Vì sao chuyện nhập ngũ của BTS 'nóng' trở lại?

15/04/2022 17:10 GMT+7

Khi thời gian nhập ngũ của thành viên Jin đang ngày càng cận kề, sự quan tâm đến khả năng được miễn nghĩa vụ quân sự của BTS lại càng tăng cao.

Hôm 13.4, hãng tin Asia Economy của Hàn Quốc tiếp tục châm ngòi cho cuộc tranh cãi về việc liệu các thành viên BTS có nên được miễn nghĩa vụ quân sự hay không.

Chuyện nhập ngũ của BTS tiếp tục được bàn tán sôi nổi

TWITTER BTS

Được biết, tiêu chuẩn miễn trừ quân sự vốn chỉ dành cho những người hoạt động trong lĩnh vực thể thao và nghệ thuật thuần túy. Đạo luật hiện hành quy định những người đoạt giải cao nhất trong các cuộc thi trong nước, đạt hạng 2 trở lên đối với cuộc thi quốc tế sẽ được miễn nhập ngũ. Hiện có 42 cuộc thi thể thao - nghệ thuật ở cả trong và ngoài nước nhận được ưu đãi này.

Mặc dù các nghệ sĩ Kpop không được bao gồm trong điều khoản trên, nhưng các chính trị gia và quan chức cho rằng BTS đã tạo ra những thành tích tốt mà bất kỳ ai cũng phải công nhận. Thậm chí, họ còn góp phần thúc đẩy sự phát triển của quốc gia hơn cả những nghệ sĩ thuần túy.

Đến tháng 11 năm ngoái, Quốc hội đã đề cập đến một dự luật sửa đổi Đạo luật nghĩa vụ quân sự để cho phép các nghệ sĩ văn hóa đại chúng - những người góp phần nâng cao uy tín quốc gia như BTS được đặc cách nghĩa vụ quân sự. Song, quá trình thảo luận liên tục kéo dài.

BTS được đề xuất miễn nghĩa vụ quân sự vì đạt nhiều thành tích tốt

TWITTER BTS

Đại biểu Sung Il Jong nói trên một chương trình phát thanh ngày 12.4: “Vì các nghệ sĩ văn hóa đại chúng không thuộc lĩnh vực giáo dục thể chất và nghệ thuật thuần túy, họ không được miễn trừ nghĩa vụ quân sự ngay cả khi giành được vị trí đầu tiên trên Billboard”.

Theo Newsis, những ngày qua, lý do các chính trị gia thường xuyên nhấn mạnh sự cần thiết của việc sửa đổi Đạo luật nghĩa vụ quân sự là vì đây là cơ hội để họ giành được sự ưu ái từ fandom hùng hậu của BTS - Army.

Thời gian nhập ngũ của các thành viên BTS trở nên không rõ ràng khi cuộc thảo luận chưa đi đến hồi kết và dư luận vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều. Đồng thời, ngành công nghiệp âm nhạc và các chính trị gia liên tục thể hiện sự quan tâm "thái quá" đến lợi ích nghĩa vụ quân sự của nhóm nhạc Butter.

Dư luận vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều về việc đặc cách cho BTS

TWITTER BTS

Về phía công chúng, nhiều người cho rằng nổi tiếng và miễn trừ quân sự là hai khái niệm khác nhau. Việc đặc cách nghĩa vụ quân sự của BTS sẽ làm tổn thương các nghệ sĩ Kpop khác và làm tổn thất đến quốc gia khi ưu tiên thương hiệu Hallyu (làn sóng văn hóa đại chúng Hàn Quốc) lên hàng đầu. Một nam giảng viên chia sẻ: “Thực sự thì không ai muốn đi nghĩa vụ quân sự cả và tôi nghĩ không nên tăng chế độ ưu đãi. Có vô số ngành nghề đang đóng góp cho đất nước, việc ưu tiên cho một vài đối tượng là không công bằng”.

Mặt khác, một nhân viên văn phòng lại bày tỏ: “Ngày nay, có một thực trạng đó là những thanh niên nhiều tiền, có ‘chống lưng’ sẽ được miễn nghĩa vụ quân sự hoặc phục vụ ở những vị trí nhẹ nhàng. Gửi chúng đến quân đội mà không cân nhắc mới đúng là tổn thất cho đất nước”. Người này nói thêm: “Có nhiều giá trị không thể quy đổi thành tiền, nhưng sẽ tốt hơn nếu những người như BTS được miễn nhập ngũ hoặc rút ngắn thời hạn để nâng cao uy tín quốc gia”.

Trong khi đó, các công dân nam và giới truyền thông dẫn chứng rằng nhiều nghệ sĩ đình đám như Elvis Presley đã hoàn thành hai năm huấn luyện và vẫn có thể tiếp tục nổi tiếng sau khi giải ngũ. Các nghệ sĩ Kpop như EXO, SHINee và INFINITE đã tham gia quân đội và duy trì vị thế của mình thông qua các vở nhạc kịch tại ngũ. Ngôi sao Hallyu - Hyun Bin vẫn củng cố được danh tiếng của mình như một tài tử hàng đầu sau khi giải ngũ khỏi vị trí lực lượng thủy quân lục chiến.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.