hại của những gốc tự do (có nguy cơ gây ung thư).
Có lợi cho chức năng não bộ và thần kinh
Cải bó xôi duy trì sự ổn định của chức năng não, đặc biệt là ở người già. Loại rau này giúp não hoạt động tốt và tư duy minh mẫn. Vitamin K có trong cải bó xôi thúc đẩy hệ thần kinh khỏe mạnh thông qua việc tạo điều kiện tổng hợp sphingolipid, chất béo tạo nên vỏ myelin bao bọc quanh dây thần kinh.
Ngừa đau tim
Cải bó xôi giàu lutein, giúp ngừa sự dày lên của thành động mạch (do lắng đọng chất béo), qua đó giảm nguy cơ đau tim.
Ăn nhiều cải bó xôi giúp tăng cường sức khỏe đường ruột. Beta-carotene và vitamin C có trong cải bó xôi giúp bảo vệ các tế bào của đại tràng khỏi những tác hại của những gốc tự do (có nguy cơ gây ung thư).
Có lợi cho chức năng não bộ và thần kinh
Cải bó xôi duy trì sự ổn định của chức năng não, đặc biệt là ở người già. Loại rau này giúp não hoạt động tốt và tư duy minh mẫn. Vitamin K có trong cải bó xôi thúc đẩy hệ thần kinh khỏe mạnh thông qua việc tạo điều kiện tổng hợp sphingolipid, chất béo tạo nên vỏ myelin bao bọc quanh dây thần kinh.
Ngừa đau tim
Cải bó xôi giàu lutein, giúp ngừa sự dày lên của thành động mạch (do lắng đọng chất béo), qua đó giảm nguy cơ đau tim.
tin liên quan
Tin vui cho những người thích ăn ớtNhiều người khoái ăn ớt chỉ vì nó làm tăng hương vị cho món ăn nhưng lại ít biết về những ích lợi đối với sức khỏe mà trái ớt đem lại.
Bình luận (0)