Vì sao FIFA dọa cắt sóng truyền hình World Cup 2022 đối với Thái Lan?

24/11/2022 21:14 GMT+7

Dù World Cup 2022 chỉ mới diễn ra các trận ở vòng đấu bảng nhưng Thái Lan đã bị FIFA cảnh báo cắt sóng vì vi phạm quy định bản quyền .

Khi World Cup mới chỉ vừa diễn ra lượt trận đầu của vòng bảng, Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) đã gửi thư yêu cầu Thái Lan thắt chặt hệ thống an ninh trên chương trình phát sóng World Cup 2022. Tín hiệu trận đấu từ nước này bị phát hiện được sử dụng ở quốc gia khác. Việc để tín hiệu rò rỉ sang các quốc gia khác đã vi phạm các quy định về bản quyền của FIFA. Đồng thời, FIFA cũng cảnh báo nếu Thái Lan không sớm khắc phục thì họ sẽ cắt sóng World Cup 2022 trên toàn lãnh thổ nước này.

Đơn vị quản lý bản quyền truyền hình World Cup của Thái Lan cũng đã có những hành động ngay lập tức sau thư cảnh báo của FIFA. Vào ngày 22.11.2022 ông Kongsak Yodmanee, Giám đốc Cơ quan Thể thao Thái Lan (SAT), đơn vị giữ bản quyền World Cup 2022 ở Thái Lan đã tổ chức một cuộc họp với Ủy ban Phát thanh và Viễn thông quốc gia (NBTC) và các bộ phận liên quan để nhanh chóng đưa ra các biện pháp bảo vệ tín hiệu trực tiếp.

Tờ Siam Sports cho rằng: “Các cơ quan có thẩm quyền phải nhanh chóng mã hóa để tránh tràn sóng sang các nước khác, phải theo các quy định của FIFA. Trong trường hợp nhà cung cấp dịch vụ không thể mã hóa để đáp ứng các tiêu chuẩn do FIFA đặt ra, chúng ta cần phải cắt tín hiệu”.

Việc các quốc gia Đông Nam Á bị cảnh báo cắt sóng ở các giải đấu lớn như World Cup hay Euro đã không còn là điều gì quá xa lạ khi hiện nay một số trang web thản nhiên sử dụng tín hiệu các nhà đài dù chưa được cho phép. Vào kỳ World Cup 4 năm về trước diễn ra tại Nga, các nhà đài Việt Nam cũng đã từng khốn đốn vì tình trạng bị các trang website sử dụng tín hiệu trận đấu bất hợp pháp. Chỉ trong 3 ngày kể từ ngày World Cup 2018 khai mạc, Đài Truyền hình Việt Nam đã phát hiện hơn 700 trường hợp vi phạm bản quyền trên Internet.

Năm nay, trường hợp tương tự lại xảy ra với Thái Lan. Thông tin FIFA dọa cắt sóng World Cup 2022 đã gây hoang mang cho người hâm mộ Xứ Chùa vàng khi giải đấu mới chỉ diễn ra các trận vòng bảng. Trước đó, FIFA yêu cầu Thái Lan trả 1,6 tỷ baht (khoảng 45 triệu USD) cho bản quyền World Cup 2022. Phải đến ngày cuối cùng của thời hạn ngưng đàm phán, Thái Lan mới có thể đạt được thỏa thuận mua bản quyền sau khi FIFA chịu giảm giá 200 triệu baht. Nhưng khi niềm vui chưa được kéo dài bao lâu thì họ đang phải đối mặt với nguy cơ bị cắt sóng sau những vi phạm bản quyền.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.