Vì sao cuối mùa xuân đỉnh Fansipan vẫn có băng giá?

0 Thanh Niên Online

Băng giá xuất hiện dày đặc trên đỉnh Fansipan trong ngày 2.4 vào thời điểm cuối mùa xuân năm nay khi nhiệt độ tại TX.Sa Pa (Lào Cai) rét hại với 6,5 độ C khiến nhiều du khách ngỡ ngàng.

Thông tin cho Thanh Niên, anh Quyền Anh Tuấn, nhân viên khu du lịch Sun World Fansipan Legend (TX.Sa Pa, tỉnh Lào Cai), cho biết sáng sớm nay 2.4, băng giá phủ trắng khu vực đỉnh Fansipan. Hiện tượng băng giá xuất hiện muộn ở thời điểm cuối xuân khiến du khách ngỡ ngàng khi đến tham quan Fansipan dịp này.

Vì sao cuối mùa xuân đỉnh Fansipan vẫn có băng giá? - ảnh 1

Băng giá xuất hiện dày đặc trên đỉnh núi Fansipan sáng nay 2.4

Quyền Anh Tuấn

Cũng theo anh Tuấn, băng giá xuất hiện dày đặc từ khu vực nhà ga đến cáp treo Fansipan. Nhiệt độ ghi nhận tại thời điểm 6 giờ là -1 độ C. Cho đến 9 giờ sáng nay, băng vẫn tiếp tục bao phủ trên các nhành cây, hoa, tạo nên những bông hoa băng trong như pha lê. Mái vòm của nhà ga đến cáp treo Fansipan cũng phủ trắng băng.

Giải thích vì sao băng giá xuất hiện ngay trong thời điểm cuối mùa xuân, ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, cho biết địa phương này đang chịu ảnh hưởng của khối không khí lạnh có cường độ mạnh.

Vì sao cuối mùa xuân đỉnh Fansipan vẫn có băng giá? - ảnh 2

Lớp băng xuất hiện dày đặc, bám chặt trên cây cỏ ở khu vực đỉnh núi Fansipan

Lúc 7 giờ sáng nay, nhiệt độ thấp nhất tại TX.Sa Pa đã giảm tới 6,5 độ C. Nếu xét về chênh lệch độ cao, tại đỉnh Fansipan nhiệt độ giảm xuống dưới 0 độ C. Trong điều kiện nhiệt độ như thế, đỉnh Fansipan nếu có mưa nhỏ thì sẽ hình thành băng giá.

Cũng theo ông Lưu Minh Hải, khu vực Sa Pa chưa từng ghi nhận xảy ra băng giá trong tháng 4 nhưng đối với khu vực đỉnh núi Fansipan có độ cao 3.143 m so với mực nước biển thì băng giá xuất hiện cũng là điều bình thường.

Vì sao cuối mùa xuân đỉnh Fansipan vẫn có băng giá? - ảnh 3

Cây cảnh đặt trên đỉnh Fansipan bị băng giá bám chặt

Quyền Anh tuấn

“Tháng 4 nếu TX.Sa Pa có rét hại thì đỉnh núi Fansipan có băng giá cũng là bình thường, trước đây khi chưa có cáp treo thì có băng giá cũng không ai biết. Còn bây giờ, đỉnh Fansipan có cáp treo và hoạt động du lịch sôi động nếu băng giá hình thành sẽ được ghi nhận ngay”, ông Hải nói.

Ông Lưu Minh Hải cũng cho biết, dự báo trong đêm nay và rạng sáng 3.4, Lào Cai vẫn nằm sâu trong khối không khí lạnh, nhiệt độ tiếp tục giảm sâu. Nếu thời tiết trên đỉnh Fansian tiếp tục có mưa nhỏ, mưa phùn thì băng giá vẫn xuất hiện với cường độ mạnh hơn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm